สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 24 พฤษภาคม 2560 | 14:04

DTAC ระวังกระตุกแค่ช่วงสั้น ปีหน้าจุดตัดสินจะได้ไปต่อหรือไม่

DTAC ระวังกระตุกแค่ช่วงสั้น ปีหน้าจุดตัดสินจะได้ไปต่อหรือไม่

      DTAC เปิดกระโดด - วอลุ่มทะลักกว่า 700% หลังเข้าวินเป็นคู่ค้าทีโอทีบริหารคลื่น 2300MHz ต่อลมหายใจอีกเฮือก ช่วงรอประมูลคลื่นใหม่ปีหน้า แต่หวั่นเป็นผลบวกระยะสั้นเท่านั้น เหตุแนวโน้มผลการดำเนินงานยังอ่อนแอ ลูกค้าลดฮวบหลังพ่ายประมูล 4G และถูกเบียดตกไปอยู่อันดับ 3

     บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น ( DTAC ) ราคาปรับตัวขึ้นแรง และมีการซื้อขายคึกคัก โดยราคาเปิดกระโดดที่ 45 บาท และปรับขึ้นแตะ 45.50 บาท หรือบวกเกือบ 10% ทำจุดสูงสุดรอบเกือบ 5 เดือน ก่อนจะปิดภาคเช้าที่ 43.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.50 บาท หรือ 3.57% มูลค่าการซื้อขายเป็นอันดับ 1 ที่ 1.79 พันล้านบาท และปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 768% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
    DTAC ดำเนินธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในย่านความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ ย่านความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ภายใต้ชื่อทางการค้า "ดีแทค" เป็นผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของไทย ที่เพิ่งถูกเบียดตกลงไปอยู่อันดับ 3
     ราคาหุ้น DTAC เคยพีคสุดเกิน 130 บาทในช่วงปี 56-57 ก่อนลดต่ำลงหลุด 30 บาท ในปี 59 หลังพ่ายประมูลคลื่น 4G ทั้ง 900 และ 1800MHz ส่งผลให้จำนวนลูกค้าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนมายังผลการดำเนินงาน ที่กำไรสุทธิซึ่งเคยอยู่ระดับหมื่นล้านบาท ลดลงเหลือเพียง 2 พันล้านบาทในปี 59 ขณะที่ไตรมาส 1/60 มีกำไรสุทธิเพียง 229 ล้านบาท
     ราคาหุ้น DTAC กลับมาเทรดคึกคักอีกครั้งในวันนี้ หลัง ทีโอที ประกาศผลการคัดเลือกพันธมิตร ซึ่งเป็นไปตามคาด โดย DTAC เป็นผู้ชนะได้รับเลือกเป็นคู่ค้ากับทีโอที ในการบริหารคลื่น 2300MHz และจ่ายผลตอบแทนให้ทีโอทีปีละ 4.51 พันล้านบาท ถือเป็นความหวังสุดท้าย ที่จะต่อลมหายใจก่อนประมูลคลื่นใหม่ในปลายปี 61
    อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ไม่ได้ให้น้ำหนักในประเด็นนี้ต่อผลการดำเนินงาน DTAC อย่างมีนัยสำคัญ เพราะกว่าจะเปิดให้บริการคลื่น 2300 MHz ก็ราวปลายปี ตามที่ DTAC คาดว่าจะทำสัญญากับทีโอทีในไตรมาส 4/60 โดยจุดตัดสินอนาคตของ DTAC อยู่ที่การประมูลคลื่นใหม่ของ กสทช. ในปีหน้ามากกว่า 
    บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ประเด็นนี้ไม่น่าจะเป็นบวกต่อผลการดำเนินงานของ DTAC ในทันที เพราะกว่าจะเปิดให้บริการคือช่วงปลายปี ทำให้ระหว่างช่วงเวลาดังกล่าว DTAC จะยังคงต้องเผชิญกับการสูญเสียส่วนแบ่งทางการตลาด 
    เช่นเดียวกับ ฟิทช์ เรทติ้ง ที่มองว่าแม้ DTAC ชนะการยื่นข้อเสนอกับ TOT และได้เป็นคู่ค้าเพื่อเข้าไปบริหารคลื่น 2300 MHz แต่ก็ช่วยเพิ่มจำนวนคลื่นความถี่ที่ถือครองในระยะสั้นเท่านั้น โดยคลื่นส่วนใหญ่จะหมดสัมปทานในปี 61 ทำให้ DTAC มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 MHz และ 850 MHz ในปีหน้า 
      โดยฟิทช์ มองว่า DTAC มีความจำเป็นต้องมีคลื่นความถี่ใหม่ในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า เพื่อทดแทนคลื่นความถี่ที่มีในมือจำนวน 35 MHz (จากทั้งหมด 50 MHz) ซึ่งจะหมดอายุลงในปี61 ตามสัญญาสัมปทาน ในขณะที่คลื่นความถี่ 2100 MHz จำนวน 15 MHz ซึ่งอยู่ภายใต้ระบบใบอนุญาต ไม่น่าจะเพียงพอรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีใหม่ในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า
      สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ต่อหุ้น DTAC พบว่าให้ราคาเหมาะสมต่างกันสุดขั้วตั้งแต่ 29 บาท ไปจนถึง 65 บาท ซึ่งดูเหมือนจะไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้นักลงทุนได้มากนัก 
     บล.เคทีบี ซึ่งให้ราคาเหมาะสม DTAC ต่ำสุดที่ 29 บาท ระบุว่าผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/60 อยู่ในระดับต่ำ และยังไม่แสดงถึงสัญญาณการฟื้นตัว ขณะที่มุมมองปีแนวโน้มผลการดำเนินงานปีนี้ยังไม่ดีนัก จำนวนเลขหมายยังคงลดลงต่อเนื่อง แม้บริษัทมีการโปรโมทอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา
      นอกจากนี้ มองภาวะอุตสาหกรรมมีการแข่งขันที่รุนแรง และ DTAC ยังคงมีความเสี่ยงเรื่องจำนวนคลื่น แม้จะได้เป็นพันธมิตรบริหารคลื่น 2,300 MHz ของ TOT โดยภาพรวมปีนี้และปีหน้ายังไม่มีปัจจัยบวกที่เด่นชัด คงคำแนะนำ “ขาย” ที่ราคาพื้นฐาน 29.00 บาท (DCF) 
      ส่วน บล.บัวหลวง ที่ให้ราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 65 บาท กลับมองว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 1/60 ของ DTAC ยืนยันหลายปัจจัยบวก ไม่ว่าจะเป็น การฟื้นตัวของรายได้บริการ และกำไรหลัก QoQ การควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และผลขาดทุนปกติของธุรกิจขายเครื่องโทรศัพท์ที่ลดลง QoQ (ซึ่งเป็นผลจากเงินอุดหนุนค่าเครื่องโทรศัพท์สำหรับลูกค้าพรีเพดที่ลดลง) และเนื่องจากคุณภาพโครงข่าย มุมมองต่อแบรนด์ดีแทคที่ปรับตัวดีขึ้น รวมถึงโปรโมชั่นที่เน้นความคุ้มค่ากับเงินที่ลูกค้าจ่ายไปเริ่มส่งสัญญาณเชิงบวกมากขึ้น พร้อมกับ คาดว่ารายได้บริการมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวต่อเนื่องภายในปี 2560 
     คงคำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น DTAC จากเหตุผลของความเสี่ยงจากการดำเนินธุรกิจในระยะยาวที่จะลดลงจากการเปิดประมูลคลื่นความถี่ใหม่ของกสทช. ในปีหน้า และการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานหลัก

    การได้เป็นพันธมิตรบริหารคลื่น 2300MHz ของ ทีโอที จึงอาจเป็นเพียงข่าวบวกระยะสั้นสำหรับ DTAC เท่านั้น แต่จุดที่จะตัดสินอนาคตว่า DTAC จะได้ไปต่อในสมรภูมิธุรกิจสื่อสารของไทยหรือไม่ คือ การประมูลคลื่นใหม่ของ กสทช. ทั้ง 1800 MHz และ 850 MHz ในปี 61 ขณะที่ผลการดำเนินงานในปีนี้ ยังมีแนวโน้มอ่อนแอ จากจำนวนลูกค้าที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด