สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 22 พฤษภาคม 2560 | 14:06

จับตา SUPER ออกวอร์แรนต์ 4 ตั้งใจระดมทุน หรือแค่เกมดันหุ้น

จับตา SUPER ออกวอร์แรนต์ 4 ตั้งใจระดมทุน หรือแค่เกมดันหุ้น

     SUPER นิวไฮในรอบ 7 เดือน หลังแจ้งงบโค้งแรกกำไรมากกว่าปีก่อนทั้งปี ตามการขายไฟที่เพิ่มขึ้น พ่วงข่าวดีตั้งกองอินฟราสตรัคเจอร์ ฟันด์ จับตาสตอรี่แจก SUPER-W4 จะกลายเป็นเศษกระดาษตามรอย SUPER-W3 หรือไม่ เหตุตั้งราคาแปลงสภาพสูงถึง 2.50 บาท ขณะที่พื้นฐานปีนี้ โบรกฯ เคาะที่ 1.70 บาท

  บมจ.ซุปเปอร์บล๊อก (SUPER) ราคาพุ่งขึ้นต่อเนื่อง พร้อมมูลค่าการซื้อขายคึกคัก เปิดที่ 1.68 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 1.73 บาท สูงสุดในรอบ 7 เดือน และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 1.72 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 2.99% มูลค่าการซื้อขาย 827.13 ล้านบาท เป็นอันดับ 3 ในการซื้อขายช่วงเช้า รวมถึงมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นราว 100% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
  SUPER ประกอบธุรกิจพลังงานทดแทน โดยผลิตและจัดจําหน่ายไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม ปัจจุบันมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าทั้งหมด 809 เมกะวัตต์ (31 มี.ค.60) มีการขายไฟฟ้าเข้าระบบแล้ว 735.60 เมกะวัตต์ และมีรายย่อยร่วมถือหุ้นเกือบ 2 หมื่นราย
  ผลการดำเนินงานของ SUPER เริ่มพลิกมีกำไรอย่างโดดเด่นในปี 59 ที่ 361 ล้านบาทจากปี58 ที่ขาดทุนสุทธิกว่า 700 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาส 1 ปีนี้ มีกำไรถึง 504 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปี
  กำไรของ SUPER ในไตรมาส 1/60 จำนวน 504 ล้านบาท หรือปรับเพิ่มขึ้นมากถึง 1,931% YoY สอดคล้องกับการรับรู้รายได้จากการขายไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเป็น 123 โครงการ หรือ 735.60 เมกะวัตต์ จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ขายไฟฟ้าเพียง 30 โครงการ หรือจำนวน 214.30 เมกะวัตต์ 
 หุ้น SUPER นับว่าผ่านบททดสอบการเป็นหุ้นเทิร์นอะราวด์ ด้วยการทำกำไรสุทธิติดต่อกันถึง 5 ไตรมาส ขณะที่ผู้บริหารเปิดแผนปีนี้ เดินหน้าซื้อโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ วางเป้ารายได้แตะ 1 หมื่นล้านบาท
  "จอมทรัพย์ โลจายะ" ประธานคณะกรรมการ SUPER กล่าวว่า ในช่วงที่เหลือของปีนี้ พร้อมเดินหน้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าในต่างประเทศ วางเป้าหมายรายได้ในปีนี้อยู่ที่ 9,000-10,000 ล้านบาท ดันรายได้และกำไรในปีนี้ทำสถิติสูงสุดใหม่ พร้อมลุ้นผลจับฉลากโซลาร์ฟาร์มราชการใน 1-2 เดือนนี้ โดย ณ สิ้นเดือน มี.ค. บริษัทฯมีกำลังการผลิต 735.60 เมกะวัตต์ และสัญญาซื้อขายไฟฟ้าทั้งหมด 809 เมกะวัตต์
  ด้าน บล.เอเชีย เวลท์ ประเมินว่าจากกำลังการผลิตที่มีอยู่ปัจจุบันของ SUPER น่าจะสร้างรายได้ต่อปีราว 6,000 ล้านบาท นอกจากนี้ มีมุมมองเชิงบวกต่อ SUPER จากการที่สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์รายใหญ่ของประเทศ มีมาร์เก็ตแชร์มากถึง 25% แล้ว โดย 98% ของไฟฟ้าที่ SUPER ผลิตจะเป็นการจ่ายไฟฟ้าระบบ FIT ค่าไฟฟ้า 5.66 บาทต่อหน่วย
 ล่าสุด SUPER ประกาศแจก SUPER-W4 สัดส่วน 5 ต่อ 1 ขึ้น XW วันที่ 3 ส.ค.นี้ โดยราคาหุ้น SUPER ตอบรับในทางบวกทันที ภายหลังจากประกาศแจกวอร์แรนต์ พ่วงกับการแจ้งผลประกอบการไตรมาสแรกในวันเดียวกัน
  เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา SUPER แจ้งมติคณะกรรมการนุมัติออกวอร์แรนต์ SUPER-W4 จำนวนไม่เกิน 5.47 พันล้านหน่วย อายุไม่เกิน 3 ปี จัดสรรให้ฟรีแก่ผู้ถือหุ้นเดิม ในสัดส่วน 5 หุ้นเดิมต่อ 1 วอร์แรนต์ โดยจะเพิ่มทุนจำนวน 5.47 พันล้านหุ้น รองรับการใช้สิทธิแปลงสภาพวอร์แรนต์ดังกล่าว โดย SUPER-W4 มีอัตราการใช้สิทธิ 1 วอร์แรนต์ต่อ 1 หุ้นเพิ่มทุน ราคาการใช้สิทธิหุ้นละ 2.50 บาท
  นั่นหมายความว่าหากบริษัทฯ ต้องการเงินจากการแปลงสภาพ ราคาหุ้นในกระดานจะต้องไม่ต่ำกว่า 2.50 บาท ในช่วง 3 ปีข้างหน้า และหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน SUPER จะได้เงินจากการแปลงสิทธิวอร์แรนต์เข้ามาราว 1.36 หมื่นล้านบาท ทำให้มีสภาพคล่องทางการเงิน และเดินหน้าขยายกิจการได้ตามแผน
 แต่หากย้อนกลับไปที่การแจกวอร์แรนต์ครั้งก่อนหน้า คือ SUPER-W3 ซึ่งตั้งราคาใช้สิทธิสูงถึง 4 บาท เทียบกับราคากระดานในช่วงนั้นเคลื่อนไหวอยู่ที่ 1.35-1.36 บาทเท่านั้น โดยไม่เคยขึ้นไปถึง 4 บาทเลยตลอดระยะเวลาของอายุวอร์แรนต์ ทำให้จนวินาทีสุดท้ายของการแปลงสิทธิมีผู้ใช้สิทธิแปลงสภาพเพียง 7,088 หน่วยเท่านั้น จาก SUPER-W3 ทั้งหมด 2 พันล้านหน่วย
  ขณะที่แผนรองรับเงินทุนขยายธุรกิจอีกส่วนหนึ่งคือ เตรียมจัดตั้งกองอินฟราสตรัคเจอร์ ฟันด์ ซึ่งคาดว่าจะเสนอขายได้ในช่วงปลายปีนี้ เพื่อนำเงินไปลงทุนโรงไฟฟ้าประมาณ 500-600 เมกะวัตต์ พร้อมปูสตอรี่ถัดไป คือ การนำบริษัทซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายในปีนี้
  บล.ฟิลลิป แนะนำ “ทยอยซื้อ” ราคาพื้นฐาน 1.70 บาท โดยจับตาการตั้ง IFF ปลดล็อคหนี้เพื่อโตต่อ ซึ่งถือเป็นประเด็นบวกที่สำคัญรออยู่ข้างหน้า จากการให้ BBL เป็นที่ปรึกษาเพื่อจัดตั้ง Infrastructure fund เพื่อนำโครงการในมือทยอยขายเข้ากองทุนฯ ที่คาดว่าจะเกิดภายในช่วงครึ่หลังปีนี้ และอาจมีการบันทึกกำไรพิเศษเกิดขึ้น จึงมองว่าเป็นอีกช่องทางที่ช่วยเสริมสภาพคล่องสำหรับการต่อยอดโครงการใหม่ทั้งในและต่างประเทศ คาดเห็นการจ่ายปันผลในอนาคต ขณะที่ราคาเริ่มปรับตัวสูงขึ้น จึงปรับลดคำแนะนำเป็น “ทยอยซื้อ”

 แม้ว่าที่สุดแล้ว SUPER จะสามารถเทิร์นอะราวด์ได้จริง แต่ก็เชื่อว่านักลงทุนหลายรายยังไม่ลืมความเจ็บปวดกับวอร์แรนต์หลายต่อหลายชุดในอดีต ที่ดูเหมือนว่าจะทำเพื่อกระตุ้นราคาหุ้นบนกระดานเท่านั้น เพราะตั้งราคาแปลงสภาพที่สูงเกินจริง ทำให้วอร์แรนต์เป็นเพียงเศษกระดาษที่นำมาเก็งกำไรชั่วคราว ส่วนในรอบนี้ SUPER-W4 ที่ราคาแปลงสภาพอยู่ที่ 2.50 บาท ยังสูงเกือบเท่าตัวจากราคากระดาน จะสามารถระดมทุนได้จริงหรือไม่ ยังคงต้องจับตา ที่สำคัญคือผู้บริหารจะเรียกศรัทธาคืนมาจากรายย่อยได้มากน้อยเพียงใด ท่ามกลางราคาหุ้นแม้ ที่ขึ้นมาจนเกินราคาเหมาะสม ซึ่งรวมปัจจัยบวกต่างๆ ไปแล้ว
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด