สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 18 พฤษภาคม 2560 | 14:02

BIZ กระฉูดรับข่าวบิ๊กโปรเจ็ก ระวังเจอกับดัก Backlog

BIZ กระฉูดรับข่าวบิ๊กโปรเจ็ก ระวังเจอกับดัก Backlog

      BIZ วอลุ่มทะลักกว่า 800% ราคานิวไฮรอบ 3 เดือน รับข่าวปิดดีลยักษ์ 1.2 พันลบ. ขายเครื่องรักษามะเร็งด้วยอนุภาคโปรตอนเครื่องแรกในอาเซียน ดัน Backlog ทะลุ 1.5 พันล้าน แต่การลงทุนต้องรอบคอบ เหตุปีนี้บันทึกรายได้แค่ส่วนงานก่อสร้าง 200 ลบ. ส่วนที่เหลืออีก 1 พันลบ. ผู้บริหารระบุรับรู้ครั้งเดียว ภายในช่วง 3 ปีข้างหน้า ต้องลุ้นว่าจะเข้าไตรมาสไหน ขณะที่ส่องงบปีนี้กำไรมีแนวโน้มอ่อนตัว เหตุมีงานรอรับรู้รายได้อีกแค่ 360 ล้านบาท

  บมจ.บิสซิเนสอะไลเม้นท์ (BIZ) ราคาบวกแรงตั้งแต่เปิดการซื้อขาย พร้อมกับปริมาณหุ้นที่เพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยเปิดที่ 4.56 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 4.86 บาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 11% ทำนิวไฮรอบ 3 เดือน ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 4.62 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 6.94% ปริมาณการซื้อขาย 20 ล้านหุ้น หรือเพิ่มขึ้น 873% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ก่อนที่เทรดวันละ 2.3 ล้านหุ้นเท่านั้น 
  BIZ เป็นผู้จำหน่ายและติดตั้งชุดเครื่องมือทางการแพทย์ สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธี "รังสีรักษา" และให้บริการซ่อมบำรุงรักษาชุดเครื่องมือดังกล่าว โดย BIZ เป็นผู้จัดจำหน่ายหลักผลิตภัณฑ์เครื่องฉายรังสีจาก Varian Medical Systems,Inc. ประเทศสหรัฐอเมริกาแต่เพียงผู้เดียวในไทย 
        รูปแบบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ BIZ เป็นลักษณะ "Solution Provider" คือ รับผิดชอบตั้งแต่งานรับเหมาก่อสร้าง ปรับปรุงห้องฉายรังสี พร้อมจัดหาและติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ด้านรังสีทั้งหมดจนสามารถใช้งานได้ ก่อนจะส่งมอบงานและรับรู้รายได้ทั้งหมดในคราวเดียวเมื่อเสร็จสิ้นโครงการ
 BIZ เป็นบริษัทขนาดเล็ก เพิ่งเข้าเทรดในตลาด mai เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 59 ที่ผ่านมา ด้วยราคา IPO ที่ 2.90 บาท โดยราคาหุ้นขึ้นไปทำยอดดอยถึง 7.40 บาท ในการเข้าซื้อขายวันแรก จากนั้นผ่านมาเกือบ 1 ปีไม่เคยขึ้นไปที่ระดับนั้นอีกเลย
  ด้านผลการดำเนินงาน BIZ สามารถทำกำไรได้อย่างโดดเด่นในปี 59 ที่ราว 70 ล้านบาท เพิ่มจาก 20 ล้านบาทในปี 58 หรือเพิ่มขึ้น 237% ส่วนไตรมาสแรกปีนี้ มีกำไรสุทธิราว 4 ล้านบาท 
        สัญญาณหุ้น BIZ ที่พุ่งขึ้นและมีการซื้อขายคึกคักในวันนี้ เป็นผลโดยตรงจากข่าวรับงานโครงการใหญ่ ศูนย์รักษาผู้ป่วยมะเร็ง โรงพยาบาลจุฬาฯ มูลค่าสูงถึง 1,200 ล้านบาท ดัน Backlog ในมือเพิ่มเป็น 1,550 ล้านบาท
  นายสมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BIZ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินโครงการก่อสร้างและติดตั้งเครื่องจักร อุปกรณ์สำหรับศูนย์รักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยอนุภาคโปรตอน ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ถือเป็นเครื่องแรกที่ใช้ในอาเซียน มูลค่าโครงการประมาณ 1,200 ล้านบาท ระยะเวลาสัญญา 40 เดือน ส่งผลให้มูลค่างานในมือ (Backlog) ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,550 ล้านบาท จากเดิมที่มี Backlog 350 ล้านบาท
  ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายสมพงษ์ เคยให้สัมภาษณ์ถึงอัตรากำไรสุทธิของ BIZ ในปีนี้ว่าจะกลับมาอยู่ในระดับปกติที่ราว 6-8% จากปี 59 ที่พุ่งขึ้นแตะระดับเกือบ 10%
  แม้มูลค่างานจะมหาศาลเทียบกับ Backlog ปกติของบริษัท แต่ประเด็นที่นักลงทุนต้องระวังคือ ลักษณะการรับรู้รายได้ของ BIZ ขึ้นอยู่กับว่าส่งมอบงานให้ลูกค้าได้เมื่อไหร่ ซึ่งอาจจะเร็วหรือช้ากว่าสัญญาก็ได้ ทำให้กำไรในแต่ละไตรมาสค่อนข้างผันผวน โดยในส่วนของโปรเจ็กล่าสุด จะรับรู้รายได้ปีนี้เพียง 200 ล้านบาท ในส่วนของงานก่อสร้างเท่านั้น ส่วนอีก 1,000 ล้านบาท ยังต้องลุ้นว่าจะรับรู้ไตรมาสไหนในช่วง 3 ปีข้างหน้า
  เจ้าหน้าที่ฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ BIZ ระบุว่า มูลค่างานดังกล่าวประมาณ 1,200 ล้านบาท แบ่งเป็นในส่วนของงานก่อสร้างและปรับปรุงห้องฉายรังสีประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ จะต้องเข้าไปปรับปรุงส่วนนี้ก่อน และจะรับรู้รายได้ส่วนนี้เข้ามาในช่วงที่เหลือของปีนี้ ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 1,000 ล้านบาทจะรับรู้เมื่อส่งมอบงาน ซึ่งก็จะอยู่ในช่วง 40 เดือนนับจากวันลงนามสัญญา
 ส่วน Backlog เดิม 350 ล้านบาทนั้น จะรับรู้รายได้เข้ามาในไตรมาส 2/60 ประมาณ 160 ล้านบาท ที่เหลือรับรู้รายได้ในต้นปี 61
  "เฉพาะปีนี้น่าจะรับรู้รายได้เข้ามาไม่เกิน 200 ล้านบาท ที่เหลืออีกประมาณ 1,000 ล้านบาท จะได้รับเมื่อส่งมอบงานเสร็จเลย ก็จะอยู่ในระยะเวลา 40 เดือน แต่ทั้งนี้ ถ้าเราติดตั้งอุปกรณ์เสร็จได้เร็วกว่านั้น เราก็ส่งมอบงานได้เลย แต่โดยปกติเวลาเจรจาเราก็จะเผื่อเวลาไว้ก็เป็น 40 เดือน" เจ้าหน้าที่ฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ ระบุ
  ถอดรหัสจากการให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารและฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ เท่ากับว่าในปีนี้ BIZ ยังมีรายได้ที่รอรับรู้ในช่วงที่เหลือของปีอีกราว 360 ล้านบาท หากคิดที่อัตรากำไรสุทธิ 8% จะได้เป็นกำไรราว 28.8 ล้านบาท บวกกับกำไรไตรมาส 1/60 ที่ 4.12 ล้านบาท รวมเป็นกำไรสุทธิทั้งปีประมาณ 33 ล้านบาท ซึ่งอ่อนตัวลงมากจากกำไรสุทธิ 70 ล้านบาท ในปีก่อน

 การพุ่งขึ้นของหุ้น BIZ รับข่าว Backlog ก้อนใหญ่ จึงอาจกลายเป็นกับดัก เพราะกว่าจะรับรู้รายได้คือในช่วง 3 ปีข้างหน้า อีกทั้งยังไม่แน่นอนว่าจะเป็นไตรมาสไหน หรือปีไหน ดังนั้นหุ้นบนกระดานจึงอาจยังเกิดแรงเหวี่ยงได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่บริษัท อาจไม่สามารถส่งมอบงานได้ตามที่วางแผนไว้ ในขณะที่ตลาดมักให้มูลค่าไปล่วงหน้า จึงเป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวัง และจับจังหวะการลงทุนให้ดี

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด