สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 12 พฤษภาคม 2560 | 14:15

ไขปริศนา EARTH ดิ่ง 2 ฟลอร์ จับตาอินไซด์งบ ป่วนทั้ง SET-TFEX

ไขปริศนา EARTH ดิ่ง 2 ฟลอร์ จับตาอินไซด์งบ ป่วนทั้ง SET-TFEX


       ไขปริศนา EARTH รูดติดฟลอร์ 2 วันซ้อน คาดถูกฟอร์ซเซล 2 ตลาด ทั้ง SET - TFEX งานนี้จับตาอินไซด์งบไตรมาส 1/60 ทำขาใหญ่ผงะ หลังแทงฟิวเจอร์สผิดทาง เล่นเอาป่วนทั้ง 2 กระดาน

  บมจ. เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) ราคาร่วงติดฟลอร์ ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ก่อนที่บริษัทฯ จะประชุมบอร์ดเพื่ออนุมัติงบไตรมาส 1/60 ในช่วงบ่ายวันนี้ 
  EARTH เปิดการซื้อขายวันนี้ ลดลงต่อเนื่องอีก 30% ที่ 1.98 บาท โดยมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายกว่า 200 ล้านหุ้น จากปกติที่ซื้อขายวันละไม่เกิน 10 ล้านหุ้น และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ราคาฟลอร์ 
  EARTH เป็นผู้ผลิต จัดซื้อ และจำหน่ายถ่านหินทั้งในประเทศและต่างประเทศ สังกัดกลุ่มพลังงาน 
  หุ้น EARTH ถูกเทขายอย่างผิดปกติตั้งแต่วานนี้ ส่งให้ราคาหุ้นร่วงจาก 4.20 บาท เมื่อวันจันทร์ ลงมาที่ 1.98บาท มาร์เก็ตแคปหายวับ 7.8 พันล้านบาท ใน 3 วันทำการ ลงมาเหลือ 7,000 ล้านบาท จาก 14,851 ล้านบาท 
  ความน่าสงสัยเกิดขึ้น เมื่อ EARTH จะมีการประชุมบอร์ดเพื่ออนุมัติงบไตรมาส 1/60 ในช่วงบ่ายวันนี้ แต่หุ้นถูกขายหนักตั้งแต่เมื่อวาน ขณะที่เปิดเช้าวันนี้มีบิ๊กล็อต 20 ล้านหุ้น ที่ราคาฟลอร์ 1.98 บาท มูลค่ารวม 40.98 ล้านบาท
  แน่นอนว่าผลการดำเนินงานของ EARTH น่าจะออกมาไม่ดีนัก ตามราคาถ่านหินที่ปรับลดลง จึงกดดันหุ้นในกลุ่มถ่านหินทั้ง BANPU, LANNA, UMS และ AGE แต่คำถามคือ เหตุใดหุ้น EARTH จึงร่วงหนักกว่าถ่านหินตัวอื่นๆ
  ตรวจสอบพบว่าวานนี้้ที่ EARTH ติดฟลอร์เป็นวันแรก และมีการซื้อขายสัญญา EARTH Futures ในตลาด TFEX รวมเกือบ 8 หมื่นสัญญา ขณะที่สถานะคงค้างลดลงมากกว่า 5 หมื่นสัญญาในวันเดียว
  ขณะที่ค่ำวานนี้ "ธนาวรรธน์ ประทุมสุวรรณ์" กรรมการผู้จัดการ EARTH ชี้แจงกรณีที่ราคาหุ้นของบริษัทฯ ปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างเช็คข้อมูลว่าเกิดจากสาเหตุใด และยืนยันว่าปัจจุบัน บริษัทฯ ได้ดำเนินกิจการตามปกติ และธุรกิจของบริษัทฯ ยังคงมีความมั่นคงและมีความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน บริษัทฯ จะประชุมกรรมการบริษัทเพื่อพิจารณาอนุมัติงบการเงินรวมไตรมาส 1/2560 ในวันนี้ (12 พ.ค.60) ก่อนแจ้งงบผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯต่อไป
 แม้ผู้บริหาร EARTH จะชี้แจงว่าอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับราคาหุ้น แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องมีผู้ที่รู้อินไซด์เรื่องงบ แล้วมาเล่นในตลาด Futures จนเกิดความปั่นป่วน หุ้น EARTH ถูกบังคับขายหรือ ฟอร์ซเซล ทั้ง 2 ตลาด 
  ผู้เชี่ยวชาญในวงการ Futures ได้อธิบายถึง พฤติกรรมของนักลงทุนในตลาด TFEX ว่ามักจะเข้ามาเก็งกำไรดักในตลาด TFEX ก่อน หากนักลงทุนมีข่าวอินไซด์ว่าหุ้นตัวนั้นอาจมีอะไรดีหรือไม่ดี เช่น หากทราบข่าวในด้านลบก่อน อาจจะเข้ามาเปิดสถานะขาย (Short) ในสินค้า TFEX ก่อน ซึ่งหากเป็นจำนวนไม่มาก ก็ซื้อขายกันตามปกติ
 อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ต้องการซื้อสัญญาจำนวนมากสามารถใช้ระบบ Block Trade หรือการซื้อขายแบบรายใหญ่ได้ โดยเมื่อนักลงทุนซื้อสัญญาแล้ว โบรกเกอร์จะไปซื้อหุ้นจริงในกระดานเพื่อป้องกันความเสี่ยง
  หากราคาใน Futures เล่นกันแรงมาก อาทิ หากฝั่งขาย (Short) มาก ฝั่งซื้อ (Long) ไม่นำเงินมาวางหลักประกันเพิ่ม ก็มีโอกาสถูก force sell หรือการบังคับให้เคลียร์สถานะออกมา 
 กรณีหุ้น EARTH จึงสันนิษฐานได้ว่ามีการเปิดสถานะ long ในตลาด TFEX เป็นจำนวนมาก แต่เมื่อมีอินไซด์ด้านลบ หุ้น EARTH ในกระดานปรับตัวลงแรง จึงถูกฟอร์ซเซล ขายทุกราคา และยังพบว่า EARTH Futures ในตลาด TFEX ก็ติดฟลอร์ต่อเนื่อง 2 วันซ้อนเช่นเดียวกัน 
  นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัท อาร์เอชบี โอเอสเค (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึง กรณีที่ EARTH Futures ในตลาด TFEX มีแรงขายออกมาอย่างหนักในสัปดาห์นี้ว่า หากราคายังลงต่อเนื่องและสถานะคงค้างลดลงอย่างหนัก จะเป็นสัญญาณกดดันหุ้น EARTH ตัวแม่ลงต่อในสัปดาห์หน้า 
 ทั้งนี้ เริ่มเห็นปริมาณการเปิดสถานะ Short ใน EARTH Futures เข้ามาตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.60 โดยวันนั้นราคาลดลงประมาณ 3% ก่อนที่ราคาจะปรับลดลงอย่างหนักกว่า 30% เมื่อวานนี้
  ด้านสถานะคงค้าง Open Interest (OI) ที่ลดลงไปกว่า 3 หมื่นสัญญา จากประมาณ 1.5 แสนสัญญา มาสู่ระดับ 1.2 แสนสัญญา ส่วนหนึ่งมาจากการถูกบังคับขาย (Force Sell) ของฝั่งที่เปิดสถานะ Long เนื่องจากราคาที่ปรับลดลงอย่างหนัก 
  ดังนั้น จึงต้องติดตามในวันนี้ หากราคาของ EARTH Futures รวมถึง สถานะคงค้างสุทธิสิ้นวันยังคงลดลงอย่างหนักต่อเนื่อง อาจจะเป็นสัญญาณชี้นำได้ว่า ราคาหุ้น EARTH ในตลาดหุ้น อาจจะเผชิญแรงขายอย่างหนักในสัปดาห์หน้าเช่นกัน 
  ด้าน "จรณเวท ศักดิ์ศรี" ผู้อำนวยการฝ่าย ผู้แนะนำการลงทุน บจก.ออสสิริส ฟิวเจอร์ส เปิดเผยว่า หุ้น EARTH เป็นตัวชี้นำ EARTH Futures เพราะการทำ block trade จำเป็นต้องมีหุ้นจริงส่วนหนึ่ง และถ้าจะทำ block trade กับโบรกเกอร์ นั่นหมายความว่า "โบรกเกอร์" ก็ต้องมีหุ้นอยู่ ซึ่ง block trade เป็นเพียงเครื่องมือเพิ่มโอกาสฝั่ง short ในยามหุ้นลง หรือฝั่ง long ในยามหุ้นขึ้นเท่านั้น และมูลค่าการซื้อขายในตลาดซื้อขายล่วงหน้าไม่มากเมื่อเทียบกับตัวหุ้นแม่ ฉะนั้น การจะหาสาเหตุว่าทำไมราคาหุ้น EARTH ถึงร่วงแรงจนติดฟลอร์ 2 วันทำการติดต่อกัน จึงน่าจะมีสาเหตุหลักมาจากพื้นฐานของหุ้น EARTH ในกระดานหลัก

  ทั้งนี้ หากมองที่พื้นฐานหุ้น EARTH ล่าสุดราคาร่วงจนต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชีซึ่งอยู่ที่ 3.14 บาทแล้ว แต่ถึงจุดนี้พื้นฐาน หรือ ผลการดำเนินงาน อาจไม่มีความสำคัญเท่ากับ "เกมการเงิน" ที่เกิดขึ้น จากคนที่ล่วงรู้ข้อมูลภายใน ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่พ้น "รายย่อย" ที่รู้ไม่เท่าทัน ต้องเป็นผู้รับกรรม
 
 
 
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด