สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 11 พฤษภาคม 2560 | 09:19

CENTEL ถึงจุดวัดใจ ราคาระดับนี้ถูกแล้วจริงหรือ?

CENTEL ถึงจุดวัดใจ ราคาระดับนี้ถูกแล้วจริงหรือ?

  CENTEL จ่อทำจุดต่ำใหม่ในรอบเกือบ 2 ปี รับผลกระทบช่วงไว้อาลัย โบรกฯ มองราคานี้ค่อนข้างถูก แม้คาดกำไรช่วง 2 ปีนี้ เติบโตต่ำ จับตาดีล M&A ช่วยกู้สถานการณ์

  ราคาหุ้น บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL ร่วงลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 59 จากระดับสูงกว่า 40 บาท ล่าสุดลงมาปิดที่ 34.50 บาท โดยหากราคาหุ้นลดลงไปต่ำกว่า 34 บาท ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดที่ทำไว้เมื่อกลางเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา จะเป็นการทำจุดต่ำสุดใหม่ในรอบเกือบ 2 ปี
  CENTEL ประกอบธุกิจหลัก 2 ธุรกิจ คือ 1. ธุรกิจโรงแรมในประเทศและต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ของตนเอง เซ็นทารา โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท เซ็นทรา และธุรกิจรับจ้างบริหารโรงแรมภายใต้สัญญาบริหารโรงแรม 2. ธุรกิจอาหารจานด่วนในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ของตนเอง คือ เดอะ เทอเรส และ ริว และแฟรนด์ไชส์ คือ มิสเตอร์โดนัท, อาร์ตี้ แอนด์, เค.เอฟ.ซี, เปปเปอร์ลันช์, โคล สโตน, โยชิโนยะ, โอโตยะ, เทนยะ, คัตสึยะ และ ชาบูตง มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศ
  ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กำไรของ CENTEL เติบโตได้ค่อนข้างดี จาก 1,188.49 ล้านบาท เมื่อปี 57 ขึ้นมาเป็น 1,675.68 ล้านบาท ในปี 58 และเพิ่มขึ้นมาเป็น 1,849.55 ล้านบาท เมื่อปีก่อน แต่เมื่อความเชื่อมั่นต่อการเติบโตหายไป และการจ่ายปันผลในอัตราที่ไม่สูงนัก (Dividend Yiled 1-2%) ทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงมากว่า 15%
  อย่างไรก็ดี บล.เคจีไอ มองว่า ราคาหุ้น CENTEL ในขณะนี้ค่อนข้างถูก แม้จะมีการปรับลดคาดการณ์กำไรและราคาเป้าหมาย แต่ราคาที่ลงมาตลอด 6 เดือน น่าจะเป็นจุดซื้อ 
  โดยภาพรวม CENTEL กำลังเข้าช่วงที่การเติบโตชะลอตัวในปี 60-61 เนื่องจากการเติบโตน้อยทั้งธุรกิจอาหาร และโรงแรม ในส่วนของโรงแรมในพอร์ตนั้น ปรากฏว่าสภาวะการแข่งขันรุนแรงของโรงแรมที่มัลดีฟส์ (20% ของรายได้จากธุรกิจโรงแรมในปี 59) และหัวหิน (ประมาณ 7%) เราประเมินว่าผลประกอบการของโรงแรมในไตรมาส 4/59 อยู่ในระดับที่อ่อนแอ และเริ่มฟื้นตัวอย่างช้าๆ ในช่วงไตรมาส 1/60 ซึ่งเป็นช่วง high season และน่าจะเห็นการฟื้นตัวจริงๆ จังๆ ในครึ่งปีหลัง
  จากแนวโน้มการเติบโตที่ไม่น่าตื่นเต้นทำให้เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 60 และปี 61 ลง 10% และ 4% ตามลำดับ โดยคาดว่าอัตราการเติบโตของกำไรจะอยู่ที่ 4% และ 10% ในช่วง 2 ปีนี้ ดังนั้น จึงปรับลดราคาเป้าหมายลง 9% เหลือ 39.50 บาท แต่ด้วย EV/EBITDA ที่ 11.8 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดในรอบ 3 ปี ทำให้หุ้น CENTEL ดูน่าสนใจขึ้นมาในแง่ของการเปรียบเทียบ risk-reward และเมื่อบวกกับการที่ราคาหุ้นร่วงแรงในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เราปรับเพิ่มคำแนะนำจาก ถือ เป็น ซื้อ
 ทั้งนี้ CENTEL อาจจะมีแนวโน้มเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นจากดีลการซื้อกิจการ หลังจากที่ Yum Restaurant International (บริษัทแม่ของ KFC) ประกาศว่าจะขายกิจการ KFC 345 สาขาในประเทศไทย หลังจากขายล็อตแรก 130 สาขาไปให้กับ RDCL (ของ AIGF) ไปในเดือน ส.ค. 59) และคาดว่าจะขายล็อตที่สองในเดือน ก.ย. 60 ซึ่ง CENTEL สนใจอย่างมากที่จะเข้าร่วมประมูลซื้อในล็อตนี้ ในปัจจุบัน CENTEL ดำเนินกิจการร้าน KFC อยู่แล้วประมาณ 210 สาขาในประเทศไทย และการซื้อสาขาเพิ่มนี้จะทำให้มีจำนวนร้าน KFC ในพอร์ตการลงทุนธุรกิจร้านอาหารของบริษัทเพิ่มขึ้น
  ด้าน บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) มองว่า ราคาหุ้นขณะนี้ประเมินแล้วพบว่ายังถูก เนื่องจาก P/E ซื้อขายที่ 22 เท่า ซึ่งคิดเป็นส่วนลด 20% จากค่าเฉลี่ย 5 ปี ที่ 28 เท่า ขณะที่อัตราการเติบโตของกำไรหลักก็ถูกคาดว่าจะเติบโตได้สูง คือ ปี 60 และ ปี 61 น่าจะเพิ่มขึ้น 14% ทั้งสองปี ประเมินราคาพื้นฐาน 46 บาท ประเมินด้วยวิธี DCF (WACC 9%, TG 3%) และขณะนี้บริษัทกำลังมีดีลในธุรกิจอาหาร หากสำเร็จก็จะเป็นส่วนเพิ่มได้
  ขณะที่ บล.ทิสโก้ ระบุว่า เราได้เข้าประชุมกับผู้บริหารของ CENTEL โดยมีสาระสำคัญคือ บริษัทตั้งเป้า RevPar โต 3-4% ในปีนี้ จากการคาดว่าจะเปิดโรงแรม COSI สมุย ในช่วงไตรมาส 4/60 จากเดิมที่คาดไว้ปี 61 และ COSI พัทยาในปี 61 จากเดิมคาดไว้ต้นปี 62 นอกจากนี้ในช่วงปี 60-62 บริษัทมีแผนที่จะทำสัญญาในการบริหารโรงแรม 12 แห่งทั่วโลกทั้งที่จีน, โดฮา, ลาว, โอมาน และไทย โดยที่มีเป้าหมายอัตราการเข้าพักที่ 81-82% และ RevPar โต 3-4% โดย CENTEL เชื่อว่าธุรกิจโรงแรมจะโตขึ้นในปีนี้ หนุนโดยราคาที่เพิ่มขึ้นทั้งในแหล่งท่องเที่ยวและกรุงเทพฯ ขณะที่เดือน ม.ค. ที่ผ่านมา บริษัทรายงาน RevPar เพิ่มขึ้น 5%
  แนะนำ “ซื้อ” CENTEL หลังจากที่ราคาหุ้นลดลงเกิน 14% และปรับตัวแย่กว่าตลาด 18% ขณะที่ตลาดรับรู้ปัจจัยลบจากช่วงไว้อาลัยและน้ำท่วมไปแล้ว โดยในมุมมองของเรา CENTEL จะเริ่มฟื้นตัวในปี 60 หนุนโดยผลประโยชน์ทางภาษี (ค่าใช้จ่ายในการลงทุน 1.5 เท่า), อัตรากำไรที่ดีขึ้น และความเป็นไปได้ในการซื้อกิจการธุรกิจอาหารเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้น

  ก่อนหน้านี้ CENTEL ถูกกดดันจากช่วงไว้อาลัย เมื่อปลายปีก่อน แต่หลังจากนั้นราคาหุ้นก็ยังไม่สามารถฟื้นกลับมาได้ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะความเชื่อมั่นต่อการเติบโตที่หดหายไป ส่วนจุดนี้จะถูกอย่างที่นักวิเคราะห์มองกันแล้วหรือไม่ ผลประกอบการไตรมาส 1/60 ที่ใกล้จะออกมานี้น่าจะเป็นตัวบ่งชี้ได้ในระดับหนึ่ง และน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดทิศทางราคาหุ้นในระยะสั้นว่าจะได้เห็น ‘การฟื้นตัว’ หรือ ‘จุดต่ำใหม่’ กันแน่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด