สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 9 พฤษภาคม 2560 | 09:26

จับตา TKN หลังงบ Q1/60 ส่งสัญญาณปิดฉาก Growth Stock

จับตา TKN หลังงบ Q1/60 ส่งสัญญาณปิดฉาก Growth Stock

  TKN ประกาศงบ Q1/60 กำไรแทบไม่เติบโต ผิดจากที่โบรกฯ คาดจะโตก้าวกระโดด จับตาส่งสัญญาณปิดฉาก Growth Stock หรือไม่ หลังเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ไม่ถึง 2 ปี ล่าสุด ฟินันเซีย ไซรัส หั่นพื้นฐานเหลือ 25-26 บาท

  บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN อีกหนึ่งหุ้นขวัญใจมหาชน ด้วยจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อยเกือบ 1 หมื่นราย ขณะที่ราคาหุ้นต้องนับว่าไม่ธรรมดา เพราะหลังจากเข้าตลาดเดือน ธ.ค. 58 ราคาเคยขึ้นไปทำ High ถึง 29.50 บาท จากราคา IPO เพียงแค่ 4 บาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 637% ในเวลาไม่ถึง 2 ปี
  TKN เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสาหร่ายแปรรูปภายใต้ตราสินค้า “เถ้าแก่น้อย” มี 4 ประเภทหลัก ได้แก่ สาหร่ายทอดสาหร่ายย่าง สาหร่ายเทมปุระ และสาหร่ายอบ มีโรงงานผลิตสาหร่ายสำเร็จรูป 2 แห่งตั้งอยู่ที่ จ.ปทุมธานี และที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ
  ราคาหุ้น TKN ไหลลงทำนิวโลว์ที่ 22.30 บาท เมื่อปลายเดือน เม.ย. 60 ที่ผ่านมา โดยล่าสุดราคาปิดที่ 23.60 บาท ท่ามกลางความสงสัยของนักลงทุนว่ามาจากสาเหตุใด ในขณะที่นักวิเคราะห์ยังคงมองการเติบโตของ TKN จะยังคงก้าวกระโดดในปีนี้ กระทั่งล่าสุดเมื่อบริษัทประกาศงบไตรมาส 1/60 จึงนับว่าเป็นการเฉลยคำตอบ
  TKN แจ้งตลาดหลักทรัพย์ถึงผลการดำเนินงานไตรมาส 1/60 มีกำไรสุทธิ 170.92 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 160.63 ล้านบาท ซึ่งนับว่าแตกต่างอย่างมากกับในช่วงเข้าตลาดฯ ที่รายงานผลกำไรไตรมาส 1/59 สูงถึง 160 ล้านบาท จากไตรมาส 1/58 ที่มีกำไรสุทธิราว 51 ล้านบาท
  ผลการดำเนินงานของ TKN ที่ประกาศออกมา นับว่าผิดไปจากคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ที่มองกำไรไตรมาส 1/60 จะเติบโตตั้งแต่ 21-46% ซึ่งคงต้องจับตาว่า คาดการณ์ทั้งปีที่มองว่ากำไรสุทธิจะโตก้าวกระโดดอีกราว 40% จะถูกปรับลดลงมาหรือไม่
  ล่าสุด บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า TKN กำไรต่ำกว่าคาด ทำได้เพียง 171 ล้านบาท -27% Q-Q, +6% Y-Y นอกจากจะเป็น low season แล้ว การเปิดโรงงานใหม่ในเดือน มี.ค. และยังใช้กำลังการผลิตค่อนข้างต่ำ ฉุดอัตรากำไรขั้นต้นลดลง
  เรามีแนวโน้มปรับกำไรทั้งปีลงเพราะกำไร 1Q17 คิดเป็นเพียง 16% ของคาดการณ์ ขณะที่ยังมีแรงกดดันของต้นทุนโรงงานใหม่และราคาวัตถุดิบสาหร่ายที่ปรับขึ้น เบื้องต้นอาจปรับราคาพื้นฐานลงเหลือ 25-26 บาท จาก 27.50 บาท แต่ราคาหุ้นปรับลงมามากจึงแนะนำถือ จากเดิมขาย
  บล.บัวหลวง ระบุในบทวิเคราะห์ก่อนหน้านี้ คาดว่า TKN จะทำกำไรในไตรมาส 1/60 เท่ากับ 235 ล้านบาท เติบโต 46% YoY และทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา หนุนโดยยอดขายและ EBIT margin ที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยเราคาดว่ายอดขายรวมจะปรับตัวขึ้น 33 % YoY หนุนโดยยอดขายจากต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศจีน ส่วน EBIT margin คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 22% ในไตรมาส 1/60 จาก 20% ในไตรมาส 1/59 เนื่องจากอัตราส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและการบริหารต่อยอดขายที่ปรับตัวลดลงอันเป็นผลจากสัดส่วนยอดขายในต่างประเทศที่เพิ่มมากขึ้น โดยการขายในต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายในการขายและการบริหารต่ำกว่าการขายในประเทศ เนื่องจากผู้แทนจำหน่ายเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการทำการตลาดเอง
  แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 30.25 บาท 
  ด้าน บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ประมาณการกำไรสุทธิ 1Q60 เป็น 194 ล้านบาท (+21% y-o-y, -8% q-o-q) สาเหตุที่ลดลง q-o-q เป็นไปตามปัจจัยฤดูกาล แต่ยังเติบโตได้ดี y-o-y เพราะยอดขายที่คาดว่าเติบโตได้ 15% ซึ่งมีอุปสงค์จากต่างประเทศที่มาก โดยเฉพาะประเทศจีน รวมทั้งสัดส่วนค่าใช้จ่ายขาย-บริหารเทียบกับรายได้ต่ำลงเป็น 15.6% เทียบ y-o-y ที่ 17.2% ซึ่งการขายที่ต่างประเทศนั้นต่ำกว่าการขายในประเทศ และสัดส่วนการขายต่างประเทศนั้นสูงขึ้นเทียบ y-o-y แม้ว่าได้เผชิญกับปัจจัยลบใน 1Q60 คือ อัตรากำไรขั้นต้นหดแคบลง ตามต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น รวมทั้งค่าเสื่อมราคาที่ปรับขึ้น เมื่อเปิดโรงงานใหม่เฟส 2 แต่กำไรก็ยังเติบโตได้ดีเมื่อเทียบกับ y-o-y
  แนวโน้มธุรกิจมีความสดใส จากอุปสงค์ในสินค้าสาหร่ายจากตลาดต่างประเทศ และกำลังการผลิตจากโรงงานแห่งใหม่ คาดการณ์กำไรปี 60-61 ของ TKN โตราว 44% และ 37% ตามลำดับ มองฐานะการเงินแข็งแกร่ง โดยเป็นเงินสดสุทธิ และมี ROE สูงถึง 39% ในสิ้นปี 59 คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาพื้นฐานที่ 32.00 บาท ซึ่งประเมินด้วย P/E ปี 60 ที่ 38 เท่า หรือเทียบเท่า PEG ที่ 1 เท่า
  ในขณะที่ความเคลื่อนไหวของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ตระกูล "พีระเดชาพันธ์" ซึ่งพบว่าตั้งแต่เข้าตลาดฯ มาไม่ถึง 2 ปี ได้ตัดขายหุ้นโดยการโยนบิ๊กล็อตให้กับกองทุนถึง 3 ครั้ง รวม 90 ล้านหุ้น รับเงินไปกว่า 2,000 ล้านบาท ส่งผลให้ปัจจุบันเหลือสัดส่วนถือหุ้นประมาณ 61% พร้อมกับระบุด้วยว่า ในระยะต่อไปมีโอกาสขายหุ้นออกมาให้กับพันธมิตรที่มีนโยบายการทำธุรกิจสอดคล้องกับทิศทางการดำเนินงานของบริษัท แต่มีนโยบายจะรักษาสัดส่วนให้ไม่ต่ำกว่า 50%
  
  งบไตรมาส 1/60 ของ TKN ที่ออกมา นับเป็นการเฉลยแล้วว่าเหตุใดราคาหุ้นจึงอ่อนตัวลงต่อเนื่อง และคงจับตาต่อไปว่าความคาดหวังของนักลงทุน ที่ทำให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา เมื่อไม่เป็นดังที่คาดจะเกิดกระแสตอบรับอย่างไร และกำไรที่แทบจะไม่เติบโตในไตรมาสนี้ เป็นการส่งสัญญาณสิ้นสุดการเป็น Growth Stock แล้วหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด