สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 8 พฤษภาคม 2560 | 09:23

BA จบขาลงหรือยัง? หลังหุ้นเด้งทำไฮรอบ 2 เดือน

BA จบขาลงหรือยัง? หลังหุ้นเด้งทำไฮรอบ 2 เดือน

  BA ทำจุดสูงสุดรอบกว่า 2 เดือน หลังเด้งจากจุดต่ำสุด รับข่าวดี 2 เด้ง คาด ICAO เตรียมยกเลิกธงแดง และน้ำมันร่วงแรงช่วยประหยัดต้นทุน แต่ยังต้องลุ้น รอบนี้จบขาลงหรือยัง

  ราคาหุ้น บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA ปรับตัวขึ้นราว 5% เมื่อสัปดาห์ก่อน มาแตะ 21.3 บาท ก่อนจะปิดที่ 21.1 บาท ถือเป็นการทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบกว่า 2 เดือน หลังจากเริ่มฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดที่ 19.3 บาท ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดเดียวกันกับช่วงที่หุ้น BA ร่วงหลังเข้าตลาดในช่วงแรก 
  BA ประกอบธุรกิจสายการบิน ธุรกิจสนามบิน และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสนามบิน ได้แก่ การให้บริการกิจการภาคพื้นดิน การให้บริการอาหารบนเที่ยวบิน และการให้บริการคลังสินค้าระหว่างประเทศ ให้กับสายการบินของบริษัทและสายการบินอื่นๆ
  ตั้งแต่ช่วงปลายปี 59 จนถึงต้นปี 60 นี้ หุ้น BA ร่วงลงต่อเนื่องจากระดับ 24-25 บาท ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นผลจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลงไปในช่วงไว้อาลัย ซึ่งอาจจะส่งผลกดดันต่อกำไรในไตรมาสแรกนี้ด้วย
  บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) มองว่า แนวโน้มกำไรไตรมาส 1/60 น่าจะอ่อนตัวลงจากปีก่อน แม้คาดการณ์ผู้โดยสารยังเติบโต แต่อาจไม่สูงถึง 10% จากบรรยากาศที่ต่อเนื่องของไตรมาส 4/59 สะท้อนได้จาก 2 เดือนแรก นักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตเพียง 1.6% ในขณะที่การแข่งขันยังสูง รายได้ต่อตั๋วยังมีแนวโน้มอ่อนตัวลง สวนทางกับต้นทุนน้ำมันที่ปรับตัวขึ้น
  อย่างไรก็ตาม ภาพรวมทั้งปี 60 กำไรจะยังเติบโต จากแผนรับเครื่องบินเพิ่มอีก 5 ลำ รวมเป็น 39 ลำ พร้อมเปิดเส้นทางบินใหม่ทั้งในไทย ประเทศ CLMV และจีน โดยเฉพาะจีนจะเปิดเส้นทางบินจากเกาะสมุยที่ให้รายได้ต่อหน่วยสูง ทั้งนี้ มองว่าเป้าหมายผู้โดยสารโต 10-12% และอัตราการบรรทุกผู้โดยสารเกิน 70% ที่บริษัทตั้งไว้ น่าจะยังทำได้ และปีนี้จะไม่มีค่าใช้จ่ายภาษีที่เกิดขึ้นครั้งเดียวอย่างในปีก่อนจำนวน 506 ล้านบาท แต่ต้นทุนจะสูงขึ้นตามราคาน้ำมัน แม้จะทำประกันไว้ 47% และค่าซ่อมแซมยังสูงตลอดปี จึงปรับลดคาดการณ์กำไรลงเป็น 2,012 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.8% บนสมมติฐานรายได้ 27,220 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.2% แนะนำซื้อ ราคาพื้นฐาน 23.9 บาท คาดจ่ายเงินปันผล 0.8 บาทต่อหุ้น 
 อย่างไรก็ดี ราคาหุ้น BA ที่ดีดขึ้นมาพร้อมๆ กับหุ้นในกลุ่มสายการบินอื่นๆ เมื่อสัปดาห์ก่อน น่าจะเป็นผลจากปัจจัยบวกที่เข้ามาในช่วงนี้ ได้แก่ ข่าวคาดการณ์ว่า ICAO จะยกเลิกธงแดง และราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงค่อนข้างมาก
  บล.เอเชีย เวลท์ ระบุว่า BA น่าจะได้รับประโยชน์จากการยกเลิกธงแดงของ lCAO ที่มีต่อความปลอดภัยในการบินของประเทศไทยในช่วงไตรมาส 2/60 ซึ่งรายงานข่าวจากสื่อของไทยอ้างว่า CAAl ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านการบินซึ่งรัฐบาลไทยได้ว่าจ้างเพื่อช่วยให้หน่วยงานด้านกฎระเบียบและอุตสาหกรรมการบินของไทยเป็นไปตามข้อกำหนดของ lnternational Civil Aviation Organization (lCAO) และ European Aviation Safety Agency (EASA) ได้รับทราบความคืบหน้าในการปรับปรุงความปลอดภัยในการบินของไทยและจะออกใบรับรองการปฏิบัติงานให้กับสายการบิน 6 แห่ง ภายในสิ้นเดือน มิ.ย. นี้ 
  นอกจากนี้ คาดว่า BA จะได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง (อ้างอิง WTI จากราว 53 เหรียญ/บาร์เรล ลงมาเหลือ 46 เหรียญ/บาร์เรล) ขณะที่ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินคาดว่าอยู่ในช่วงที่กำลังปรับตัวลดลงด้วย ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรของธุรกิจสายการบินดีขึ้น โดยต้นทุนน้ำมันคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 35% ของต้นทุนรวม 
  ส่วนแนวโน้มกำไรไตรมาส 1/60 ของ BA น่าจะแข็งแกร่ง จากที่มีจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น ไปจนเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นในไตรมาส 2/60 ซึ่งตามคาดการณ์กำไรของ Bloomberg คาดว่ากำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้น 47% ในปี 60 และจะเติบโต 13% ในปี 61 โดยค่า P/E ปี 60 อยู่ที่ 24 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ย P/E ที่ 43 เท่าสำหรับอุตสาหกรรมการบินของไทย เนื่องจาก PEG ในปี 60 มีค่าเพียง 0.51 เท่า สำหรับราคาเป้าหมายปี 60 ของ Bloomberg อยู่ที่ 26.18 บาท 
  ในเชิงเทคนิคคอล รูปแบบราคา (Price Pattern) ของ BA เกิดความแข็งแกร่งในระยะสั้น ซึ่งการปิดเหนือ 20.50 สำหรับรายสัปดาห์ เกิดเป็นสัญญาณซื้อครั้งใหม่ อย่างไรก็ตามแนวโน้มหลักอยู่ในแนวโน้มขาลง (Downtrend) ฉะนั้นต้องใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าจะกลับมาเกิดสัญญาณซื้อในระยะเดือน ทั้งนี้ BA มีเป้าหมายแรกอยู่ที่ 21.20 บาท หากทะลุผ่านไปได้ จะมีเป้าหมายเบื้องต้นอยู่ที่ 22.40 บาท ส่วนจุดตัดขาดทุนระยะสั้นอยู่ที่ 19.80 บาท 
  ขณะที่ฐานะการเงินของ BA ยังค่อนข้างแข็งแกร่ง โดยบริษัทเปิดเผยว่ายังมีเงินเหลือจากการระดมทุนผ่าน IPO เมื่อปลายปี 57 อีกประมาณ 7.7 พันล้านบาท ซึ่งจะใช้ขยายฝูงบินในระยะต่อไปอีกราว 5.5 พันล้านบาท จัดซื้อเครื่องอากาศยาน 626 ล้านบาท ก่อสร้างอากาศยานสุวรรณภูมิ 900 ล้านบาท และปรับปรุงสนามบินสมุย 661 ล้านบาท ส่วนอัตราหนี้สินต่อทุนยังอยู่ที่ 0.89 เท่า 
 หุ้น BA ที่เด้งขึ้นมารอบนี้ จะเป็นเพียงเพราะปัจจัยบวกระยะสั้น หรือจะเริ่มฟื้นตัวอย่างจริงจัง เพราะสถานการณ์ของธุรกิจการบินยังคงแข่งขันกันรุนแรง และก่อนหน้านี้บริษัทก็ยอมรับว่าค่าโดยสารเฉลี่ยในปีนี้น่าจะลดลง 3-4% จากเดิมที่คาดว่าจะทรงตัว

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด