สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 2 พฤษภาคม 2560 | 13:52

ITD นิวโลว์รอบ 6 เดือน จับตาฝ่าวิกฤตความเชื่อมั่น

ITD นิวโลว์รอบ 6 เดือน จับตาฝ่าวิกฤตความเชื่อมั่น

     ITD ราคาหล่นทำนิวโลว์รอบ 6 เดือน หลังเกิดอุบัติเหตุเครนร่วงทับคนงานเสียชีวิต ตลาดกังวลค่าชดเชยอาจกระทบผลการดำเนินงาน และเลวร้ายสุดหากถูก JICA ขึ้นบัญชีดำ โครงการทวายอาจสะดุด จับตาความหวังพลิกมีกำไรปีนี้ ยังเป็นไปได้หรือไม่?

  ราคาหุ้น บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD) เจอแรงขายหนาแน่นตั้งแต่เปิดตลาด กดราคาหุ้นร่วงแรง โดยเปิดที่ 4.26 บาท ก่อนลงไปต่ำสุดที่ 4.22 บาท หรือลดลงกว่า 6% ทำจุดต่ำสุดในรอบ 6 เดือน ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 4.36 บาท ลดลง 0.14 บาท หรือ 3.11% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 282% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
  ITD เป็นหนึ่งในหุ้นรับเหมาก่อสร้างยอดนิยม ด้วยจำนวนรายย่อยที่ถือหุ้นอยู่กว่า 42,000 ราย และจัดว่าเป็นผู้รับเหมาที่รายได้มากสุดเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มผู้รับเหมาฯ ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้น 
 เปรียบเทียบรายได้ของผู้รับเหมาก่อสร้างที่จดทะเบียนในตลาดหุ้น ณ สิ้นปี 59 เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยจะพบว่า 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.ITD 2.CK 3.TTCL 4.STEC และ 5.UNIQ โดยมีรายได้ที่ 4.83 หมื่นล้านบาท , 4.70 หมื่นล้านบาท , 2.03 หมื่นล้านบาท, 1.86 หมื่นล้านบาท และ 1.26 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ 
  แม้ ITD จะมีรายได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้าง แต่เมื่อมาดูที่บรรทัดสุดท้ายกลับพบว่า มีผลประกอบการขาดทุนตลอด 2 ปีซ้อน โดยปี 58 ขาดทุน 361 ล้านบาท และงวดปี 59 ขาดทุนลดลงเหลือ 109 ล้านบาท
 ขณะที่ราคาหุ้นต้นปีมานี้ทรงตัวระดับ 5 บาท ก่อนจะหลุด 5 บาทตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นมา และปรับลงมาต่อเนื่องในเดือน เม.ย. แม้ผู้บริหารจะให้ความหวังในที่ประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อ 27 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า ปีนี้น่าจะพลิกมีกำไรสุทธิในรอบ 2 ปี แต่ราคาหุ้นกลับไม่ได้ตอบรับข่าวดังกล่าวมากนัก
  ล่าสุดเช้าวันนี้ เกิดแรงเทขายหุ้น ITD เข้ามาด้วยวอลุ่มสูงกว่าปกติ เป็นผลโดยตรงจากวิกฤตความเชื่อมั่น หลังเกิดอุบัติเหตุจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับ ITD ที่เกิดอุบัติเหตุในระหว่างดำเนินโครงการ โดยก่อนหน้านี้ เมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ก็เพิ่งจะเกิดเหตุแท่งเหล็กก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) หล่นทับรถยนต์ บริเวณถนนพหลโยธินขาเข้า ช่วงก่อนถึงเมเจอร์รัชโยธิน ซึ่งในอยู่ความรับผิดชอบของ ITD เช่นเดียวกัน
  ส่งผลให้เกิดกระแสข่าวว่าบริษัทอาจถูกแบล็กลิสต์จากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JICA) โดยล่าสุด กระทรวงคมนาคม ได้สั่งหยุดการทำงานในจุดดังกล่าวทันที พร้อมทั้งดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ
  นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า กระแสข่าวที่ว่า JICA เตรียมแบล็กลิสต์ ITD หลังเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการก่อสร้างโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต จนมีพนักงานเสียชีวิตถึง 3 คน นั้น ขณะนี้ การรถไฟฯ ยังไม่มีการพูดคุยหารือใดๆ กับ JICA ถึงมาตรการหรือบทลงโทษที่จะดำเนินการกับ ITD และยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการจาก JICA ตามที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อต่างๆ
  แม้ว่า รฟท. จะออกมาปฏิเสธกระแสข่าวที่เกิดขึ้น แต่นักวิเคราะห์ ยังแนะนำชะลอลงทุนหุ้น ITD ออกไปก่อน เพื่อรอความชัดเจนจากไจก้า โดยเฉพาะการปล่อยกู้และร่วมลงทุนโครงการทวาย มูลค่ากว่า 7.5 พันล้านบาท รวมไปถึงค่าใช้จ่ายจากการชดเชย ที่จะกระทบโดยตรงต่อรายได้และกำไรในอนาคต 
  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่า ต้องติดตามความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในประเด็น การหยุดงานจะยาวนานเพียงใด เพราะจะกระทบต่อรายได้ค่าก่อสร้าง ส่วนระยะยาวมาตรการลงโทษจะส่งผลกระทบต่องานก่อสร้างในมือไหม และในที่สุดท่าทีของ JICA จะออกมาในลักษณะใด คาดว่าเมื่อมีข่าวลบออกมา ก็จะกระทบต่อราคาหุ้น ITD ให้ปรับตัวลดลงได้ แต่ระยะยาวก็ต้องติดตามผลการตัดสินที่กล่าวไว้ข้างต้น
  บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า มีมุมมองเป็นลบเล็กน้อยต่อข่าว รมว. คมนาคม สั่ง ITD พักก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงกรณีนี้อาจเพิ่มความกดดันในด้าน 
  1) การพิจารณาของ JICA ที่อาจส่งผลต่อการได้งานในอนาคต โดยเฉพาะโครงการทวายที่ญี่ปุ่นมีแนวโน้มเป็นผู้ร่วมลงทุน 
  2) ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากค่าชดเชยฯ ซึ่งจะกระทบโดยตรงต่อรายได้และกำไรของบริษัทในอนาคต โดยปัจจุบันเราอยู่ระหว่างสอบถามผู้บริหารถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการพิจารณาของ JICA และแนวทางในการแก้ปัญหาในอนาคต
  คงคำแนะนำ NEUTRAL ราคาเป้าหมายปี 60 ที่ 5.50 บาท/หุ้น โดยแม้ราคาซื้อขายในปัจจุบันจะมี upside ที่น่าสนใจแต่เราแนะนำให้ชะลอการเข้าลงทุนไปก่อนจาก ประเด็นที่เกิดขึ้นตามข่าว หากได้รับผลกระทบในกรณีแย่สุดคือ JICA จะให้เงินกู้กับโครงการเฉพาะที่ ITD ไม่ได้เป็นผู้ก่อสร้าง จะเกิดผลกระทบต่อบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากโครงการทวายที่ปัจจุบันบริษัทได้ลงเงินทุนไปแล้วกว่า 7,558 ล้านบาท ต้องพึ่งพาการลงทุนจากญี่ปุ่น
  บล.กสิกรไทย ระบุว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ อาจจะทำให้ JICA ผู้สนับสนุนเงินกู้สำหรับโครงการ อาจมีการพิจารณาขึ้นบัญชีดำแก่ ITD สำหรับโครงการที่ JICA เป็นผู้สนับสนุนเงินกู้ หรือร่วมลงทุน เนื่องจากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลายครั้งในโครงการที่ ITD เป็นผู้ก่อสร้าง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของ ITD ได้ จากการเสียโอกาสการเข้าประมูลในบางโครงการ 
  อย่างไรก็ตาม คงต้องรอความชัดเจนจากตัดสินใจของ JICA อีกครั้ง ในระยะสั้นนี้ราคาหุ้น ITD น่าจะได้รับผลกระทบทางลบจากข่าวดังกล่าว

  คงต้องจับตาว่า ITD จะฝ่าวิกฤตความเชื่อมั่นที่เกิดขึ้นไปได้อย่างไร ที่สำคัญเหตุการณ์ในครั้งนี้ จะกระทบรุนแรงในระดับไหน จะทำให้ ITD สามารถพลิกมีกำไรได้ในปีนี้ อย่างที่ผู้บริหารและนักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ไว้หรือไม่ เป็นอีก "ความเสี่ยง" ที่ต้องนำมาพิจารณา เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด