สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 27 เมษายน 2560 | 09:24

จับตา IRPC วิ่งทำนิวไฮรอบ 6 ปี แม้กังวลงบ Q1/60 หดตัว

จับตา IRPC วิ่งทำนิวไฮรอบ 6 ปี แม้กังวลงบ Q1/60 หดตัว

  IRPC วิ่งขึ้นแตะ 5.60 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบเกือบ 6 ปี โบรกฯ ประสานเสียงกำไรไตรมาสแรกต่ำสุดของปี เหตุปิดซ่อมโรงกลั่น 1 เดือน เชื่อโครงการ UHV เริ่มเดินเครื่องไตรมาส 3/60 หนุนกำไรระยะยาว แต่ระวังราคาปัจจุบันใกล้เต็มมูลค่า เหลืออัพไซด์ราว 8%

  ราคาหุ้น บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ปรับตัวขึ้นทะลุแนวต้านบริเวณ 5.45 บาท ซึ่งเป็นจุดสูงสุดที่ทำไว้เมื่อต้นปี มาปิดที่ 5.6 บาท ถือเป็นจุดสูงสุดในรอบเกือบ 6 ปี ด้วยปริมาณการซื้อขายกว่า 200 ล้านหุ้นต่อวัน ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา
  IRPC ดำเนินธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจปิโตรเลียม โดยมีโรงกลั่นน้ำมันอยู่ที่ จ. ระยอง เพื่อผลิตและจำหน่าย น้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน และน้ำมันเตา เป็นต้น และธุรกิจปิโตรเคมี ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ เม็ดพลาสติกและผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่นๆ จำหน่ายให้ผู้ประกอบการนำไปเป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติกสำเร็จรูปชนิดต่างๆ
  ช่วงต้นปีที่ผ่านมาราคาหุ้น IRPC แกว่งตัวอยู่ในกรอบ 5.20 – 5.40 บาท ก่อนจะร่วงลงไปแตะ 4.90 บาท ในช่วงที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ประกอบกับความกังวลต่อผลประกอบการไตรมาส 1/60 ที่อาจจะออกมาไม่ได้ดีนัก เพราะบริษัทประกาศออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าจะปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นและโรงปิโตรเคมีราว 1 เดือน
 แต่แล้วเมื่อกลางเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ราคาหุ้น IRPC กลับเด้งขึ้นมาปิดที่ 5.25 บาท ภายใน 1 วัน ด้วยปริมาณการซื้อขายถึง 319 ล้านหุ้น ทั้งๆ ที่ผลประกอบการยังไม่ได้ประกาศออกมา ขณะที่นักวิเคราะห์เริ่มมีมุมมองเชิงบวกมากขึ้นจากค่าการกลั่นที่ปรับตัวขึ้น และยังมองไปในทิศทางเดียวกันว่า กำไรไตรมาสแรกน่าจะเป็นจุดต่ำสุดแล้ว
  บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/60 ที่ 1,238 ล้านบาท ลดลง 27% จากไตรมาสก่อน และลดลง 59% จากปีก่อน เนื่องจากการหยุดซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ เป็นระยะเวลา ราว 30 วัน ในช่วง ก.พ-มี.ค. 60 และประเมินผลขาดทุนสต๊อกน้ำมัน ราว 310 ล้านบาท จากที่มีกำไร 1,469 ล้านบาท ในไตรมาส 4/59 พร้อมประเมินค่าการกลั่น Market GRM และ Accounting GIM ที่ 5.4 เหรียญต่อบาร์เรล และ 11.81 เหรียญต่อบาร์เรล
  บล.เอเซียพลัส มองว่า IRPC มีแนวโน้มกำไรที่ดีต่อเนื่องในปีนี้ โดยประเมินว่าไตรมาส 1/60 แม้จะมีการ shut down โรงงานไป 1 เดือน แต่คาดว่าจะมีกำไรสูง 2.5 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 48.3% จากแรงการหนุนของค่าการกลั่น (Market GIM) ที่เพิ่มขึ้น 19% มาที่ 15 เหรียญต่อบาร์เรล โดยส่วนต่างราคาดีขึ้นทั้งปิโตรเคมีสายโอเลฟินส์ และโรงกลั่น นอกจากนี้คาดว่าจะมีกำไรจากสต๊อกน้ำมัน และอัตราแลกเปลี่ยน ส่วนผลประกอบการในปีถัดๆ ไป จะค่อยๆ ขยับขึ้นอย่างมั่นคง เป็นผลจากการปรับขบวนการผลิตภายใต้ “โครงการ UHV” ทำให้เป็นโรงกลั่นสมบูรณ์แบบ โดยประเมินราคาเป้าหมายที่ 6.5 บาท
  ส่วนผลประกอบการของบริษัทเมื่อปี 59 มีกำไรสุทธิ 9,720 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.39% จากปี 58 ที่ทำได้ 9,401 ล้านบาท
 แม้ราคาหุ้น IRPC จะวิ่งขึ้นมาทำจุดสูงสุดใหม่ และ บล.เอเซียพลัส จะให้ราคาเป้าหมายถึง 6.5 บาท แต่เมื่อพิจารณาจากค่าเฉลี่ยภาพรวมที่นักวิเคราะห์หลายโบรกให้ไว้จะอยู่ที่ราว 6.07 บาท หรือมีอัพไซด์ราว 8% จากราคาปัจจุบันเท่านั้น อย่างไรก็ดี ราคาหุ้นอาจจะมีอัพไซด์เพิ่มขึ้นได้จากโครงการต่างๆ ที่บริษัทลงทุนไปก่อนหน้านี้ เพื่อหวังจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำกำไร
  โดย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า การเปิดดำเนินงานโครงการ PP ในไตรมาส 3/60 จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับโพรพิลีนที่ได้จากโครงการ UHV และช่วยเพิ่มค่าการกลั่น 1 เหรียญต่อบาร์เรล ตั้งแต่ไตรมาส 4/60 เป็นต้นไป และการลงทุนต่อเนื่องในโครงการ Gasoline Maximization Project ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนการผลิตระหว่างโพรพิลีนและน้ำมันเบนซิน เพื่อให้ได้ค่าการกลั่นที่สูงสุด คาดเริ่มเปิดดำเนินงานในช่วงปลายปี 60 และจะรับรู้ผลบวกเต็มที่ในปี 61
  ส่วนราคาหุ้น IRPC ที่ปรับตัวได้ต่ำกว่าตลาดในช่วงที่ผ่านมา สะท้อนความกังวลต่อผลประกอบการไตรมาส 1/60 ที่จะถูกกระทบจากการหยุดซ่อมบำรุงไปแล้ว ซึ่งราคาหุ้นที่ลดลงก่อนหน้านี้ถือเป็นโอกาสสะสมเพื่อรอการฟื้นตัวในไตรมาส 2/60 เป็นต้นไป หลังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของน้ำมันเบนซิน และเข้าสู่ช่วงหยุดซ่อมบำรุงโรงกลั่นและปิโตรเคมีในภูมิภาค ช่วยหนุนค่าการกลั่น และส่วนต่างราคาปิโตรเคมี

 IRPC ลงทุนปรับปรุงประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทมีกำไรมั่นคงมากขึ้น แต่หากพิจารณาจากราคาหุ้นที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า IRPC จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบเป็นส่วนใหญ่ ฉะนั้นการทะลุขึ้นมารอบนี้คงต้องพิจารณาเรื่องของมูลค่าที่เหมาะสมกันให้ดี ขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 1/60 ที่กำลังจะประกาศ ก็น่าจะพอบอกทิศทางของปีนี้ได้ระดับหนึ่ง

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด