สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 25 เมษายน 2560 | 09:28

GUNKUL โบรกฯ ชูหุ้นเด่นพลังงานทดแทน แต่ระวัง XD แตะเบรกวันนี้

GUNKUL โบรกฯ ชูหุ้นเด่นพลังงานทดแทน แต่ระวัง XD แตะเบรกวันนี้

  GUNKUL บวกแรง - วอลุ่มแน่น หลังที่ประชุมผู้ถือหุ้นไฟเขียวปันผลเป็นหุ้นบวกเงินสด ขณะที่นักวิเคราะห์ชูเป็นหุ้นเด่นในกลุ่มพลังงานทดแทน คาดปีนี้กำไรนิวไฮทะลุ 900 ล้านบาท แถมมีสตอรี่เก็งกำไร ภาครัฐเตรียมเปิดรับซื้อไฟฟ้าเพิ่ม 816 MW แต่ระวังวันนี้ถูกแตะเบรก จากเครื่องหมาย XD

  ความเคลื่อนไหวหุ้น บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL วานนี้ (24 เม.ย.) ปรับตัวขึ้นสวนทางกับดัชนีฯ ที่ร่วงลง โดยราคาแตะระดับสูงสุดที่ 4.67 บาท ก่อนปิดการซื้อขายที่ 4.63 บาท เพิ่มขึ้นราว 3% และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 511% จากที่ซื้อขายวันละ 7.1 ล้านหุ้น ขึ้นมาเป็น 36.8 ล้านหุ้น ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up
  GUNKUL ดำเนินธุรกิจ ผลิต จัดหา และจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับระบบไฟฟ้าในประเทศและต่างประเทศ- ธุรกิจผลิต จัดหา และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประหยัดพลังงาน-ธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทั้งในประเทศและต่างประเทศ-ธุรกิจก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน- ธุรกิจการให้บริการบำรุงรักษาโรงไฟฟ้า
  ผลการดำเนินงาน GUNKUL กำไรสุทธิเคยสูงสุดที่ 882.90 ล้านบาทในปี 56 ซึ่งสวนทางกับราคาหุ้นที่อยู่ในระดับ 1-2 บาทเท่านั้น โดยหุ้น GUNKUL เคยทำ All time high ที่ 6.58 บาท ในช่วงต้นปี 58 และไม่เคยไปถึงราคาดังกล่าวอีกเลย ทั้งนี้ในปี 57-59 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 545 , 685 และ 537 ล้านบาท ตามลำดับ
 สัญญาณซื้อหุ้น GUNKUL วานนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา มีมติอนุมัติให้จ่ายปันผลเป็นเงินสดจากผลการดำเนินงานงวดปี 2559 และหุ้นปันผล ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ โดยจ่ายเป็นเงินสดปันผลในอัตรา 0.04 บาทต่อหุ้น คิดเป็นเงิน 254.35 ล้านบาท และจ่ายเป็นหุ้นปันผลในอัตรา 6 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นปันผล รวมมูลค่าไม่เกิน 265.16 ล้านบาท หรือคิดเป็นการจ่ายปันผลในอัตรา 0.0417 บาทต่อหุ้น โดยบริษัทฯ ออกหุ้นสามัญใหม่จำนวน 1,133.12 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.25 บาท เพื่อรองรับการปรับสิทธิครั้งที่ 2 ของ GUNKUL-W เป็นจำนวน 73.32 ล้านหุ้น และเพื่อรองรับการจ่ายหุ้นปันผลเป็นจำนวนหุ้น 1,059.80 ล้านหุ้น
  นอกจากนี้ ผู้ถือหุ้นยังมีอนุมัติให้ออกและเสนอขายหุ้นกู้เพิ่มอีกในวงเงิน 3,000 ล้านบาท จากวงเงินเดิมไม่เกิน 6,000 ล้านบาท เป็นวงเงินใหม่ทั้งสิ้นไม่เกิน 9,000 ล้านบาท อายุไม่เกิน 7 ปี เพื่อชำระหนี้เดิมและเป็นการลดภาระต้นทุนทางการเงิน รวมถึงเป็นเงินทุนหมุนเวียนและเงินกู้ระยะยาวสำหรับพัฒนาโครงการปัจจุบันและโครงการใหม่ รวมทั้งรองรับการขยายธุรกิจในอนาคตของบริษัทฯ
  ด้านผู้บริหาร GUNKUL ให้ความมั่นใจว่ารายได้รวมปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 20-30% จากธุรกิจพลังงานทดแทนทั้งแดดและลมกำลังการผลิต 175 เมกะวัตต์จ่ายไฟเต็มปี สอดคล้องกับนักวิเคราะห์ ที่คาดการณ์กำไรของบริษัทฯ ปีนี้จะเติบโตอย่างโดดเด่นราว 971 ล้านบาท ซึ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
  นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร GUNKUL เผยภาพรวมธุรกิจของกลุ่มบริษัทจะเติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้นทั้งรายได้และกำไร รับอานิสงส์ธุรกิจพลังงานทดแทนทั้งแดดและลมกำลังการผลิต 175 เมกะวัตต์จ่ายไฟเต็มปี หนุนรายได้รวมปี 60 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20-30% พร้อมออกหุ้นกู้เพิ่มอีก 3 พันล้านบาท อายุไม่เกิน 7 ปี เพื่อรองรับการขยายการลงทุนในอนาคต
  ด้านบทวิเคราะห์ บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ประเมินว่า GUNKUL เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มพลังงานทดแทน โดยแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 6 บาท เนื่องจากบริษัทน่าจะได้ประโยชน์มากที่สุด จากการเป็นผู้ประกอบการที่มีศักยภาพและดำเนินธุรกิจครบวงจร จากที่เป็นผู้ผลิต จำหน่ายอุปกรณ์รับเหมา และลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน บวกกับกำไรเติบโตสูง โดยปี 2560 คาดมีกำไรประมาณ 971 ล้านบาท และปี 2561 มีกำไรประมาณ 1,197 ล้านบาท จากปี 2559 ที่มีกำไรประมาณ 538 ล้านบาท
  นอกจากนี้ ยังมีแผนเข้าร่วมประมูล ยื่นข้อเสนอขายไฟฟ้า ซึ่งจะส่งผลให้มีประเด็นเก็งกำไรในหุ้นที่มีโอกาสชนะประมูลผ่านการคัดเลือก รวมทั้งผู้ประกอบธุรกิจผลิต จำหน่ายอุปกรณ์ และรับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนอีกด้วย โดยธุรกิจจำหน่าย&รับเหมาจะได้ประโยชน์เป็นลำดับแรก โดยกำลังผลิตไฟฟ้าที่ภาครัฐจะเปิดรับซื้อเพิ่มขึ้น 816 เมกะวัตต์ จะส่งผลดีต่อธุรกิจจำหน่าย&รับเหมาเป็นลำดับแรก จากความต้องการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าและผู้รับเหมามีโอกาสได้รับงานก่อสร้างเพิ่มขึ้น
  
  GUNKUL นับเป็นอีกหนึ่งหุ้นพลังงานทดแทน ที่มีอนาคตไกล เพราะเป็นทั้งผู้รับเหมาที่ขยายไปสู่การประมูลเอง ทำให้ยังมีสตอรี่การประมูลโรงไฟฟ้าให้ได้ลุ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อย่าลืมว่าในวันนี้ (25 เม.ย.) เป็นวันขึ้นเครื่องหมาย XD เพื่อรับปันผลทั้งหุ้นและเงินสด ซึ่งอาจจะแตะเบรกราคาหุ้นให้อ่อนตัวลง อีกทั้งการจ่ายปันผลเป็นหุ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการเพิ่มทุนในช่วงที่ผ่านมา ทำให้จำนวนหุ้นปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 6.3 พันล้านหุ้น แม้ปีนี้จะทำกำไรทะลุ 971 ล้านบาทได้จริง P/E ก็ยังอยู่ในระดับเกิน 30 เท่า เป็นสิ่งที่ต้องคิดว่าแพงไปหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด