สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 20 เมษายน 2560 | 09:23

SUPER วอลุ่มทะลักหนุนราคาพุ่ง แค่วิ่งรับข่าว หรือ ขาขึ้นรอบใหม่?

SUPER วอลุ่มทะลักหนุนราคาพุ่ง แค่วิ่งรับข่าว หรือ ขาขึ้นรอบใหม่?

  SUPER เทรดสนั่นกว่า 1.1 พันล้านหุ้น ดันราคานิวไฮรอบ 3 เดือน หลังเตรียมขายโรงไฟฟ้าเข้ากองอินฟราฯ พร้อมลุ้นผู้ถือหุ้นอนุมัติล้างขาดทุนสะสมพรุ่งนี้ ฟากโบรกฯ คาดกำไรปีนี้โต 248% ทะลุ 1.2 พันล้านบาท แต่ระวังโตไม่ทันราคาหุ้น เหตุ P/E ปัจจุบันสูงเกิน 100 เท่า

  หุ้น บริษัท ซุปเปอร์บล็อก จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER ซื้อขายกันวานนี้ (19 เม.ย.) กว่า 1.1 พันล้านหุ้น หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 800% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า หนุนให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นแตะ 1.50 บาท ก่อนปิดที่ 1.49 บาท เพิ่มขึ้น 0.12 บาท หรือ 8.76% จากวันก่อนหน้า ถือเป็นราคาสูงสุดในรอบเกือบ 3 เดือน โดยก่อนหน้านี้ราคาหุ้นลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 1.19 บาท เมื่อต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา
  SUPER เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจการให้บริการด้านการปฏิบัติการดูแลบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่บริษัทต่างๆ ที่บริษัทถือหุ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมทั้งบริการให้คำปรึกษาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจพลังงานทดแทน ประกอบด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานขยะ และพลังงานลม ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายที่จะดำเนินธุรกิจด้านการปฏิบัติการดูแลบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าฯ ทั้งที่เป็นของกลุ่มบริษัท และ/หรือ บริษัทอื่นภายนอกที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และมีวัตถุประสงค์ที่จะขยายขอบเขตธุรกิจไปยังธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และการประมวลผลโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
  ปริมาณการซื้อขายหุ้น SUPER ที่เพิ่มขึ้นวันก่อน ส่วนหนึ่งเกิดจากการซื้อขายรายใหญ่ (Big lot) จำนวน 307.7 ล้านหุ้น ที่ราคา 1.30 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคาที่ซื้อขายกันในกระดาน โดย Big lot ที่เกิดขึ้นนี้ยังไม่ได้รับการชี้แจงจากบริษัทแต่อย่างใด
 หุ้น SUPER ที่กลับมาคึกคักอีกครั้ง เกิดขึ้นหลังจากบริษัทฯ ส่งเอกสารเผยแพร่ระบุว่า บอร์ดมีมติอนุมัติแผนการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure fund) โดยได้แต่งตั้ง ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และคาดว่าจะสามารถยื่นขออนุมัติจัดตั้งกองทุนต่อ ก.ล.ต. เร็วๆ นี้ และคาดว่าจะเสนอขายกองทุนได้ภายในปีนี้ ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อจะดำเนินการเปลี่ยนโรงไฟฟ้ามาเป็นเงินสดให้เร็วยิ่งขึ้น
  นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ SUPER ระบุว่า ในเบื้องต้นจะใช้ทรัพย์สินในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ นำร่องขายผ่านกองทุนฯ โดยมีขนาดกำลังการผลิตเบื้องต้น 100 - 120 เมกะวัตต์ โดยมีวัตถุประสงค์จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนผ่าน Infrastructure fund ไปขยายการลงทุนในอนาคต
  นอกจากนี้ยังตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้ 9,000-10,000 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อนที่ทำได้ 3,802 ล้านบาท จากการขยายการลงทุนออกไปทุกรูปแบบ อาทิ การลงทุนร่วมกับพันธมิตรและการเข้าซื้อกิจการ (M&A) ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งการเข้าร่วมประมูลงานโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากหน่วยงานราชการและสหกรณ์การเกษตรส่วนที่เหลือ และการเข้าลงทุนโครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรม ดังนั้นการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ในปีนี้จะเติบโตแบบก้าวกระโดดจากปีก่อนที่มีกำลังการผลิตกว่า 700 เมกะวัตต์ (รวมโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง)
  ด้าน บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า การศึกษาเพื่อจัดตั้ง Infrastructure fund ในช่วงไตรมาส 2/60 หรือ 3/60 โดยจะนำโครงการบางส่วนออกจำหน่ายเข้ากองฯ จะช่วยปลดล็อคมูลค่าสินทรัพย์ออกมาในรูปของเงินสด เพื่อที่บริษัทจะได้นำไปต่อยอดลงทุนโครงการอื่นในอนาคต
  ขณะที่แนวโน้มกำไรของ SUPER ในปีนี้น่าจะทำได้ 1,258 ล้านบาท เติบโต 248% จากการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าที่ดำเนินงานเมื่อปีก่อนเต็มปี และคาดว่าบริษัทจะมีสามารถขายไฟฟ้าได้เพิ่มอีก 60 เมกะวัตต์ จาก ณ สิ้นไตรมาส 1/60 ที่มีการขายไฟฟ้าแล้ว 525 เมกะวัตต์ (Solar farm ไทย 488 เมกะวัตต์ จีน 20 เมกะวัตต์ และขยะ 17 เมกะวัตต์)
  นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าลงทุน solar farm ในจีน-ญี่ปุ่นอีก 200 เมกะวัตต์ คาดได้ข้อสรุปช่วงครึ่งปีหลัง คงคำแนะนำ “ซื้อ” แต่ปรับลดราคาพื้นฐานสำหรับปี 60 ลงเป็น 1.70 บาท จากระยะเวลาที่ใช้ในการปิดดีลโครงการใหม่นั้นนานกว่าที่คาดไว้
  นอกจากนี้ SUPER อาจจะได้รับปัจจัยบวกเข้ามาเพิ่มเติม จากแผนที่บริษัทจะล้างขาดทุนสะสมที่มีอยู่ 762.755 ล้านบาท ออกไปทั้งหมด และอาจทำให้บริษัทสามารถกลับมาจ่ายเงินปันผลได้อีกครั้ง
  ทั้งนี้ SUPER เปิดเผยว่าจะใช้ส่วนเกินมูลค่าหุ้นที่มีอยู่ 9,763.54 ล้านบาท เพื่อชดเชยผลขาดทุนสะสมของบริษัท โดยจะต้องได้รับมติอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นพรุ่งนี้ (21 เม.ย.) ด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของจำนวนเสียงทั้งหมดของผู้ถือหุ้นซึ่งมาประชุมและมีสิทธิออกเสียงลงคะแนน
  แม้กำไรของบริษัทในปีนี้มีแนวโน้มจะเติบโตก้าวกระโดด แต่ก่อนหน้านี้นักลงทุนก็คาดหวังต่อหุ้น SUPER มากเช่นกัน เพราะ SUPER เป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่ผันตัวไปรุกพลังงานทดแทนอย่างเต็มตัว แต่ด้วยความล่าช้าในบางโครงการ ทำให้ราคาหุ้นซึมยาวมาต่อเนื่อง 2 ปี ขณะที่ค่า P/E พุ่งขึ้นมาสูงถึง 112 เท่า แม้ปีที่ผ่านมา บริษัทจะพลิกกลับมามีกำไรครั้งแรกในรอบ 2 ปี
  เมื่อปี 59 บริษัทรายงานกำไรสุทธิ 361.62 ล้านบาท หลังจากที่ขาดทุน 712.52 ล้านบาท และ 89.55 ล้านบาท ในปี 58 และปี 57 ตามลำดับ
  
  หุ้น SUPER ที่พุ่งขึ้นมาพร้อมปริมาณการซื้อขายหนาแน่นในรอบนี้ จะเพียงแค่รับข่าวดีเรื่องการจัดตั้งกองอินฟราฯ หรือจะไปได้ไกลแค่ไหน ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมา ก็ถือว่าล่วงหน้าไปไกลแล้ว หากการขยายโครงการใหม่ๆ ล่าช้าออกไปอีก ราคาหุ้นย่อมมีความเสี่ยงที่จะถูกขายทำกำไรได้ตลอดเวลา

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด