สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 19 เมษายน 2560 | 09:28

WHAUP หุ้นดี แต่ราคาแรง มูลค่าเหมาะสมปีหน้า 30 บ.

WHAUP หุ้นดี แต่ราคาแรง มูลค่าเหมาะสมปีหน้า 30 บ.

 WHAUP เริ่มขยับ หลังเข้าเทรดปิดต่ำจอง เจาะพื้นฐานพบเป็นหุ้นอนาคตดี แต่ราคาเกือบเต็มมูลค่า หากโรงไฟฟ้าทั้งหมดเสร็จตามกำหนด ราคาเหมาะสมปีหน้าจะอยู่ที่ 30 บาท

  ราคาหุ้น บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP วานนี้ขยับขึ้นมาปิดที่ 26.25 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.96% มูลค่าการซื้อขาย 614 ล้านบาท โดยระหว่างการซื้อขายราคาปปรับขึ้นแตะ 27.25 บาท
  WHAUP เป็นบริษัทในเครือ WHA ที่เพิ่งเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา ประกอบธุรกิจหลักคือ 1. ธุรกิจสาธารณูปโภค โดยจำหน่ายน้ำดิบ ผลิตและจำหน่ายน้ำเพื่ออุตสาหกรรม และบริหารจัดการน้ำเสีย ให้แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมและเขตประกอบการอุตสาหกรรมต่างๆ 2. ธุรกิจพลังงาน โดยลงทุนในธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  ผลการดำเนินงาน WHAUP มีกำไรสุทธิ 369.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 58 ที่มีกำไรสุทธิ 157.11 ล้านบาท และมีกำไรสะสม 658.42 ล้านบาท
 แม้ WHAUP จะเปิดซื้อขายที่ 28 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาจองที่ 26.25 บาท และขึ้นไปทำ High ที่ 28.25 บาท แต่กลับปิดเทรดวันแรกที่ 26 บาท ต่ำกว่าจอง ทำให้นักลงทุนอาจไม่ประทับใจมากนัก เหตุผลหลักน่าจะมาจากการตั้งราคา IPO ที่กรอบสูงสุดที่กำหนดไว้ที่ 25.25-26.25 บาท ซึ่งนักวิเคราะห์หลายค่ายมองว่า "เต็มมูลค่า" ไม่เหลือช่องว่างให้ทำกำไร แม้ว่าจะยังมีสตอรี่โรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้างอีกถึง 6 แห่ง แต่ก็จะทำให้มูลค่าเหมาะสมปีหน้าอยู่ที่ 30 บาทเท่านั้น
  บล.ทิสโก้ ระบุว่า WHAUP มีธุรกิจหลักคือ (1) ธุรกิจสาธารณูปโภค โดยจำหน่ายน้ำดิบ ผลิตและจำหน่ายน้ำเพื่ออุตสาหกรรม และบริหารจัดการน้ำเสีย ให้แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมและเขตประกอบการอุตสาหกรรม (โดยได้รับสิทธิแต่เพียงผู้เดียวเป็นระยะเวลา 50 ปี มีกำลังการผลิตน้ำรวม 2.81 แสน ลบ.ม./วัน และบำบัดน้ำเสีย 1.17 แสน ลบ.ม./วัน) และ (2) ธุรกิจพลังงาน โดยลงทุนในธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยใช้ทั้งพลังงานเชื้อเพลิงเชิงพาณิชย์และพลังงานทางเลือก (กำลังการผลิตปัจจุบันตามสัดส่วนการถือหุ้น 349.55 MW และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง 190.07 MW)
  ปัจจุบันบริษัทมีโรงไฟฟ้าที่เข้าร่วมทุนกำลังก่อสร้างอยู่ 6 แห่ง (มีสัญญาขายไฟกับ กฟผ. จำนวน 90MW) กำลังการผลิตรวมตามสัดส่วนการถือหุ้น 190.07 MW ซึ่งจะสร้างเสร็จในปี 2017 จำนวน 4 แห่ง คิดเป็นกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นราว 130MW และกำลังการผลิตไอน้ำราว 30 TPH โดยเป็นโรงไฟฟ้าความร้อนร่วม และมีโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมกำลังการผลิตติดตั้ง 8.63MW (ถือหุ้น 33%)
  เรามองว่าราคา IPO เป็นราคาที่เหมาะสมแล้วสำหรับปี 2017F แต่หากโรงไฟฟ้าทั้งหมดสร้างเสร็จตามกำหนดจะทำให้มูลค่าที่เหมาะสมเพิ่มขึ้นเป็น 30 บาท สำหรับปี 2018F คิดเป็น PER 13.5 เท่าเทียบกับธุรกิจโรงไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าดำเนินการครบแล้ว โดยโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างส่วนใหญ่จะสร้างเสร็จภายในปี 2017 และต้นปี 2018 คิดเป็นกำลังการผลิตกว่า 160 MW และส่วนที่เหลือในปี 2019 โดยมีความเสี่ยงสำคัญคือความล่าช้าในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและต้นทุนของถ่านหินสำหรับ Gheco-One
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุ WHAUP เป็นหุ้นสาธารณูปโภคครบวงจร มีจุดเด่นจากผลประกอบการ defensive มีการให้บริการธุรกิจน้ำในนิคมฯ อย่างครบวงจร โอกาสเติบโตในอนาคตจะมาจากการขยายการดำเนินธุรกิจน้ำไปยังนิคมฯ อื่น รสมถึงขยายไปพร้อมกับกลุ่มเหมราช การเติบโตในช่วง 3 ปีข้างหน้ามาจากการทยอยเปิดดำเนินงานของโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง 6 โครงการ ส่วนในระยะยาวธุรกิจไฟฟ้ามีโอกาสขยายการลงทุนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาในนิคมฯ เราประเมินกรอบการซื้อขาย 25.20-28.80 บาท อ้างอิงกรอบ PE ช่วง 14-16 เท่า บนสมมติฐานรายได้ธุรกิจน้ำเพิ่มขึ้น 5% และอัตรากำไรขั้นต้น 25%
  จุดเด่นของ WHAUP คือได้รับสิทธิในการเป็นผู้ให้บริการสาธารณูปโภคครบวงจรในนิคมอุตสาหกรรมของกลุ่มเหมราชฯ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมอันดับต้นๆ ของประเทศไทย เป็นเวลา 50 ปี นับจากวันที่ 30 มี.ค. 2559 (ยกเว้น HESIE) จึงมีฐานลูกค้ามั่นคงและโอกาสเติบโตไปพร้อมกับการขยายนิคมของกลุ่มเหมราชฯ
  การลงทุนในธุรกิจพลังงานผ่านการถือสัดส่วนในบริษัทที่ประกอบธุรกิจไฟฟ้าร่วมกับผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียง ได้แก่ GLOW, Gulf, BGRIM และ GUNKUL โดยส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจไฟฟ้าหลักมาจากโรงไฟฟ้าในแบบ IPP ที่มีความเสี่ยงของผลประกอบการต่ำ
  ขณะที่มีจุดด้อยคือ ไม่มีอำนาจควบคุมโรงไฟฟ้าที่ถือสัดส่วนอยู่ในลักษณะเป็นบริษัทร่วม การเติบโตของธุรกิจสาธารณูปโภคขึ้นกับความสามารถในการขยายตัวของนิคมฯ ที่ให้บริการอยู่
  และยังมีอุปสรรคคือ การลดความสำคัญของโรงไฟฟ้า SPP ตามแนวทางสัญญาขายรับซื้อของกฟผ. ไม่เกิน 30 MW จาก 90 MW ในอดีต อาจส่งผลกระทบต่อโอกาสการเกิดโรงไฟฟ้า SPP ใหม่ในอนาคต
  ทั้งนี้ WHAUP มีโอกาสลงทุนต่อยอดในธุรกิจพลังงานหมุนเวียนที่มีการเติบโตในอัตราสูง จากข้อได้เปรียบจากการมีพื้นที่สำหรับติดตั้งโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาของนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงการนำเอาขยะอุตสาหกรรมในนิคมฯ มาผลิตไฟฟ้า
  การเติบโตในช่วงปี 2560-2562 ผลประกอบการมาจากธุรกิจสาธารณูปโภคที่จะเติบโตตามปริมาณการใช้น้ำ อ้างอิงจากประมาณการของกรมทรัพยากรน้ำการใช้น้ำอุตสาหกรรมจะเติบโตด้วย CAGR (2557-2570) ในอัตรา 4.6% และนโยบายปรับราคาขายน้ำในรูปแบบ cost plus ขณะที่ธุรกิจไฟฟ้ามาจากการทยอยเปิดดำเนินงานของโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ในปี 2560 จะมี 4 โครงการทยอยเปิดดำเนินงานส่งผลให้กำลังการผลิตติดตั้งเพิ่มขึ้น 129 MW เป็น 478 MW ขณะที่ในปี 2561 และ 2562 จะมีโครงการเปิดดำเนินงานปีละ 1 โครงการทำให้กำลังการผลิตติดตั้งเพิ่มเป็น 510 และ 540 MW ตามลำดับ  
  อย่างไรก็ตามหลัง WHAUP เข้าซื้อขายราว 2 วัน พบว่าผู้บริหาร 2 ราย ให้ข่าวว่าเข้าไปเก็บหุ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อราคาหุ้นในกระดานมากนัก
  ในวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา WHAUP ระบุว่านายแพทย์สมยศ อนันตประยูร ประธานกรรมการ WHAUP ได้เข้าซื้อหุ้น WHAUP เพิ่มจำนวน 4 ล้านหุ้น และนางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ WHAUP ได้เข้าเก็บหุ้น WHAUP เข้าพอร์ตอีก จำนวน 2.55 ล้านหุ้น เพื่อเป็นสร้างความมั่นใจให้นักลงทุน
  พร้อมให้เหตุผลว่า WHAUP เป็นหุ้นดีอนาคตไกล พื้นฐานแข็งแกร่ง ประกอบกับเป็นหุ้นด้านสาธารณูปโภค และพลังงาน แบบครบจรที่มีการขยายตัวตามการลงทุนในอุตสาหกรรมชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงยังเตรียมรับอานิสงส์จากโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ที่รัฐบาลกำลังจะพัฒนาในอนาคตด้วย
  นอกจากนี้นายวิเศษ จูงวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร WHAUP ยังได้เข้าซื้อหุ้น WHAUP จำนวน 20,000 หุ้น เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่ราคาหุ้นละ 26.75 บาท

  WHAUP นับเป็นหุ้น IPO อีกหนึ่งตัว ที่ตั้งราคาขายค่อนข้างสูง แทบไม่เหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนทำกำไร การเข้าซื้อขายจึงดูไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แม้ว่าอนาคตของบริษัทฯ จะมีแนวโน้มดีและแข็งแกร่ง จากการทำธุรกิจสาธารณูปโภคครบวงจรก็ตาม ต่อจากนี้คงต้องรอลุ้นผลการดำเนินงานไตรมาส 1/60 ว่าจะสร้างความประทับใจ และกระตุ้นราคาหุ้นได้มากน้อยเพียงใด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด