สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 18 เมษายน 2560 | 09:20

AIT มีดีที่ปันผล แต่ระยะยาวยังเสี่ยงสูง

AIT มีดีที่ปันผล แต่ระยะยาวยังเสี่ยงสูง

 AIT ร่วงแรงก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD พรุ่งนี้ (19 เม.ย.) ดันผลตอบแทนพุ่งเกิน 5% โบรกฯ มองมีดีแค่ปันผลสูง แต่ระยะยาวยังเสี่ยง หาก new business ยังไม่เกิดขึ้น ขณะที่ราคาหุ้นเกินพื้นฐาน

  ราคาหุ้น บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT ปรับตัวลงแรงในการซื้อขายวานนี้ (17 เม.ย.) โดยราคาลดลงต่ำสุดที่ 28.50 บาท ก่อนปิดการซื้อขายที่ 28.75 บาท ลดลง 0.75 บาท หรือ 2.54% พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขาย เพิ่มขึ้นกว่า 655% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่เคยซื้อขายวันละไม่ถึง 4 แสนหุ้น ขึ้นมาเป็น 2.6 ล้านหุ้น
  AIT ทำออกแบบ และรับเหมาวางระบบโครงข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอย่างครบวงจร (System Integration) รวมถึงการจัดหาสินค้า Application of Turnkey Projects จนไปถึงสัญญาการให้บริการของทั้งภาครัฐบาลและภาคเอกชน
  ผลการดำเนินงาน AIT กำไรสุทธิปรับตัวลดลงต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (57-59) จาก 658 ล้านบาท เหลือ 532 ล้านบาท และ 429 ล้านบาทตามลำดับ สาเหตุหลักมาจากงานภาครัฐที่ชะลอตัวลง
  อย่างไรก็ตาม AIT มีจุดเด่นด้านการจ่ายเงินปันผลระดับสูง โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ที่จ่ายเกือบ 100% ของกำไรสุทธิ ซึ่งจะจ่ายหนักในงวดครึ่งปีหลัง โดยงวดล่าสุดสำหรับผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 59 จะจ่ายหุ้นละ 1.50 บาท รวมทั้งปีจ่ายถึง 2 บาท จากกำไรต่อหุ้น (EPS) ที่ 2.08 บาท
 หุ้น AIT ที่ร่วงลงแรงวานนี้ ส่งผลให้อัตราตอบแทนจากเงินปันผลปรับสูงขึ้นเกิน 5% ก่อนที่จะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันพรุ่งนี้ (19 เม.ย.) ก่อนจะจ่ายเงินในวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งหากใครต้องการเงินปันผล ก็ต้องซื้อหุ้นวันนี้เป็นวันสุดท้าย ซึ่ง "เงินปันผล" ดูเหมือนจะเป็นสิ่งจูงใจสุดท้ายสำหรับหุ้นตัวนี้ หลังจากที่ราคาปรับขึ้นมาจนเกินพื้นฐานที่นักวิเคราะห์ให้เอาไว้
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ปรับลดคำแนะนำ AIT ลงเป็น ถือ จาก T-Buy ที่ราคาพื้นฐาน 28.50 บาท (อิง PER 12.50X) โดยคาดกำไรปกติปี 2560 ทยอยฟื้นตัว 10% YoY หนุนโดย 1) backlogs ในมือที่ 2.4 พันล้านบาท ที่จะรับรู้ปีนี้ราว 2 พันล้านบาท (43% ของประมาณการ) และ 2) งานที่รอเซ็นสัญญากว่า 1.1 พันล้านบาท (ส่วนใหญ่มาจากงาน internet หมู่บ้าน 850 ล้านบาท ที่ชนะมาในช่วง 1Q60) อย่างไรก็ดี ราคาที่ปรับขึ้นมาได้สะท้อนภาพการฟื้นตัวปี 2560 ไปแล้ว 
  เรายังคงมุมมอง AIT เป็นหุ้นปันผลที่ดีในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า แต่ความเสี่ยงระยะยาวยังสูง หาก new business ยังไม่เกิดขึ้น เนื่องจากการขายสินค้า IT ประเภทงานระบบ กำลังค่อยๆถูกทดแทนด้วย cloud computing ซึ่งเมื่อเวลาของการเปลี่ยนแปลงมาถึง (คาดอยู่ที่ 3-5 ปี) หาก AIT ยังไม่พร้อมด้วย business model และบริการแบบใหม่ รวมถึงคนรุ่นใหม่ที่จะรองรับความต้องการแบบใหม่ของลูกค้า แรงกดดันใหญ่จะเกิดขึ้น
  เช่นเดียวกับ บล.ทิสโก้ ที่แนะนำเพียง “ถือ” รับเงินปันผล โดยยังอยู่ระหว่างทบทวนประมาณการเพื่อสะท้อนภาวะอุตสาหกรรมอีกครั้ง รวมถึงความคืบหน้าและช่วงเวลาในการรับรู้รายได้ที่ชัดเจนของโครงการลงทุนเพื่อเพิ่ม Recurring Income ต่างๆ ในปีนี้ซึ่งหลักๆประกอบด้วย Submarine Cable, Data Center
  อย่างไรก็ดีเรามีมุมมองเชิงบวกน้อยลงต่อโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านที่ AIT มีโอกาสได้งานราว 850 ล้านบาท เนื่องจากการแข่งขันที่สูงอาจกดดันอัตรากำไรขั้นต้นให้อยู่ในระดับต่ำกว่าปกติของบริษัทที่ 23-25% ได้ เบื้องต้นจึงแนะนำ “ถือ” รับเงินปันผล
  ด้านผู้บริหาร AIT เคยให้ข้อมูลในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน เมื่อราวกลางเดือน มี.ค. 60 ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 5 พันล้านบาท อัตรากำไรสุทธิใกล้เคียงปีก่อนที่ 10% โดยมี backlog 3.4 พันล้านบาท รับรู้ปีนี้ 3 พันลบ. และเตรียมประมูลงานเพิ่มอีก 2.24 หมื่นลบ. ซึ่งหมายความว่าในปีนี้ AIT มีโอกาสโชว์กำไรสุทธิที่ราว 500 ล้านบาท จากปี 59 ที่มีกำไรสุทธิ 429 ล้านบาท 
  ล่าสุด AIT แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่าจะใช้เงินราว 85.75 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้น "Campana" ธุรกิจเดินสายเคเบิ้ลใต้ทะเลในฝั่งอันดามัน เพื่อให้บริการเช่าลิงค์ โดยเป็นการเชื่อมต่อจากประเทศพม่า ไปสู่จุดต่างๆทั่วโลก

 หุ้น AIT นับว่ายังคงมีเสน่ห์ที่การจ่ายเงินปันผลระดับสูง ซึ่งนักวิเคราะห์ประเมินว่าจะต่อเนื่องไปในช่วง 1-2 ปีนี้ ขณะที่ระยะยาวยังมีความเสี่ยงสูงเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะความท้าทายในเรื่องของ new business ที่ต้องเร่งหาเข้ามาเพื่อทดแทนรายได้ที่จะหดหายจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ท่ามกลางราคาหุ้นที่เกินเป้าพื้นฐาน การเข้าลงทุนจึงต้องชั่งใจให้ดีว่าผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ได้รับ จะคุ้มค่ากับความเสี่ยงในอนาคตหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด