สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 17 เมษายน 2560 | 14:06

THANA เด้งแรง - วอลุ่มแน่น ระวังฐานะการเงินอ่อนแอ

THANA เด้งแรง - วอลุ่มแน่น ระวังฐานะการเงินอ่อนแอ

  THANA แรลลี่ทำนิวไฮรอบกว่าปีครึ่ง พร้อมวอลุ่มหนาแน่น งานนี้ไปต่อหรือแค่ลากรอเชือด! ส่องฐานะการเงินยังอ่อนแอ กระแสเงินสดสุทธิติดลบ แถม D/E สูงกว่า 2.3 เท่า จับตาอนาคตเสี่ยงเพิ่มทุน การเก็งกำไรต้องรอบคอบ

  บมจ.ธนาสิริ กรุ๊ป ( THANA ) ราคา Outperform ตลาดเช้านี้โดย SET เปิดแดนลบ 8-9 จุด แต่ THANA ราคาพุ่งต่อเนื่อง ทำนิวไฮรอบกว่า 1 ปีครึ่ง พร้อมกับวอลุ่มเข้ามาสนับสนุนอย่างหนาแน่นโดยราคาเปิดที่ 2.64 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 2.90 บาท และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 2.88 บาท เพิ่มขึ้น 0.40 บาท หรือ 16.13% และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 155% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้าตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up
   THANA เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็ก จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai เมื่อปลายปี 2552 โดยเน้นโครงการแนวราบ ประเภททาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด และบ้านเดี่ยว ในเขตปริมณฑล ภายใต้แบรนด์ "ธนาสิริ" "ธนาเรสซิเดนท์" "ธนาฮาบิแทต" "ธนาคลัสเตอร์" "ธนาวิลเลจ" และ "ธนาซิโอ"
  ราคาหุ้น THANA เคลื่อนไหวอย่างผิดสังเกต ตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. จากระดับราว 1.80 บาท ขึ้นมาแตะ 2.90 บาท หรือราว 39% พร้อมวอลุ่มเข้ามาสนับสนุนอย่างหนาแน่น จากที่เทรดวันละไม่กี่แสนหุ้น ขึ้นมาเป็น 30-70 ล้านหุ้น และราคาที่พุ่งขึ้นดัน P/E จากระดับ 25-26 เท่า ขึ้นมาที่ 40 เท่า!
  ด้านผลประกอบการ THANA มีกำไรสุทธิทรงตัวที่ราว 17 ล้านบาท ในช่วงปี 58 และ 59 โดยมีรายได้ในระดับประมาณ 800 ล้านบาท อัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิ (เฉลี่ยจาก 3 ปีย้อนหลัง) ราว 32.18% และ 1.78% ตามลำดับ ปีล่าสุด 2559 อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 32.46% และอัตรากำไรสุทธิ 2.22% ซึ่งหากพิจารณาจากอัตรากำไรขั้นต้นของ THANA ถือว่าไม่ได้น้อยไปกว่าบริษัทในกลุ่มอสังหาฯ รายอื่น สะท้อนถึงการควบคุมต้นทุนได้ดี แต่อัตรากำไรสุทธิทำได้เพียงเลขหลักเดียว เมื่อเทียบกลุ่มที่ส่วนใหญ่เป็นเลข 2 หลัก 
  ส่วนในปี 60 ผู้บริหารคาดรายได้จะโตราว 20% แตะ 1,000 ล้านบาท หากคิดที่อัตรากำไรสุทธิเท่าปีก่อนที่ 2.22% ในปีนี้ THANA จะมีกำไรสุทธิประมาณ 22 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นราว 25% YoY..แต่ราคาหุ้น THANA ถูกคาดหวังกำไรโตสูง เทรดช่วงนี้ P/E 35-40 เท่า 
  สำรวจฐานะทางการเงินของ THANA พบว่าไม่แข็งแกร่งมากนัก โดยมีกระแสเงินสดสุทธิติดลบราว 7 ล้านบาท และมีหนี้สินต่อทุนหรือ D/E ค่อนข้างสูงที่ 2.33 เท่า สูงเป็นอันดับต้นๆ ของบริษัทในตลาด mai และนับว่าสูงเมื่อเทียบกับ บริษัทในกลุ่มอสังหาฯ ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 2 เท่า เช่น SIRI ORI GLAND ANAN SC QH SPALI และ LH เป็นต้น 
 นอกจากนี้ หากดูราคาหุ้นเทียบกับกลุ่ม พบว่า P/E ล่าสุดของ THANA โดดมาที่ 40 เท่า ขณะที่ค่าเฉลี่ยของกลุ่มอสังหาฯ อยู่ที่ 17 เท่า โดยบริษัทอสังหาฯ ส่วนใหญ่มีค่า P/E อยู่ในช่วง 7-9 เท่า เช่น LALIN SC PSH SPALI PRIN AP SIRI และ QH ขณะที่รายใหญ่ที่สุดอย่าง LH ก็มี P/E ราว 13 เท่า เท่านั้น! 
  สำรวจต้นทุนของคนที่เข้ามาเก็บหุ้น THANA ย้อนหลังไป 90 วัน พบว่า ต้นทุนส่วนใหญ่อยู่ที่ 2.60 บาท ขณะที่ราคาปัจจุบันพุ่งขึ้นมาที่ 2.90 บาท ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของการซื้อขายเช้านี้

  การเก็งกำไรในหุ้น THANA จึงนับว่าต้องระมัดระวังในหลายด้าน ทั้งความเคลื่อนไหวที่ร้อนแรงทำให้อาจติด cash balance รวมไปถึงฐานะการเงินที่อยู่ในโซนอ่อนแอ ขณะที่การขยายโครงการในอนาคตภายใต้สภาวะที่ D/E ค่อนข้างสูงอาจมีความจำเป็นต้องใช้ทางเลือกเพิ่มทุนเพื่อพัฒนาโครงการ นักลงทุนต้องระวังประเด็นนี้ไว้ด้วย
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด