สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 17 เมษายน 2560 | 09:25

SENA จ่อทุบสถิติ All time high โบรกฯ ชูปันผลเด่น 7% แต่ระวังกำไรปีนี้โตต่ำ

SENA จ่อทุบสถิติ All time high โบรกฯ ชูปันผลเด่น 7% แต่ระวังกำไรปีนี้โตต่ำ

  SENA ลุ้นเบรก 4.20 บาท ทุบสถิติสูงสุดใหม่ โบรกฯ ชูจุดเด่นปันผลสูง 7% ขณะที่ P/E เพียง 6 เท่า เกือบต่ำสุดในกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แต่คาดกำไรปีนี้โตต่ำเพียง 4-5% หลังปีก่อนโตถึง 200%

  ราคาหุ้น บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA พุ่งขึ้นมาแตะ 4.16 บาท เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยก่อนหน้านี้ราคาหุ้นเคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาล (All time high) ไว้ที่ 4.2 บาท เมื่อเดือน ส.ค. ปี 59 ซึ่งในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ราคาหุ้นวิ่งขึ้นมาแล้วกว่า 50%
  SENA ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มุ่งเน้นการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมสำหรับลูกค้าระดับกลางถึงระดับบน โครงการวิลล่าเฉพาะกลุ่มลูกค้า ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและแหล่งที่พักตากอากาศ รวมถึงการขยายไปยังธุรกิจพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ผ่านการร่วมทุน
  ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา หุ้น SENA ค่อนข้างผันผวนตามกำไรสุทธิที่สลับขึ้นลงปีเว้นปี ทำให้นักลงทุนซื้อขายหุ้นที่ระดับ P/E เพียง 6-7 เท่ามาตลอด และล่าสุดราคาหุ้น SENA ก็ซื้อขายกันที่ P/E เพียง 6.08 เท่า ต่ำที่สุดเป็นรองเพียง ไรมอน แลนด์ (RML) ที่ซื้อขายกันที่ 5.88 เท่า
  การที่นักลงทุนให้มูลค่าของ SENA เพียง 6 เท่า ต่ำกว่าผู้ประกอบการรายใหญ่ๆ ในอุตสาหกรรมที่ซื้อขายกันที่ P/E 8-9 เท่าขึ้นไป ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลจากแนวโน้มกำไรในปีนี้ที่อาจจะไม่ได้ร้อนแรงดังเช่นปีก่อน
  บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุว่า ในปีนี้ SENA ตั้งเป้าหมายยอดขาย 4.6 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% จากปีก่อน หนุนด้วยการเปิดโครงการเชิงรุกถึง 10 โครงการ มูลค่ารวม 1.2 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าตัว เมื่อเทียบกับปี 59 ส่วนหนึ่งเกิดจากการเลื่อนเปิดโครงการเดิม 2.3 พันล้านบาท มาเป็นปีนี้ ขณะที่ยอดขายที่รอรับรู้รายได้ในปีนี้มีแล้ว 2.6 พันล้านบาท คิดเป็น 62% ของเป้าหมาย
  สำหรับกำไรในปีนี้คาดจะเติบโตต่อ 4% จากปีก่อน หลังจากที่ทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปี 59 ที่ 763 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 200% ทั้งนี้ คาดว่ากำไรปีนี้จะเด่นในช่วงไตรมาส 3/60 จากโครงการ The Niche Pride ทองหล่อ เพชรบุรี ที่สร้างเสร็จ ปัจจุบันขายได้แล้ว 1.6 พันล้านบาท คิดเป็น 67%
  ในระยะยาว มองว่า โครงการร่วมทุน (JV) จะเป็นปัจจัยหนุนที่สำคัญ ทั้งในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจไฟฟ้า ปัจจุบัน SENA ทำ JV ร่วมกับพันธมิตรแล้วอย่างน้อย 3 ราย คือ 
  1.ถือหุ้น 51% ร่วมกับ บี.กริม เพื่อทำโซลาร์ฟาร์ม เมื่อปี 59 สร้างส่วนแบ่งกำไร 58 ล้านบาท 
  2.ถือหุ้น 25% ร่วมกับไอร่า และแสงฟ้าก่อสร้าง เพื่อพัฒนาอาคารสำนักงานให้เช่า ซึ่งคาดเริ่มก่อสร้างต้นปี 61 
  3. ถือหุ้น 51% ร่วมกับ Hankyu Realty เพื่อพัฒนาคอนโดมิเนียม โครงการแรกคือ The Niche Pride Taopoon คาดสร้างเสร็จและโอนในปี 63 
  แต่ส่วนแบ่งกำไรจาก JV ในปีนี้น่าจะลดลง เพราะรับรู้ผลขาดทุนมากขึ้นในโครงการอาคารสำนักงาน และคอนโดมิเนียมที่เริ่มพัฒนา แต่มองบวกในระยะยาวเพราะ SENA จะได้รับค่าบริหารโครงการ JV ต่อเนื่องตามจำนวนโครงการที่เพิ่มขึ้น และสร้างส่วนแบ่งกำไรอย่างเต็มที่เมื่อสร้างเสร็จ
  ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส แนะ"ซื้อ" หุ้น SENA ให้ราคาเป้าหมายหลังขึ้น XD ที่ 5.15 บาท เนื่องจากปีนี้คาดว่ากำไรสุทธิจะเติบโต 8% มาที่ 827 ล้านบาท โดยมีรายได้จากอสังหาริมทรัพย์ 4.1 พันล้านบาท สูงขึ้นจากปี 59 ที่ทำได้ 3.7 พันล้านบาท และมีกำไร 763 ล้านบาท
 นอกจากนี้ SENA ยังมีรายได้ประจำจากธุรกิจโซลาร์ฟาร์ม ที่มีขนาดกำลังการผลิต 46.5 เมกะวัตต์ โดยบริษัทถือสัดส่วน 51% ซึ่งปีที่ผ่านมารับรู้กำไรจำนวน 55 ล้านบาท ซึ่งผู้บริหารก็มองหาโครงการโซลาร์ฟาร์มต่อเนื่องเพื่อสร้างรายได้ประจำ โดยปีนี้คาดว่าบริษัทรับรู้กำไรจากโซลาร์ฟาร์มใกล้เคียงปีก่อน สำหรับจุดเด่นของ SENA คือแนวโน้มกำไรที่ยังมีการเติบโต และค่า P/E ต่ำ ประมาณ 6 เท่า ผลตอบแทนเงินปันผลราว 7% ในปีนี้
  ด้าน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า แม้กำไรสุทธิปีในปี 59 จะอยู่ในฐานที่สูง แต่ยังเชื่อว่ากำไรในปีนี้จะเติบโตได้อีกราว 5% เป็น 800 ล้านบาท โดยจะมีโครงการคอนโดมิเนียมใหม่เริ่มโอนจำนวน 5 โครงการ ซึ่งเราคาดว่ากำไรส่วนใหญ่กว่า 65% จะเกิดขึ้นในงวดครึ่งปีหลัง ขณะที่กำไรครึ่งปีแรกจะปรับตัวลดลง เพราะฐานกำไรที่สูงมากในช่วงเดียวกันของปีก่อน
  ในภาพรวมแล้วราคาหุ้น SENA ยังมี upside จากราคาปัจจุบันราว 23-28% ตามการประเมินของ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ที่ให้ไว้ 5 บาท และ บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ให้ราคาพื้นฐานไว้ที่ 5.2 บาท ซึ่งราคาเป้าหมายดังกล่าวยังมีจุดเด่นจากเงินปันผลที่คาดว่าจะสูงถึง 6 – 7% ในปีนี้
  ทั้งนี้ บริษัทจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 2 พ.ค. นี้ สำหรับเงินปันผลงวดครึ่งหลังปี 59 ที่จะจ่ายออกมา 0.00996 บาทต่อหุ้น พร้อมกับหุ้นปันผลในอัตราส่วน 16 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นปันผล ขณะที่ครึ่งปีแรกของปี 59 บริษัทจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสุดอย่างเดียว 0.19463 บาทต่อหุ้น
  
 SENA เป็นขาขึ้นมาต่อเนื่องในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา หนุนด้วยกำไรสุทธิที่โตแรง 200% แต่ทิศทางของราคาหุ้นหลังจากนี้คงจะต้องจับตาดูกันว่ามูลค่าหุ้นที่ยังถูกเมื่อเทียบกับกลุ่ม และปันผลสูง 7% จะสามารถเรียกความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน และเข้ามาชดเชยการเติบโตของกำไรที่ไม่ถึง 10% ในปีนี้ได้หรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด