สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 12 เมษายน 2560 | 13:52

KWG อนาคตสดใส หลังทุนจีนเทคโอเวอร์ แต่ราคาเว่อร์ไปหรือยัง??

KWG อนาคตสดใส หลังทุนจีนเทคโอเวอร์ แต่ราคาเว่อร์ไปหรือยัง??

KWG พื้นฐานเปลี่ยน หลังทุนจีนเข้าเทคโอเวอร์ ล่าสุดเพิ่มทุนตุนกระสุนเปิด 2 โครงการคอนโดฯ หรูติดรถไฟฟ้า มูลค่ารวมกว่า 2.7 พันล้านบาท เตรียมขอมติผู้ถือหุ้น 12 พ.ค. นี้ แต่ระวังราคากระดานอาจเว่อร์เกินไป เหตุกว่าจะรับรู้รายได้คือปี 62-63

  ราคาหุ้น บริษัท คิง ไว กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KWG ปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นต่อเนื่องจากวานนี้ โดยราคาขึ้นไปสูงสุดที่ 3.40 บาท ทำนิวไฮรอบ 7 เดือน ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 3.32 บาท เพิ่มขึ้น 0.42 บาท หรือ 14.48% และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 569% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up
  KWG ทำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เกิดจากการเข้าตลาดทางอ้อม หรือ Backdoor หุ้น เคปเปล (ไทย) หรือ KTP ในอดีต โดยได้เปลี่ยนชื่อจาก KTP เป็น KWG เมื่อกลางปี 59 ที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มทุนจีนรายใหญ่ "คิง ไว กรุ๊ป" เข้ามาถือหุ้นเกิน 45% พร้อมทำเทนเดอร์ ออฟเฟอร์ที่ราคาราว 2.70 บาท
  ในช่วงนั้นราคาหุ้น KWG พุ่งขึ้นจาก 2 บาท เป็น 5 บาท จากนั้นไหลลงมาอยู่ในระดับ 3 บาทกว่าๆ ในปัจจุบัน หลังจากราวปลายปี 59 บริษัทประกาศเพิ่มทุน 704 ล้านหุ้น หรือกว่า 3 เท่าตัว จาก 220 ล้านหุ้น เป็น 940 ล้านหุ้น ขาย RO และ PP ราคา 2.63 บาท ส่งผลให้กลุ่ม "คิง ไว" เข้ามาถือหุ้นกว่า 86% ผ่านบริษัท "ทอมโม (ประเทศไทย)" และได้เงินมากว่า 1,850 ล้านบาท
  ตรวจสอบ "คิง ไว กรุ๊ป" พบว่าถือเป็นกลุ่มทุนสัญชาติจีนขนาดใหญ่ มีสินทรัพย์ทั้งหมดประมาณ 1.1 แสนล้านบาท คิดเป็นสินทรัพย์สุทธิมากกว่า 5.5 หมื่นล้านบาท ธุรกิจหลักของกลุ่มประกอบด้วย ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โดยโครงการหลักตั้งอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ นอกจากนี้ยังมีธุรกิจด้านการเงิน ธุรกิจ e–commerce และธุรกิจด้านโลจิสติกส์ มีการลงทุนต่างๆ ทั้งในสาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง และอาเซียน
  การเข้ามาของกลุ่มทุนจีนดังกล่าว มี "บุญยงค์ ยงเจริญรัตน์" ในฐานะรองประธานหอการค้าไทย-จีน เป็นตัวกลาง ผ่านบริษัท ทอมโม(ประเทศไทย) จํากัด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ทำคำเสนอซื้อ โดยล่าสุด "บุญยงค์" ได้นั่งเป็นกรรมการใน KWG ด้วย
  อนาคต KWG ต่อจากนี้ จึงนับว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยล่าสุดบริษัทเตรียมขอมติผู้ถือหุ้น ใช้เงินจากการเพิ่มทุน เพื่อลงทุน 2 โครงการคอนโดฯ ติดรถไฟฟ้า มูลค่ารวมกว่า 2.7 พันล้านบาท ซึ่งเตรียมขอมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 2 พ.ค. นี้
  KWG แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ระบุว่า จะนำเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนเพื่อพัฒนา 2 โครงการแนวสูงซึ่ง อยู่ระหว่างทำ EIA ประกอบด้วย
  1. คอนโดมิเนียม 6 ชั้น ใกล้ BTS เปิดขายครึ่งแรกปี 61 รับรู้รายได้กลางปี 62 มูลค่าโครงการ 1,150 ล้านบาท โดยจะมีผลตอบแทนโครงการ หรือ IRR ประมาณ 16-17% 
  2. คอนโดมิเนียม 31 ชั้น ใกล้จุดตัด BTS และ MRT เปิดขายครึ่งแรกปี 61 รับรู้รายได้กลางปี 63 มูลค่าโครงการ 1,600 ล้านบาท โดยจะมี IRR ประมาณ 23-24%

  แม้ว่าพื้นฐานของ KWG จะดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังเปลี่ยนผู้ถือหุ้น โดยมีแผนการพัฒนาโครงการคอนโดฯ ที่ชัดเจนถึง 2 แห่ง แต่สิ่งที่ต้องคิดคือ ทั้ง 2 โครงการดังกล่าว จะเปิดขายในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า และเริ่มรับรู้รายได้กลางปี 62-63 ดังนั้นราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นในช่วงนี้ จึงถือว่าสะท้อนอนาคตอีก 3 ปี การเก็งกำไรจึงต้องระมัดระวัง

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด