สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 11 เมษายน 2560 | 09:25

PTTEP รับผลบวกน้ำมันเด้ง ลุ้นอัพไซด์ประมูลแหล่งขุดเจาะ

PTTEP รับผลบวกน้ำมันเด้ง ลุ้นอัพไซด์ประมูลแหล่งขุดเจาะ

  PTTEP เด้งกว่า 10% ช่วงหนึ่งเดือน รับอานิสงส์น้ำมันฟื้นยืนเหนือ 52 เหรียญ/บาร์เรล หลังความขัดแย้งในซีเรียทวีความตึงเครียด แต่ระยะสั้นราคาเริ่มเต็มมูลค่า โบรกฯ ลุ้นภาครัฐเปิดประมูลสัมปทาน 2 แหล่งรอบใหม่ หนุนอัพไซด์อีก 13 บาท/หุ้น พร้อมคาดไตรมาสแรกกำไรพุ่ง 71%

  ราคาหุ้น บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP เด้งขึ้น 12% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา รับอานิสงส์ราคาน้ำมันดิบ (อิงจาก WTI) พุ่งขึ้นราว 5 เหรียญ/บาร์เรล มายืนเหนือ 52 เหรียญ/บาร์เรล ภายใน 2 สัปดาห์ เป็นผลจากความขัดแย้งในซีเรีย ซึ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น จากการที่สหรัฐตัดสินใจยิงจรวดใส่ซีเรีย ล่าสุดราคาปิดที่ 98.50 บาท 
  PTTEP ประกอบธุรกิจด้านการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ธุรกิจขนส่งก๊าซทางท่อในต่างประเทศ และการลงทุนในธุรกิจต่อเนื่อง
  PTTEP ถือเป็นหุ้นที่ได้รับอิทธิพลจากราคาน้ำมันมากที่สุดตัวหนึ่ง จากหุ้นที่เคยซื้อขายเกินกว่า 160 บาท ในช่วงที่ราคาน้ำมันอยู่ในระดับกว่า 100 เหรียญ/บาร์เรล เมื่อช่วงปี 55-57 หลังจากนั้นราคาหุ้นดิ่งแรงจนหลุด 50 บาท ตามราคาน้ำมัน ก่อนจะฟื้นตัวกลับไปแตะ 102 บาท เมื่อปลายเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา
  แม้ราคาน้ำมันจะมายืนในระดับ 45-55 เหรียญ/บาร์เรล ตั้งแต่ปลายปี 59 แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่สามารถทะลุขึ้นไปสูงกว่านี้ สอดคล้องกลับราคาหุ้นของ PTTEP ที่ติดอยู่ในกรอบ 90-100 บาท
  บล.เคจีไอ คาดว่ากำไรสุทธิในไตรมาส 1/60 ของ PTTEP จะอยู่ที่ 9.6 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 71% จากปีก่อน และเพิ่มขึ้นจากขาดทุน 900 ล้านบาท เมื่อไตรมาส 4/59 ซึ่งเป็นเพราะค่าเงินบาทที่แข็งขึ้น 1.4 บาท/ดอลลาร์ ทำให้มีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 4.8 พันล้านบาท ในรายการภาษี จากที่มีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 3.9 พันล้านบาท ในไตรมาส 4/59 
  นอกจากนี้ คาดว่า EBIT จากธุรกิจหลักจะเพิ่มขึ้น 25% จากไตรมาสก่อน เนื่องจากราคาขายเฉลี่ยที่สูงขึ้น และต้นทุนต่อหน่วยที่ลดลง โดยราคาขายเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 3% จากไตรมาสก่อน เป็น 36.6 เหรียญ/บาร์เรล จากราคาน้ำมันดิบดูไบที่เพิ่มขึ้น 10% แม้ว่าราคาขายก๊าซเฉลี่ยจะลดลง 1% เหลือ 5.1 เหรียญ/ล้านบีทียู ซึ่งเราคาดว่าราคาก๊าซจะต่ำสุดในไตรมาสแรกนี้
  โดยรวมยังคงแนะนำให้ ถือ คงราคาเป้าหมายที่ 93 บาท แต่ในระยะสั้นคาดว่าราคาหุ้น PTTEP น่าจะปรับตัวได้ดีกว่า SET จากผลประกอบการที่คาดว่าจะดีดตัวแรง และราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่สหรัฐยิงจรวดกว่า 50 ลูกใส่ซีเรีย ทวีความตึงเครียดในตะวันออกกลาง
         ช่วงที่ผ่านมาจะเห็นว่าราคาหุ้น PTTEP เริ่มสะท้อนปัจจัยหนุนจากแนวโน้มการเติบโตของกำไรไตรมาสแรกนี้ออกมาในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามราคาหุ้นก็ยังไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือ 100 บาท ได้อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งก็สอดคล้องกับการประเมินจากนักวิเคราะห์ที่ให้ราคาเป้าหมายเฉลี่ยไว้เพียง 98.14 บาท
  อย่างไรก็ดี PTTEP ยังมีปัจจัยหนุนให้ลุ้นอยู่ในอนาคต คือ การเปิดประมูลสัมปทานแหล่งขุดเจาะน้ำมัน 2 แหล่ง ได้แก่ บงกช และเอราวัณ
  บล.เคจีไอ มองว่า ผลผลิตจากโครงการบงกช ซึ่ง PTTEP ถือหุ้นอยู่ 44% และจะหมดอายุในปี 66 คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 21% ของผลผลิตรวมของ PTTEP ซึ่งเรามองว่าบริษัทยังมีอัพไซด์อีกประมาณ 13 บาท หากสามารถชนะประมูลโครงการบงกช โดยเราคาดว่ากฎหมายลูกของ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม และ TOR ของโครงการที่จะเปิดประมูลรอบใหม่นี้น่าจะเสร็จในเดือน ก.ค. และเริ่มเปิดประมูลได้ในเดือน ส.ค. และน่าจะทราบผลผู้ชนะประมูลของแต่ละโครงการภายในปีนี้ 
  ประเด็นดังกล่าวสอดคล้องกับความเห็นของ บล.ทรีนี้ตี้ ซึ่งมองว่า แหล่งเอราวัณ-บงกช ที่กำลังจะหมดอายุสัญญาในปี 65-66 จะส่งผลให้กำลังการผลิตของ PTTEP ลดลง ราว 8 หมื่นบาร์เรล/วัน แต่การประมูลรอบใหม่นี้คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในไตรมาส 2/60 และเริ่มเปิดประมูลได้ในช่วงไตรมาส 3/60 ซึ่งประเด็นนี้ถือเป็นอัพไซด์สำคัญต่อ PTTEP หากเป็นผู้ชนะประมูล นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่บริษัทจะเข้าประมูลแหล่งปิโตรเลียมเพิ่มเติม ทั้งในและต่างประเทศผ่านการซื้อกิจการ โดยปัจจุบัน PTTEP มีเงินสดในมือ 4 พันล้านเหรียญ
  เราปรับคำแนะนำจาก "ขาย" เป็น "ถือ" ที่ราคาเป้าหมาย 88 บาท ด้วยปัจจัยหนุน คือ sentiment เชิงบวกต่อการเปิดประมูลต่ออายุสัมปทานแหล่งบงกช ทิศทางราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นทั้งจากเป็นสงครางในซีเรียและการคาดการณ์การต่ออายุการกำลังการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่ม OPEC ในการประชุมวันที่ 25 พ.ค. และคาดผลประกอบการทำจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 2/59 ไปแล้ว ประกอบกับไตรมาส 1/60 จะฟื้นตัวโดดเด่น
  สำหรับราคาน้ำมัน (อ้างอิง WTI) ล่าสุดขึ้นมาอยู่ที่ราว 53 เหรียญ/บาร์เรล ซึ่งจุดสูงสุดเมื่อต้นปีเคยอยู่ที่ 55.24 เหรียญ/บาร์เรล หากสามารถทะลุผ่านจุดนี้ไปได้ จะเป็นการทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบกว่า 1 ปีครึ่ง

  PTTEP โดดเด่นอย่างมากเมื่อปี 59 ที่ผ่านมา โดยราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว หลังจากลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 41.25 บาท แต่แนวโน้มราคาต่อจากนี้อาจจะไม่ได้สวยหรูอย่างปีก่อน เพราะอัพไซด์ของราคาน้ำมันอาจจะไม่ได้มากเท่าเดิมอีกแล้ว ส่วนปัจจัยหนุนที่เข้ามาในระยะต่อจากนี้ นักลงทุนคงจะต้องไปทำการบ้านกันให้ดีว่าราคาหุ้นในปัจจุบันเต็มมูลค่าอย่างที่นักวิเคราะห์ว่ากันไว้แล้วหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด