สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 7 เมษายน 2560 | 13:47

COL พื้นฐานเปลี่ยนหลังประกาศโละธุรกิจออนไลน์

COL พื้นฐานเปลี่ยนหลังประกาศโละธุรกิจออนไลน์

  COL วอลุ่มเข้า ดันราคาพุ่ง 65% ใน 4 วันทำการ จาก 29 บาท เกือบแตะ 48 บาท รับข่าวบวกประกาศยุติธุรกิจออนไลน์ หลังเป็นตัวถ่วงกำไรในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ผู้บริหารเปิดข้อมูลในที่ประชุมผู้ถือหุ้น หากตัดธุรกิจออนไลน์ออก กำไรสุทธิปี 59 จะพุ่งถึง 714 ลบ. จาก 384 ลบ. แต่การเก็งกำไรต้องระวัง เหตุหุ้นขึ้นแรงและเร็ว ในขณะที่แผนการขายธุรกิจออนไลน์ยังไม่กำหนดช่วงเวลา

  ราคาหุ้น บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) หรือ COL ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือน จากระดับ 29 บาท ขึ้นมาเกือบแตะ 48 บาท หรือราว 65% ใน 4 วันทำการ โดยในวันนี้ ราคาหุ้นเปิดที่ 45 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 47.75 บาท หรือบวกกว่า 20% ด้วยปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 543% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up
  COL ทำธุรกิจจำหน่ายเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงาน รวมไปถึงสินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ผ่านระบบออนไลน์ (e-Commerce) เดิมคือ บมจ.ออฟฟิศเมท (OFM) เข้าระดมทุนใน mai ตั้งแต่ปี 2553 ก่อนควบรวมกิจการกับ B2S ในเครือเซ็นทรัล พร้อมเพิ่มทุนและเข้า SET ในปี 2555 หลังจากนั้นตระกูล "จิราธิวัฒน์" จึงเข้ามาถือหุ้นใหญ่ ล่าสุดถือหุ้นรวมกว่า 40%
  หลังจากเครือเซ็นทรัลเข้ามาถือหุ้นใหญ่ โดยมีแผนให้ COL เป็นหัวหอกในการทำธุรกิจออนไลน์ จึงได้เข้าชิมลางเริ่มการขายสินค้าออนไลน์ในเว็บไซต์ของเซ็นทรัล และโรบินสัน ตั้งแต่ปี 2556 จากนั้นจึงเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในปี 2558 เมื่อตั้งบริษัทย่อย "ซ็นเนอร์จี อินโนเวชั่น" เข้ามาลุยธุรกิจออนไลน์อย่างเป็นทางการ รวมุคงการเข้าซื้อกิจการ ซาโลร่า (ประเทศไทย) ในเดือน พ.ค. 59 ถือหุ้น 49%
  ผลการดำเนินงานของ COL หลังจากเข้าไปอยู่ภายใต้เครือเซ็นทรัล กำไรเติบโตอย่างโดดเด่นจาก 287 ล้านบาท ในปี 55 กระโดดเป็น 439 ล้านบาท ในปี 57 เช่นเดียวกับราคาหุ้นที่ขึ้นไปทำ All time high ถึง 87.75 บาท แต่หลังจากเดินหน้าธุรกิจออนไลน์เต็มตัว กำไรสุทธิกลับอ่อนตัวลงอย่างเห็นได้ชัด โดยลดเหลือ 393 ล้านบาท ในปี 58 และ 384 ล้านบาทในปี 59 สอดคล้องกับราคาหุ้น ที่ร่วงลงหลุดระดับ 30 บาท
  สัญญาณหุ้น COL ที่พุ่งขึ้นในรอบนี้ เกิดขึ้นหลังจากผู้บริหาร ระบุในที่ประชุมผู้ถือหุ้น ถึงแผนธุรกิจปี 60 ซึ่งจะยุติธุรกิจออนไลน์ ซึ่งจะมีนัยสำคัญต่ออนาคตของบริษัทฯ เพราะเสมือนตัดตัวถ่วงกำไรออกไป
  ในเอกสารที่ชี้แจงต่อผู้ถือหุ้น เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา ระบุว่า หากตัดธุรกิจออนไลน์ออกไป กำไรของ COL จะดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยในปี 58 ซึ่งมีกำไรสุทธิ 394 ล้านบาท หากตัดธุรกิจออนไลน์ออก กำไรสุทธิจะสูงถึง 579 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 47% ส่วนปี 59 ที่มีกำไรสุทธิ 384 ล้านบาท หากตัดธุรกิจออนไลน์ออกกำไรจะเพิ่มขึ้นถึง 86% เป็น 714 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หุ้น COL พุ่งขึ้นอย่างผิดปกติเมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่ชนซิลลิ่งที่ 41 บาท ก่อนปรับขึ้นต่อเนื่องในวันนี้
  สิ่่งที่ต้องพิจารณาคือ ราคาหุ้น COL ที่พุ่งขึ้นแรงมาก เป็นจังหวะในการเข้าซื้อหรือไม่ เพราะในมุมมองนักวิเคราะห์ แม้เห็นว่าเป็นข่าวบวก แต่ยังไม่กำหนดระยะเวลา จึงยังคงประมาณการเดิมไว้ก่อน โดยส่วนเพิ่มของกำไรสำหรับปีนี้ อยู่ที่เพียง 32.5% หากสามารถขายได้เร็วที่สุดคือเดือน พ.ค.
  บล. ยูโอบี เคย์เฮียน ระบุว่า COL เตรียมยุติธุรกิจออนไลน์ และขายให้กับบริษัทแม่ เนื่องจากธุรกิจออนไลน์ใช้ทรัพยากรและไม่อาจมีกำไรได้โดยเร็ว หากไม่นับขาดทุนจากธุรกิจออนไลน์ COL จะมีกำไรปี 2559 ที่ 714 ล้านบาท (จาก 384 ล้านบาท) หรือคิดเป็น PER 17.7 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มค้าปลีกที่ 25.9 เท่า ทำให้มีโอกาสในการเก็งกำไรระยะสั้นจาก valuation ที่ถูกกว่าได้
  บล.กสิกรไทย ระบุว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (5 เม.ย.) ผู้บริหาร COL เปิดเผยในที่ประชุมผู้ถือหุ้นว่ามีแผนจะขายธุรกิจออนไลน์ให้กับกลุ่มเซ็นทรัลเนื่องจากเล็งเห็น
1) ภาวะการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น 
2) เพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้นเนื่องจากธุรกิจออนไลน์เป็นส่วนที่ขาดทุนของบริษัท 
3) กลุ่มเซ็นทรัลมีความพร้อมมากกว่าทางด้านทรัพยากร และ 
4) เพื่อเปิดโอกาสให้ COL ได้มุ่นเน้นในธุรกิจใหม่ๆ
  เราคาดว่าแผนนี้เป็นบวกต่อแนวโน้มกำไรของบริษัทในปี 2560-62 เนื่องจากจะไม่มีผลขาดทุนของธุรกิจออนไลน์เข้ามา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแผนการขายธุรกิจนี้ยังไม่มีกำหนดระยะเวลาชัดเจน เราจึงทำ Sensitivity analysis ต่อผลกระทบต่อประมาณการกำไรของเราในปี 2560-62 เราประเมินส่วนเพิ่ม/ส่วนลดต่อประมาณการกำไรของเราในปี 2560 ที่ -3% ถึง +32.5% ผันแปรตามช่วงเวลาที่ขายธุรกิจออนไลน์ออกไปตังแต่เดือน พ.ค. - ธ.ค. 2560 เรายังคงคำแนะนำ ถือ ที่ราคาเป้าหมาย 30.00 บาท อย่างไรก็ตาม เราจะติดต่อผู้บริหารเพื่อรับทราบรายละเอียดของแผนการในเร็วๆ นี้

 การตัดสินใจยุติธุรกิจออนไลน์ที่เป็นตัวถ่วง กลับไปสู่ธุรกิจเดิมที่มีความถนัด คือการขายเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงาน ผ่านหลายๆ ช่องทางของ COL ย่อมทำให้เกิด "จุดเปลี่ยน" ที่สำคัญต่อผลการดำเนินงานของบริษัท แต่การไล่หุ้นขึ้นมาเร็วเกินไป จากความคาดหวังสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หากไม่ระวังก็อาจจะเจ็บตัวได้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด