หุ้นฮ็อต

| 31 มีนาคม 2560 | 14:07


       TPIPL เทรดคึกคัก รับข่าวปลดล็อคค่าเสื่อม 1.3 พันล้านบาทต่อปี ดันกำไรก้าวกระโดดทันทีตั้งแต่ปีนี้ แถมมีมูลค่าแฝงจากการถือหุ้นใน TPIPP ที่กำลังจะเข้าเทรด 5 เม.ย. คาดนักวิเคราะห์ตบเท้าอัพเป้า ล่าสุด บล.ทิสโก้ ปรับราคาเป้าหมายเพิ่มเป็น 3.90 บาท แต่ความเสี่ยงที่ต้องระวัง คือ การ COD ที่อาจล่าช้ากว่าแผน

  บมจ.ทีพีไอ โพลีน (TPIPL) ราคาบวกแรงตั้งแต่เปิดการซื้อขาย พร้อมด้วยมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น โดยเปิดที่ 2.62 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 2.66 บาท ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 2.58 บาท เพิ่มขึ้น 0.04 บาท หรือ 1.57% มูลค่าการซื้อขาย 716. 55 ล้านบาท มากเป็นอันดับ 2 ในการซื้อขายช่วงเเช้า และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 235% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากโปรแกรม eFinStockPickUp
   TPIPL เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปูนซีเมนต์ วัสดุก่อสร้าง และเม็ดพลาสติก มีตระกูล "เลี่ยวไพรัตน์" เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และรายย่อยถือหุ้นเกือบ 25,000 ราย
  สัญญาณหุ้น TPIPL ที่มีการซื้อขายคึกคักในวันนี้ มาจาก 2 ประเด็นหลัก คือการปรับนโยบายบัญชีใหม่ ปลดล็อคการบันทึกค่าเสื่อมราว 1.3 พันล้านบาทต่อปี ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นคือทำให้ส่วนผู้ถือหุ้น TPIPL ลดลง 1.83 หมื่นล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 5.5 หมื่นล้านบาท แต่จะปลดล็อคค่าเสื่อมที่บันทึกในงบกำไรขาดทุนได้ถึง 1.3 พันล้านบาทต่อปี และมูลค่าแฝงจากการถือหุ้น TPIPP ที่จะเข้าเทรดในวันที่ 5 เม.ย.นี้
  TPIPL แจ้งตลาดหลักทรัพย์ค่ำวานนี้ ว่าคณะกรรมการบริษัทฯ อนุมัติเปลี่ยนนโยบายการบัญชี สำหรับการตีราคาที่ดิน อาคาร และอุปกรณ์ เป็นวิธีราคาทุน มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.60 
การเปลี่ยนนโยบายบัญชี ส่งผลให้ส่วนของผู้ถือหุ้น (องค์ประกอบอื่นของส่วนของผู้ถือหุ้น) ลดลงจำนวน 18,320 ล้านบาท 

   แต่ TPIPL จะไม่มีภาระในการรับรู้ค่าเสื่อมราคาของส่วนเกินทุนจากการตีราคาสินทรัพย์ เป็นค่าใช้จ่ายในงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ จำนวนประมาณปีละ 1,295 ล้านบาท อีกต่อไป ซึ่งจะส่งผลดีต่อแนวโน้มการดำเนินงานที่ดีในอนาคต
   ส่องอนาคตรายได้จากธุรกิจไฟฟ้าจะเข้ามาปีนี้เพิ่มขึ้น จากบริษัทลูกคือ "ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์" (TPIPP) ซึ่ง TPIPL ถือหุ้นรวม 70% มีการ COD แล้ว 4 แห่ง กำลังการผลิตติดตั้งรวมทั้งสิ้น 150 MW และกำลังก่อสร้างโรงไฟฟ้าอีก 3 โรง รวม 290 MW จะ COD ราว Q4/60 ส่งผลปี 61 จะมี COD ไฟฟ้ารวม 440 MW หนุนกำไร TPIPL โตก้าวกระโดดตั้งแต่ปีนี้ จากปี 59 ที่ขาดทุนสุทธิ 521 ล้านบาท และทำให้นักวิเคราะห์ เตรียมอัพเป้าราคาเหมาะสมขึ้น 
  บล.โนมูระ พัฒนสิน มองกำไร TPIPL ปีนี้จะ Turnaround แรง จากธุรกิจโรงปูนมีแนวโน้มดีขึ้นตามการลงทุนภาครัฐ รวมทั้งรับรู้กำไรเต็มปีจากโรงไฟฟ้าขยะอีกราว 55 MW ระยะยาว COD เพิ่มขึ้นอีก 290 MW ราคาหุ้นหลังปรับฐานช่วงที่ผ่านมา ถือเป็นจุดน่าเข้าซื้อ มองฐานรายได้ กระแสเงินสดมั่นคง ขณะที่ราคาหุ้นซื้อขาย PER ปี 60 ที่ 35 เท่า แต่จะลดเหลือ 15 เท่าในปี 61
   นอกจากนี้ มีโอกาสที่นักวิเคราะห์จะปรับประมาณการ TPIPL ขึ้นจากล่าสุด Consensus ให้ราคาเหมาะสมเฉลี่ยที่ 3.15 บาท
   ขณะที่ บล.ทิสโก้ เพิ่มราคาเหมาะสมของ TPIPL เป็น 3.90 บาท จาก 3.30 บาท ระบุว่า หลังการประกาศปรับนโยบายบัญชี ด้วยการตัดส่วนเกินการตีมูลค่าสินทรัพย์ขึ้น ส่งผลให้ไม่มีภาระค่าเสื่อมราคาราว 1.3 พันล้านบาทต่อปี หนุนกำไรดีขึ้นทันที 
  นอกจากนี้ ยังมีมูลค่าแฝงจากการถือหุ้น TPIPP (บล.ทิสโก้ เป็นผู้จัดการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายการเสนอขายหุ้น IPO ของ TPIPP ซึ่งเป็นบ.ย่อยของ TPIPL )
     บล.เอเซียพลัส คาดปีนี้ TPIPL จะมีกำไรสุทธิ 2,650 ล้านบาท จากธุรกิจโรงไฟฟ้า TPIPP ที่จะเข้าตลาด และได้ค่าเสื่อมที่ลดลงไป ส่วนกำไรปี61 อยู่ที่ 3,616 ล้านบาท  

  TPIPL จะตัวเบาขึ้นตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป เพราะไม่มีค่าเสื่อมฉุดกำไรปีละ 1.3 พันล้านบาท ขณะที่ TPIPP ก็จะนำส่งกำไรจากโรงไฟฟ้าได้อย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป แต่ความเสี่ยงที่ยังต้องติดตาม คือ โรงไฟฟ้า RDF-70 MW ที่เพิ่งส่งแก้ไขรายงาน EIA ไปนั้นจะ COD ได้ทันใน Q4/60 หรือไม่ เพราะนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่รวมในประมาณการกำไรปี 60 แล้ว
 

    
 

 
 
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด