หุ้นฮ็อต

| 31 มีนาคม 2560 | 09:21

SAMTEL ส่งสัญญาณเทิร์นอะราวด์ โบรกฯ ชูเด่นสุดกลุ่มสามารถ

  SAMTEL พุ่ง 18% ภายใน 1 เดือน จ่อเบรกไฮรอบครึ่งปี จับตางานภาครัฐฟื้นหนุนงานในมือแตะ 1 หมื่นล้านบาท นักวิเคราะห์ชูเติบโตเด่นสุดในกลุ่มสามารถ เชื่อกำไรปีนี้พุ่งเท่าตัว ฟื้นตัวรอบ 3 ปี

  ราคาหุ้น บริษัท สามารถเทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL พุ่งขึ้น 20% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ลุ้นเบรกจุดสูงสุดเมื่อต้นปีที่ทำไว้ 13.3 บาท หากสามารถทะลุผ่านไปได้จะเป็นการทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบกว่า 7 เดือน หลังจากที่เป็นขาลงมาต่อเนื่อง 2 ปี
  SAMTEL ดำเนินธุรกิจ 3 สาย ดังนี้ 1.สายธุรกิจโครงสร้างเครือข่ายการสื่อสารโทรคมนาคม 2.สายธุรกิจเทคโนโลยีประยุกต์ด้าน ICT และ 3.สายธุรกิจแอปพลิเคชั่นสนับสนุนด้านการประกอบธุรกิจ
  หลังก้าวเข้าสู่ปี 60 หุ้นในกลุ่มบริษัทสามารถเริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัว จากขาลงก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะ SAMTEL ซึ่งวิ่งขึ้นมาถึง 33% จากความคาดหวังต่อแนวโน้มผลประกอบการที่น่าจะฟื้นตัวกลับมาอย่างก้าวกระโดด
  บล.บัวหลวง ระบุว่า เรามีความเชื่อมั่นในหุ้น SAMTEL มากที่สุด ถ้าเปรียบเทียบกับหุ้นบริษัทอื่นๆ ในกลุ่ม SAMART ทั้งหมด และยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี 60 ที่ 15 บาท สะท้อน P/E ที่ 24.8 เท่า เนื่องจากการเปิดประมูลงานโครงการภาครัฐที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ไตรมาส 4/59 ส่วนการเปิดประมูลงานโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐมีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นตั้งแต่ไตรมาส 2/60 ไปจนถึงช่วงครึ่งหลังของปีนี้
  โดยคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นมีแนวโน้มฟื้นตัวและกำไรหลักมีแนวโน้มเติบโตเท่าตัว หลังจากที่ลดลงไปต่ำสุดในปี 59 ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ามูลค่างานโครงการที่รอรับรู้เป็นรายได้ (backlog) มีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดดไปอยู่ที่อย่างน้อย 1 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นปี 60 เพิ่มขึ้น 14% จาก 8.77 พันล้านบาท ณ สิ้นปี 59 ส่วนรายได้รวมคาดทำได้ 9 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 57% จากปีก่อน และอัตรากำไรสุทธิที่ 5-6% จาก 3.2% ในปี 59
  อย่างไรก็ตาม เราใช้สมมติฐานอย่างอนุรักษ์นิยมสำหรับรายได้รวมที่ 6.75 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% แต่คาดว่ากำไรหลักมีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดด 100% เนื่องจากการฟื้นตัวกลับมาของรายได้และอัตรากำไรขั้นต้น
  อัตรากำไรที่คาดว่าจะสูงขึ้นนี้ เป็นผลจากรายได้จากงานประจำในรูปของงานบริการ (recurring services) ที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับสัดส่วนรายได้จากงานขายแบบครบวงจร (turnkey) โดยบริษัทตั้งเป้าที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากงานประจำให้ขึ้นไปอยู่ที่ 50% ของรายได้รวม ในปี 61 จาก ณ ปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 30% ทั้งนี้อัตรากำไรขั้นต้นของงานโครงการที่เน้นบริการอยู่ที่ประมาณ 18-20% ซึ่งสูงกว่างานโครงการที่เน้นการขายแบบครบวงจรซึ่งอยู่ที่ประมาณ 8-10%
  ด้าน บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) คาดว่า SAMTEL จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวเข้าสู่ภาวะปกติที่ดีอีกครั้ง โดยคาดว่าจะมีการลงนามในสัญญาใหม่ถึง 1 หมื่นล้านบาท และจบปีนี้ด้วยงานในมือ (Backlog) มากกว่า 1 หมื่นล้านบาท เช่นกัน สูงกว่าปัจจุบันที่ 8.8 พันล้านบาท คาดว่า 47% ของสัญญาใหม่จะลงนามได้ในไตรมาส 2/60 นอกจากนี้ Backlog ในปัจจุบันจะรับรู้ทันในปีนี้ 50% นั่นแสดงว่าเป็นการรับประกันประมาณการรายได้ปีนี้ของเราในสัดส่วนถึง 52% แล้ว
  ขณะที่กำไรปี 60 จะเติบโตก้าวกระโดด 165% เป็น 455 ล้านบาท จาก 172 ล้านบาท ในปี 59 เพราะปีก่อนลงนามในสัญญาใหม่ล่าช้า และมีจำนวน 7 พันล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมาย
  แนะนำซื้อ ราคาพื้นฐาน 14 บาท ซึ่งประเมินด้วย P/E ปี 60 ที่ 19 เท่า ด้านความเสี่ยงคือ งานของบริษัทอิงตามภาครัฐถึง 90-95% จึงผันแปรไปตามการเมืองไทยในเกณฑ์ที่มาก หากมีการเปลี่ยนก็จะกระทบต่อการได้งานของบริษัทสูง เพราะอาจมีความล่าช้าเกิดขึ้นได้
  อย่างไรก็ตาม มูลค่าหุ้น SAMTEL ในปัจจุบันมีค่า P/E สูงถึง 43 เท่า สูงเป็นอันดับ 3 ของกลุ่ม ICT รองจาก DTAC 50 เท่า และ SAMART 207 เท่า ฉะนั้นการที่ค่า P/E จะปรับตัวลดลงมาอยู่ในระดับ 19-24 เท่า อย่างที่นักวิเคราะห์คาด บริษัทก็ควรจะทำกำไรได้ตามคาดเช่นเดียวกัน

  หุ้น SAMTEL เหมือนเทวดาตกสวรรค์ จากราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นไปเกือบ 30 บาท ร่วงมาแตะ 10 บาท ภายใน 2 ปี พร้อมกำไรบริษัทกว่า 800 ล้านบาท ลงมาเหลือไม่ถึง 200 ล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นเพราะงานประมูลล่าช้าออกไปจากผลของการเมืองในประเทศ ฉะนั้นหากงานโครงการต่างๆ กลับมาดำเนินการตามแผน โอกาสที่จะเทิร์นอะราวด์ก็อาจจะได้เห็นในปีนี้
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด