หุ้นฮ็อต

| 30 มีนาคม 2560 | 09:29

MOONG เดินหน้าสู่ราคาเหมาะสม พบผู้บริหารปล่อยของระหว่างทาง

  MOONG วอลุ่มกระฉูด ดันราคาพุ่งเกือบ 70% ใน 3 วันทำการ ส่องพื้นฐานอยู่ในขั้นสตรอง แต่ที่ผ่านมาราคาหุ้นเทรด P/E ต่ำ จึงเดินหน้าสู่ราคาเหมาะสม จับตาแผนการตลาดออนไลน์เพิ่มมาร์จิ้น ขณะที่รายได้ค่อนข้างทรงตัว ระวังหุ้นขึ้นมาแรงอาจใกล้จบรอบ แถมพบผู้บริหารปล่อยของระหว่างทาง

  บริษัท มุ่งพัฒนา อินเตอร์เนชชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MOONG เคลื่อนไหวอย่างร้อนแรง ในช่วง 3 วันทำการที่ผ่านมา ทั้งในแง่ของราคา และปริมาณหุ้นที่ซื้อขาย ที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ โดยล่าสุดราคาขึ้นไปทำ All Time High ที่ 8.25 บาท เพิ่มขึ้นราว 74% เทียบกับราคาปิดเมื่อวันศุกร์ (24 มี.ค.) ที่ 4.94 บาท ก่อนปิดการซื้อขายวานนี้ (29 มี.ค.) ที่ 7.50 บาท ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 481% เทียบค่าเฉลี่ย 2 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin StockPickUp
  MOONG ทำธุรกิจจำหน่ายและเป็นตัวแทนจำหน่าย 1. สินค้าสำหรับแม่และเด็กภายใต้ตราสินค้าพีเจ้น (Pigeon) 2. เครื่องใช้ในครัวเรือนและของใช้ประจำวัน 3. ผลิตภัณฑ์พลาสติกและบรรจุภัณฑ์ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai
  หุ้น MOONG ที่ปกติแทบไม่มีการซื้อขาย แต่กลับมีหุ้นมาเทรดในหลักเกิน 40 ล้านหุ้นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา นับว่าเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ เพราะข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า MOONG มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่คือตระกูล "เลอสุมิตรกุล" ถือหุ้นรวมเกิน 65% โดยจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อยเพียงแค่ 982 ล้านรายเท่านั้น ขณะที่มีฟรีโฟลทราว 25% ซึ่งจำนวนหุ้นที่เทรด 40 ล้านหุ้น เทียบเท่ากับฟรีโฟลททั้งหมด
  ตรวจสอบพื้นฐานของ MOONG อยู่ในขั้นสตรอง แต่การเติบโตยังต่ำ โดยมีรายได้ 760-790 ล้านบาท มาต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2556 ส่วนกำไรสุทธิ เพิ่มขึ้นจาก 29 ล้านบาท ในปี 56 มาเป็น 77.81 ล้านบาท ในปี 59 สาเหตุหลักมาจากอัตรากำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นจาก 7% เป็นเกือบ 10% มีกำไรสะสมล่าสุดที่ 384 ล้านบาท หนี้สินต่อทุน (D/E) 1.01 เท่า
  ราคาหุ้น MOONG ที่ร้อนแรงผิดปกติ เกิดขึ้นหลังจากผู้บริหารไปขึ้นเวทีสัมมนาแห่งหนึ่ง เพื่อให้ข้อมูลแผนการดำเนินงานของบริษัทฯ ตบท้ายด้วยนักวิเคราะห์ระบุที่ผ่านมาราคาหุ้น MOONG เทรด P/E ต่ำมากราว 8 เท่า ซึ่งหากให้ P/E เพิ่มเป็น 15 เท่า ราคาหุ้นจะต้องอยู่ที่เกิน 9 บาท
  นางสาวสุวรรณา โชคดีอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม MOONG เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานปี 2560 บริษัทตั้งเป้าการเติบโตรายได้ปีนี้จะสูงกว่าปีก่อน โดยวางอัตราการเติบโตที่ 20-30% จากปีก่อนมีรายได้ที่ 789.95 ล้านบาท โดยเน้นขาย ผลิตภัณฑ์ของแม่และเด็ก 80% ส่วนที่เหลือจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค หรือของใช้ส่วนตัว 20% โดยปีนี้มีแผนเพิ่มสินค้าใหม่ 3-4 รายการ และมุ่งเจาะขายสินค้าออนไลน์มากขึ้น พร้อมเตรียมแผนขยายตลาดไปในประเทศลาว
  ด้าน นายรณกฤต สารินวงศ์ ระบุในคอลัมน์ "เด็กแนวเล่าหุ้น" ว่า MOONG เป็นหุ้นพื้นฐานดีราคาถูกมากที่นักลงทุนไม่มองมานานแรมปี แต่หารู้ไหมว่านี่คือหุ้นที่พื้นห่านทองคำตัวหนึ่งที่คนอิง Fundamental ควรมีสะสมไว้ในพอร์ต ธุรกิจของบริษัทมีผลิตภัณฑ์แม่และเด็กมากมาย ยี่ห้อเด่นเช่น PiGEON ที่ใครๆ จากการสัมภาษณ์ผู้บริหารพบว่าปี 60 นี้แนวโน้มกำไรจะทุบสถิติ อีกทั้งตั้งเป้าขายสินค้าแบบ E-Commerce จึงน่าจะมีอะไรดีๆ อีกเพียบ จุดเด่นคือค่า Forward P/E ต่ำเพียง 8 เท่ากว่าๆ
  เมื่อเทียบกับคู่แข่งสินค้าคล้ายๆ กันนี้ค่า P/E ปาเข้าไปร่วม 90 เท่า จึงมองว่า MOONG ราคาถูกมาก หากประเมินเป็นมูลค่าที่เหมาะสมที่ P/E เพียง 15 เท่าจะได้เป้า 9.32 บาทขณะที่กราฟ Break Out กรอบสามเหลี่ยมขึ้นมาแล้ว และสัญญาณซื้อใน Stochastic ค่อนข้างแข็งแกร่ง มองเป้าการดีดตัวอย่างต่ำคือ 5.80 บาท
  อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจคือพบผู้บริหาร MOONG ทยอยขายหุ้นออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. รวมเกือบ 5 ล้านหุ้น โดยเฉพาะในวันที่ 27 มี.ค. เพียงวันเดียวขายเกือบ 2 ล้านหุ้น ที่ราคาสูงสุด 5.20 บาท
  รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ระบุในข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร (แบบ 59-2) ของ MOONG พบว่า นาย สุเมธ เลอสุมิตรกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท ขายหุ้นตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมรวม 7.93 ล้านหุ้น ที่ราคาตั้งแต่ 4.93 - 5.20 บาท โดยในวันที่ 27 มี.ค. 60 ที่ราคาหุ้นเริ่มพุ่งขึ้นแรง นายสุเมธ ขายหุ้นออกมาจำนวน 1.77 ล้านหุ้น ที่ราคา 5.18 และ 5.20 บาท
  
  MOONG นับว่าประสบความสำเร็จ ที่ทำให้หุ้นนอกสายตากลับมาอยู่ในเรดาห์การลงทุนในชั่วข้ามคืน แต่สิ่งที่นักลงทุนควรระวังคือ แผนการดำเนินงานของบริษัท ที่จะเพิ่มรายได้ปีนี้ให้โต 20-30% จากปีก่อนจะทำได้หรือไม่ เพราะจากอดีตที่ผ่านมา รายได้แทบจะไม่เติบโต ขณะที่ราคาหุ้นที่พุ่งกว่า 70% ในเวลา 3 วัน และยังพบผู้บริหารปล่อยของระหว่างทางที่ราคา 5.20 บาท อีกทั้งพฤติกรรมในอดีตพบว่าหุ้นตัวนี้มักจะมีวอลุ่มหนาแน่นและปรับเพิ่มขึ้นเพียงไม่กี่วัน ก่อนจะอ่อนตัวลงและวอลุ่มหดหาย ราคา High ที่ 8.25 บาท อาจกลายเป็นยอดดอยใหม่ถัดจากที่เคยทำไว้ 8.12 บาทในช่วงต้นปี 58 ก็เป็นได้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด