หุ้นฮ็อต

| 29 มีนาคม 2560 | 13:59

BEM จะไปทางไหน หลัง ครม.ไฟเขียวเดินรถสีน้ำเงินส่วนต่อขยายตามคาด

    BEM ราคาย่อตัว เจอ sell on fact หลัง ครม.ไฟเขียวให้เดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายตามคาด จับตาหลังจากนี้จะไปทางไหน เหตุนักวิเคราะห์มองต่างสุดขั้ว ให้เป้าหมายสูงสุด 10.50 บาท ส่วนต่ำสุดให้แค่ 5.60 บาท

  บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM ราคาย่ำแบบไม่รู้ทิศทาง หลังมีข่าวดีซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ โดยเปิดในแดนลบที่ 7.55 บาท หลังจากปรับขึ้นทำไฮในรอบ 2 เดือนที่ 7.60 บาทไปเมื่อวานนี้ ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 7.45 บาท ลดลง 0.15 บาท หรือ 1.97% มูลค่าการซื้อขายติด 1 ใน 10 อันดับสูงสุดเช้านี้ที่ 284.54 ล้านบาท
  BEM ทำธุรกิจก่อสร้างและบริหารทางด่วน รวมถึงบริหารจัดการรถไฟฟ้า MRT และธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง เกิดจากการควบรวมระหว่าง บมจ.ทางด่วนกรุงเทพ (BECL) และ บมจ.รถไฟฟ้ากรุงเทพ (BMCL) เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.58 นอกจากนี้ ยังมีเงินลงทุนใน CKP-TTW
  ราคาหุ้น BEM ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่สัปดาห์ก่อน จากการเก็งกำไรได้งานเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย และขยายอายุสัมปทานเข้า ที่เข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) ซึ่งเมื่อทุกอย่างเป็นไปตามคาด ทำให้หุ้นเกิดอาการ "ไปไม่เป็น" 
  วานนี้ คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้ BEM เดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค, บางซื่อ-ท่าพระในรูปแบบ PPP net cost ผลตอบแทน 9.75% ตลอด 30 ปี และขยายระยะเวลาการเดินรถสายสีน้ำเงินหรือสายเฉลิมรัชมงคลที่วิ่งอยู่ปัจจุบัน ออกไปอีก 20 ปี คือสิ้นสุดปี 2593 
  สำรวจความเห็นจากนักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่มีมุมมองเชิงบวกต่อ BEM เนื่องจากเป็นผู้เล่นหลักในกลุ่มรถไฟฟ้าและทางด่วน ที่ยังมีโครงการในอนาคตอีกมาก โดยคาดผลการดำเนินงานปีนี้ จะสามารถทำกำไรเติบโตได้ราว 30% แต่ราคาเหมาะสมที่ให้ต่างกันสุดขั้ว สูงสุด 10.50 บาท และต่ำสุดที่ 5.60 บาท เป็นประเด็นที่นักลงทุนต้องพิจารณา
  บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ราคาเหมาะสม BEM สูงสุดที่ 10.50 บาท ระบุว่าเป็นราคาที่รวมรถไฟฟ้าสีน้ำเงินส่วนต่อขยายแล้ว 
  ขณะที่ บล.กสิกรไทย ให้ต่ำสุดแค่ 5.60 บาท พร้อมตั้งข้อสังเกตเรื่องส่วนแบ่งรายได้ให้ รฟม. และ IRR ของโครงการ ที่ยังไม่มีความชัดเจน
  บทวิเคราะห์ระบุว่า รมว. คมนาคม เปิดเผยรายละเอียดการจ่ายส่วนแบ่งรายได้ของสัมปทานใหม่นี้ โดยหากโครงการมี IRR มากกว่า 9.75% BEM จะต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้ รฟม. 50% ขึ้นไป 
  ทั้งนี้ในประมาณการของเรา ได้รวมมูลค่าของสายสีน้ำเงินต่อขยายนี้ไว้แล้วที่ 0.2 บาท/หุ้น แต่เนื่องด้วยรายละเอียดการจ่ายส่วนแบ่งรายได้ถือเป็นข้อมูลที่ทางบริษัทฯไม่สามารถเปิดเผยได้ขณะนี้ เราจึงตั้งสมมติฐานให้ BEM ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ราว 13% ของรายได้ทั้งหมดบนสัมปทานเดินรถสายสีน้ำเงินต่อขยายนี้ โดยอิงจากสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินปัจจุบัน 
  อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลตามข่าวล่าสุดนี้ เราเห็นว่า BEM อาจไม่ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้ รฟม. เนื่องจากเราประเมิน IRR ของโครงการราว 8% ซึ่งยังน้อยกว่าที่กำหนด โดยเราจะติดตามรายละเอียดจากทางผู้บริหารของ BEM ในเร็วๆนี้ 
  ยังคงคำแนะนำ "ขาย" ที่ราคาเป้าหมาย 5.60 บาท โดยมองข่าวนี้เป็นจิตวิทยาเชิงบวกต่อราคาหุ้นในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมา 8.6% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาน่าจะสะท้อนข่าวนี้ไปบ้างแล้ว และซื้อขายที่แพงที่ PEG ถึง 1.8 เท่า
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง คาดกำไรสุทธิ Q1/60 ของ BEM จะเติบโต YoY จากการรับรู้รายได้โครงการทางด่วนศรีรีช และค่าจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่เดือน ส.ค.59 ที่ผ่านมา และผลประโยชน์จากการรีไฟแนนซ์ใน Q3/59 จะส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินลดลงได้ราว 20-30% YoY จึงคงมุมมองเชิงบวกต่อการเติบโตในระยะยาว เนื่องจากเป็นผู้เล่นหลักในธุรกิจเดินรถไฟฟ้า ซึ่งจะมีเส้นทางเกิดใหม่อีกเป็นจำนวนมากในอนาคต 
  พร้อมคาดกำไรจากการดำเนินงานปกติปี 60 จะโต 33% YoY เป็น 3,468 ล้านบาท นอกจากนี้ปัจจุบัน BEM ซื้อขายที่ PER 33.1 เท่า ถูกกว่า BTS ที่ระดับ 52.5 เท่า
  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุ มติ ครม. เป็นไปตามคาด โดย BEM จะต้องใช้เงินลงทุน 2.5 หมื่นล้านบาท มาจากกู้ยืมเป็นหลัก ขณะที่คาดกำไรปีนี้เติบโตแกร่ง 33% แนะนำซื้อ ราคาเหมาะสม 8.20 บาท 
 ขณะที่อีก 3 ค่ายเตรียมปรับเพิ่มประมาณการหลัง ครม.ไฟเขียวสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ทำให้ BEM ได้ประโยชน์โดยตรง คาดมูลค่าเพิ่มจากการได้งานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายราว 0.70-1.20 บาท/หุ้น 
  บล.เคจีไอ แนะซื้อเป้าหมาย 8.68 บาท มองว่าสายสีน้ำเงิน จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้ BEM อีก 1.20 บาท/หุ้น
  บล.โกลเบล็ก มองข่าวนี้บวกต่อ BEM มีแนวโน้มปรับประมาณการขึ้นจากเดิมที่ 7.40 บาท 
  บล.บัวหลวง มองว่าข่าวนี้จะส่งผลบวกต่อการเก็งกำไรในระยะสั้น และยังไม่รวมรายได้ไว้ในประมาณการ คาดอัพไซด์ต่อราคาเป้าหมายเพิ่มขึ้น 0.70 บาท หากรวมอายุสัมปทานใหม่ และคงคำแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 8.50 บาท 
  ด้านสัญญาณทางเทคนิคมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น แนวรับที่โบรกฯ มองอยู่ในช่วง 7.40-7.50 บาท แนวต้าน 7.80 บาท 
  บล.ซีไอเอ็มบี มอง BEM สัญญาณฟื้นตัวแนวโน้มขึ้นทดสอบ 7.80-8.00 บาท แนวรับ 7.50 บาท , บล.ทรีนีตี้ ให้แนวรับ 7.50 บาท แนวต้าน 7.80 บาท และบล.เคทีบี มองแนวรับ 7.40-7.55 บาท และแนวต้าน 7.70-7.80 บาท

 ข่าวที่รอลุ้นกันมาเป็นสัปดาห์มีความชัดเจนแล้ว ก็เป็นธรรมดาที่ราคาหุ้นจะย่อตัว จนกว่าจะมีเรื่องราวใหม่ๆ มาสนับสนุนแรงซื้อเก็งกำไรกันอีกรอบ ในแง่ของมูลค่าหุ้นพบว่านักวิเคราะห์มีมุมมองต่อ BEM ค่อนข้างต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นอัพไซด์จากการได้เดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย หรือ ราคาพื้นฐานที่ให้ไว้ห่างกันมาก หุ้น BEM ที่ยังก้าวขาไม่ออก จึงขึ้นอยู่กับนักลงทุนว่าจะมองอย่างไร และเห็นเป็นโอกาสหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด