หุ้นฮ็อต

| 28 มีนาคม 2560 | 09:24

 AUCT เจอแรงขายหนัก กดหุ้นร่วงทำนิวโลว์รอบ 5 เดือน รับงบไตรมาส 1/60 ที่คาดยังชะลอตัว ขณะที่โบรกฯ ยังมองทั้งปีกำไรโตกระโดด 75% ตามปริมาณรถที่ถูกยึดเพิ่มขึ้น เคาะราคาเหมาะสม 9.70 บาท ราคากระดานเริ่มมีอัพไซด์

  ราคาหุ้นบริษัท สหการประมูล จำกัด (มหาชน) หรือ AUCT เจอแรงขายหนักต่อเนื่อง 3 วันทำการ ส่งผลให้ราคาปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือนที่ 7.30 บาท ก่อนปิดการซื้อขายวานนี้ (27 มี.ค.) ที่ 7.50 บาท ลดลง 5.06% พร้อมกับปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 291% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFinStockPickUp จากที่ซื้อขายวันละ 5 ล้านหุ้น มาเป็น 14.8 ล้านหุ้น
  ผลการดำเนินงาน AUCT กำไรสุทธิอ่อนตัวลงต่อเนื่องในช่วง 3 ปี (27-59) จาก 202 ล้านบาท เป็น 187 ล้านบาท และ 125 ล้านบาทตามลำดับ ซึ่งเป็นการลดลงตามภาวะตลาดรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ 
  AUCT จึงขยายธุรกิจไปสู่สินทรัพย์อื่น เช่น รถการเกษตร สินค้าแบรนด์เนม และการให้บริการแก่หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ และเป็นการลดความเสี่ยงจากการพึ่งพิงอุตสาหกรรมยานยนต์ ล่าสุดจัดตั้งบริษัท แอคชั่น แอนด์ ออคชั่น จำกัด เสร็จเรียบร้อยเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2560 โดยถือหุ้น 50.998% เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการหารายได้ให้กับบริษัทเพิ่มมากขึ้นโดยการขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มลูกค้าทั่วไป (End Users) ให้นำรถเข้ามาประมูลที่บริษัท
  สัญญาณหุ้น AUCT ที่ถูกเทขาย เกิดจากความกังวลผลการดำเนินงานไตรมาส 1/60 ที่ผู้บริหารยอมรับว่าจะยังชะลอตัวเทียบกับไตรมาส 4/59 ขณะที่บริษัทร่วมทุน "แอคชั่น แอนด์ ออคชั่น" ดำเนินการช้ากว่าแผนที่วางไว้ ส่งผลให้แนวโน้มผลประกอบการไม่เป็นไปตามเป้าหมาย อย่างไรก็ตามบริษัทคาดจะเห็นผลประกอบการกลับมาเติบโตต่อเนื่องได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/60 เป็นต้นไป
  อย่างไรก็ตาม มุมมองของนักวิเคราะห์ คาดว่ากำไรของ AUCT ในปีนี้จะกลับมาโตแรง 75% หรือมีกำไรแตะ 220 ล้านบาท ตามปริมาณรถถูกยึดเพิ่มขึ้น และการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตสินทรัพย์ ในขณะที่ราคาหุ้นบนกระดานที่ร่วงลงเริ่มมีอัพไซด์เทียบกับราคาเป้าหมายปีนี้ที่ 9.70 บาท 
  บล.เออีซี ระบุว่า คาดว่าปี 2560 AUCT จะพลิกกลับมาโตแรง โดยคาดจะมีกำไรสุทธิ 220 ล้านบาท พลิกกลับมาโต 75.0%YoY ด้วยแรงหนุนจาก 
  1) ผลประโยชน์จากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่สดใส ส่งผลให้คาดมีการผิดนัดชำระหนี้สูงขึ้น หนุนให้มีจำนวนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ถูกยึดเพิ่มขึ้น 
  2) ความนิยมของผู้บริโภคที่จะซื้อขายรถมือสองผ่านตลาดประมูลแบบเปิดมากขึ้น โดยผู้บริโภคได้ประโยชน์จากราคายุติธรรม และค่าธรรมเนียมที่อยู่ในระดับต่ำเพียง 8,000 บาท/คัน สำหรับรถยนต์ และ 1,500 บาท/คัน สำหรับรถจักรยานยนต์ 
  3) การเสริมบริการหลังการประมูล (เช่นต่อทะเบียน โอนทะเบียน และประกันภัย) และ 
  4) การกระจายความเสี่ยงสินทรัพย์นอกเหนือจากรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เช่น รถการเกษตร สินค้าแบรนด์เนม และการให้บริการแก่หน่วยงานราชการ ส่งผลให้เราคงประมาณการเดิม
  พร้อมปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น "ถือ" จาก "ขาย" หลังราคาหุ้นปรับตัวลงจนกลับมามี Upside เพื่อสะท้อนแรงหนุนการผิดนัดชำระหนี้ที่สูงขึ้น ทำให้จำนวนรถถูกยึดเพิ่มขึ้น อีกทั้ง AUCT มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งมาก โดย ณ สิ้นปี 2559 มีฐานะ Net Cash 212 ล้านบาท บวกกับ มีความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการมี Cash Conversion Cycle ที่ติดลบ

 ราคา AUCT ที่ร่วงลง จึงต้องจับตาว่าสะท้อนผลการดำเนินงานไตรมาส 1/60 ที่จะอ่อนตัวลงหรือยัง การเข้าลงทุนอาจต้องหาจังหวะโดยใช้สัญญาณเทคนิคเข้าประกอบการตัดสินใจ ในขณะที่เป้าหมายกำไรสุทธิปีนี้ที่ 220 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นนิวไฮตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท ยังต้องลุ้นว่าจะสามารถทำได้ตามที่คาดหวังหรือไม่ เพราะหากเกิดพลาดเป้า แน่นอนว่าราคาหุ้นก็พร้อมที่ปักหัวลงเช่นกัน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด