สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 24 มีนาคม 2560 | 09:22

AMATA อานิสงส์ EEC ดันหุ้นใกล้ทะลุเป้าหมาย

AMATA อานิสงส์ EEC ดันหุ้นใกล้ทะลุเป้าหมาย

 AMATA เดินหน้าทำนิวไฮในรอบเกือบ 2 ปี นักวิเคราะห์มองอัพไซด์จากนโยบายส่งเสริมการลงทุนระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) คาดกำไรปีนี้กลับมาเติบโตทะลุ 1.3 พันล้านบาท แต่หุ้นที่พุ่งขึ้นแรงทำให้อัพไซด์เริ่มเหลือน้อย

  ราคาหุ้น บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA เพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรงในการซื้อขายวานนี้ โดยราคาพุ่งขึ้นแตะ 17.30 บาท สูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี พร้อมกับมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นผิดปกติ โดยวานนี้ (23 มี.ค.) ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายมีมากถึง20 ล้านหุ้น จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้าที่ซื้อขายเพียงวันละ 3.5 ล้านหุ้น หรือเพิ่มขึ้นกว่า 564% ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up ก่อนปิดการซื้อขายที่ 17 บาท เพิ่มขึ้น 0.80 บาท หรือ 4.94%
  AMATA ทำธุรกิจพัฒนานิคมอุตสาหกรรมทั้งในประเทศไทยและเวียดนาม โดยมีบริษัทในกลุ่มดำเนินธุรกิจด้านสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการหลังการขาย ทั้งน้ำประปา กระแสไฟฟ้า และจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น
  ผลการดำเนินงานของ AMATA ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา อ่อนตัวลงตามทิศทางของภาพรวมเศรษฐกิจ โดยมีรายได้รวมในปี 57-59 ที่ 7.8 พันล้านบาท , 6.3 พันล้านบาท และ 5 พันล้านบาท ตามลำดับ เช่นเดียวกับกำไรสุทธิที่ลดลงจาก 2.2 พันล้านบาท ในปี 57 เหลือ 1.2 พันล้านบาท ในปี 58 และ 1.1 พันล้านบาทในปี 59 ที่ผ่านมา
 สัญญาณหุ้น AMATA ที่กระเตื้องขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากจะได้รับประโยชน์จากนโยบายส่งเสริมการลงทุนระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ของภาครัฐ ที่จะใช้เงินลงทุนกว่า 1.5 ล้านล้านบาท ในการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมขนาดยักษ์บนพื้นที่จังหวัด ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ภายในระยะเวลา 5 ปี (2560-2564)
  โครงการ EEC ประกอบไปด้วยแผนงานหลัก 3 ด้าน คือ 1.พัฒนาระบบคมนาคมทุกมิติ 2.พัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมใหม่ไม่ต่ำกว่า 35,000 ไร่ และ 3.เพิ่มสิทธิประโยชน์การลงทุน อาทิ ยกเว้นภาษีนิติบุคคลจาก 8 ปีเป็น 13 ปี และ 15 ปีใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เพื่อดึงดูดการลงทุนจากผู้ประกอบการในประเทศและต่างประเทศ เพื่อสร้างภาคตะวันออกเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมของประเทศและภูมิภาคอาเซียนในอนาคต ซึ่งคาดว่าโครงการต่างๆจะเริ่มทยอยประกาศเดินหน้าภายในครึ่งหลังของปีนี้
  สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ต่างมองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นอีพไซด์ต่อหุ้น AMATA ที่น่าจะได้รับอานิสงส์มากที่สุด เพราะมีโครงการอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดเป้าหมายทั้งหมด และมีที่ดินรอขายและพัฒนาจำนวนมาก โดย AMATA มีที่ดินรองรับในพื้นที่เกือบ 1.4 หมื่นไร่
  บล.เอเซียพลัส ประมาณการรายได้ขายที่ดินนิคมฯปี 2560 ของ AMATA ที่ 3.4 พันล้านบาท บนสมมติฐานรับรู้รายได้จาก Backlog ทั้งหมด + รับรู้รายได้จาก Presales ปี 2560 ที่กำหนดไว้ 800 ไร่ เพิ่มขึ้นเป็น 35% จากเดิม 30% ถือว่ายังอยู่ในวิสัยที่เป็นไปได้อยู่ ฝ่ายวิจัยจึงยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2560 ที่ 1.3 พันล้านบาท เติบโต 11.5% YoY
  ทั้งนี้สัญญาณบวกต่อกลุ่มนิคมฯเริ่มชัดเจนมากขึ้น หลังรัฐบาลพยายามกระตุ้นให้เกิดการลงทุนโดยการใช้เครื่องมือต่างๆ ได้แก่ พ.ร.บ. ส่งเสริมการลงทุนฉบับแก้ไข ที่ให้สิทธิประโยชน์ยกเว้นภาษีสูงสุดเป็น 13 ปีจากเดิม 8 ปี, พ.ร.บ. เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย, และโดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (EEC) ซึ่งจะก่อให้เกิดการลงทุนครั้งใหญ่ใน 3 จังหวัดภาคตะวันออกราว 1.5 ล้านล้านบาทในช่วง 5 ปีข้างหน้า เชื่อว่าจะส่งผลบวกโดยตรงต่อ AMATA ในระยะยาว เนื่องจากมีที่ดิน Landbank รองรับในพื้นที่ดังกล่าวอยู่แล้วเกือบ 1.4 หมื่นไร่
  ยืนยันคำแนะนำ “ซื้อ” แม้ราคาหุ้นจะปรับขึ้นมามากแล้ว โดยประเมินมูลค่าพื้นฐานปี 2560 อิง PER 14 เท่า (ค่าเฉลี่ย 5 ปี) อยู่ที่ 17.50 บาท
  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส มองไปในทิศทางเดียวกันว่า AMATA จะได้รับประโยชน์จากนโยบายส่งเสริมการลงทุนระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) แนะนำซื้อให้ราคาพื้นฐาน 18.30 บาท ซึ่งประเมินด้วยวิธี sum of parts แต่คิดมูลค่าที่ส่วนลด 30%
  AMATA ยังนับเป็นหุ้นที่กองทุนให้ความสนใจ โดยล่าสุด บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมบัวหลวง จำกัด แจ้งการได้มา เมื่อวันที่ 03/02/2560 จำนวนหลักทรัพย์ที่ได้มาคิดเป็น 1.03% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ จำนวนหลักทรัพย์ภายหลังการได้มาคิดเป็น 5.48% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ ถือเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 เลยทีเดียว ขณะที่ล่าสุด ณ วันปิดสมุดทะเบียน 4 มี.ค. 59 หุ้น AMATA มีนักลงทุนรายย่อยถือหุ้นถึง 10,506 ราย จาก8,446 รายในปี 58

  AMATA จัดเป็นหุ้นพื้นฐานดีที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในช่วง 5 ปีข้างหน้า ตามการลงทุนในบิ๊กโปรเจ็คของภาครัฐ แต่ราคาที่แรลลี่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเข้าใกล้มูลค่าที่เหมาะสมแล้ว ทำให้การเข้าลงทุนต้องระมัดระวัง และอาศัยจังหวะที่ถูกต้อง รวมไปถึงติดตามข่าวความคืบหน้าของ EEC อย่างใกล้ชิด เพราะหากเกิดสะดุด หรือไม่เป็นไปตามแผน แพทเทิลกราฟที่สร้างมาอาจพังลงได้ง่ายๆ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด