สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 20 มีนาคม 2560 | 14:05

RATCH สะดุดหลังขึ้น XD - กังวลที่ดิน ส.ป.ก. พบ NVDR เริ่มซื้อกลับ

RATCH สะดุดหลังขึ้น XD - กังวลที่ดิน ส.ป.ก. พบ NVDR เริ่มซื้อกลับ

     RATCH ร่วงสวนตลาด กังวลเรื่องที่ดิน ส.ป.ก. ยังไม่จบ ล่าสุด สตง. โดดร่วมวงจี้ ส.ป.ก.เร่งทบทวน ขณะที่ข่าวดีระยะสั้นยังไม่มี นักลงทุนถือโอกาสทยอยขายหลังขึ้น XD ส่องพื้นฐานยังแข็งแกร่ง กูรูเคาะเป้า 54-67 บาท พบ NVDR เริ่มซื้อกลับ หลังขายหนักสัปดาห์ก่อน 

     ราคาหุ้น บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ราคาร่วงแรงตั้งแต่เปิดการซื้อขาย พร้อมกับวอลุ่มหนาแน่น โดยเปิดที่ 50.75 บาท ก่อนร่วงแตะ 49.75 บาท หรือลดลงกว่า 3% และปิดการซื้อขายช่วงเช้าที่ 50.25 บาท ลดลง 1.50 บาท หรือ 2.90% มูลค่าการซื้อขาย 135.40 ล้านบาท และปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 157% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้าตามโปรแกรม efinStockPickUp 
     RATCH เป็นบริษัท Holding company ซึ่งลงทุนในบริษัทที่ประกอบธุรกิจผลิตไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง และการเข้าร่วมลงทุนกับพันธมิตรทางธุรกิจในโครงการต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ 
  ล่าสุด บริษัทฯ ร่วมลงขัน กับ BTS และ STEC ในการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ช่วงลาดพร้าว-สำโรง) และสีชมพู (ช่วงแคราย-มีนบุรี) ในนามของกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ และชนะประมูลทั้ง 2 สายดังกล่าว ปัจจุบันกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ อยู่ระหว่างการต่อรองราคากับภาครัฐ คาดจะเซ็นสัญญาได้ใน Q2/60 
     ผลประกอบการของ RATCH ในช่วงปี 55-59 กำไรสุทธิส่วนใหญ่ทรงตัวอยู่ที่ระดับราว 6 พันล้านบาท ยกเว้นปี 58 ที่กำไรสุทธิลดลงเหลือ 3.1 พันล้านบาท สาเหตุหลักมาจากการขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน ก่อนยืนเหนือ 6 พันล้านบาทอีกครั้งในปี 59 
     ราคาหุ้น RATCH เช้านี้ร่วงตั้งแต่เปิดตลาด พร้อมวอลุ่มหนาแน่น สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากการขึ้นเครื่องหมาย XD เพื่อรับเงินปันผลไปตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้หุ้นหมดปัจจัยบวกระยะสั้นที่จะขับเคลื่อนราคาบนกระดาน ประกอบกับเช้านี้มีข่าวว่า สตง.เร่งให้ ส.ป.ก.ทบทวนเรื่องโครงการพลังงานลมในพื้นที่ 
     เช้านี้ มีรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ระบุว่า สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ได้ส่งหนังสือให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เร่งทบทวนทั้งระบบว่าใครเป็นคนริเริ่มกระบวนการให้เอกชนเช่าพื้นที่ ส.ป.ก.ทำกังหันลม   
     บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส มองว่า จะทำให้หุ้นที่เกี่ยวข้องกลับมาผันผวนอีกครั้ง โดยในส่วนของ RATCH มีโครงการที่ RATCH และ DEMCO ร่วมทุนกับ Wind Energy Holding (WEH) 2 โครงการ กำลังการผลิตรวม 180 MW 
     ขณะที่นักวิเคราะห์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) มองว่า หุ้น RATCH ร่วงลง เพราะช่วงสั้นยังไม่มีประเด็นบวกใหม่ และตามปกติของหุ้นโรงไฟฟ้าราคาจะปรับลดลงหลังขึ้นเครื่องหมาย XD 
     โดยล่าสุด RATCH ประกาศจ่ายปันผลงวดครึ่งหลังปี 59 อีก 1.25 บาท รวมทั้งปีจ่ายปันผล 2.35 บาท สอดคล้องกับผลการดำเนินงานปี59 ที่กำไรสุทธิพลิกกลับมายืนเหนือ 6 พันล้านบาทได้อีกครั้ง
     อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ประเมินการเติบโตของ RATCH ปีนี้จะไม่โดดเด่น คาดมีกำไรราว 6.2-6.3 พันล้านบาท หรือโตราว 1-3% เท่านั้น ซึ่งหากเทียบกับราคาหุ้นที่ระดับ 50 บาท คิดเป็น P/E ราว 11.5 เท่า แต่มองยังจ่ายปันผลดีต่อเนื่อง เคาะราคาเป้าหมายในช่วง 54-67 บาท 
     บล.เอเซียพลัส กล่าวว่า หุ้น RATCH น่าสนใจด้วย P/E ต่ำเพียง 11 เท่า นอกจากนี้ มองว่า RATCH มีฐานะการเงินมั่นคง ด้วย Net Gearing ที่ต่ำมากเพียง 0.08 เท่า สามารถจ่ายเงินปันผลได้อย่างสม่ำเสมอด้วยยีลด์สูงถึง 4.8% ขณะที่โครงการลงทุนใหม่ๆ ในอนาคต น่าจะสามารถลงทุนได้อย่างไม่มีปัญหา ราคาพื้นฐาน 65 บาท ราคายังมีอัพไซด์ 
     บล.ฟิลลิป คาดกำไรปี 60 ของ RATCH เติบโตเล็กน้อย 1.34% YoY มาอยู่ที่ 6,248.40 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักมาจากโรงไฟฟ้าหงสาเดินเครื่องได้เต็มประสิทธิภาพ และโรงไฟฟ้านวนครจะรับรู้ผลการดำเนินงานเต็มปี ส่วนกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ คาดจะได้ข้อสรุปและเซ็นสัญญาราวเดือน มี.ค. - เม.ย.60 แนะ "ซื้อ" ราคาพื้นฐาน 67 บาท 
     บล.เคจีไอ คาดกำไรปีนี้ราว 6.22 พันล้านบาท แนะซื้อ ราคาเป้าหมาย 63.00 บาท 
     บล.บัวหลวง คาดกำไรสุทธิปีนี้ 6,358 ล้านบาท แนะถือ เป้าหมาย 54 บาท 
     ตรวจสอบความเคลื่อนไหวของนักลงทุนต่างชาติผ่านการซื้อขาย NVDR พบว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาขายสุทธิหุ้น RATCH ราว 40 ล้านบาท แต่เริ่มกลับมาซื้อกลับในวันศุกร์ 20.76 ล้านบาท

     RATCH นับเป็นหุ้นพื้นฐานดี จ่ายปันผลสม่ำเสมอ ขณะที่ราคาหุ้นไม่หวือหวา ซึ่งนักวิเคราะห์ให้ราคาเหมาะสมที่ระดับ 54-67 บาท สำหรับผู้ที่สนใจอาจหาจังหวะเข้าซื้อเพื่อถือลงทุน แต่ตัวแปรที่จะกระทบราคาหุ้นในระยะสั้นที่ต้องติดตาม คือ ความคืบหน้าของโครงการพลังงานลมในพื้นที่ ส.ป.ก.ว่าจะมีข้อสรุปออกมาอย่างไร
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด