สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 17 มีนาคม 2560 | 13:45

HTECH พุ่ง All Time High จับตาอนาคตหลังเข้า SET ไตรมาส 2/60

HTECH พุ่ง All Time High จับตาอนาคตหลังเข้า SET ไตรมาส 2/60

      HTECH วอลุ่มพุ่งเกือบ 300% ดันราคาทำ All Time High ดักแผนย้ายเข้าเทรด SET ภายใน Q2 ปีนี้ หวังดึงสถาบันถือหุ้นเพิ่ม ขณะที่พื้นฐานสตรอง หลังได้เงินเพิ่มทุน PP ลุยขยายโรงงานใหม่คาดเริ่มผลิต Q4/60 เน้นสินค้าไฮเอนด์ ดันกำไรปีนี้จ่อนิวไฮปีที่ 2 แต่ระวัง sell on fact และหุ้น PP ไม่ติดไซเลนต์พีเรียด หลังกำไรทางบัญชีแล้ว 66% 

  บมจ.แฮลเซี่ยน เทคโนโลยี่ ( HTECH ) ราคาพุ่งทำ All Time High พร้อมวอลุ่มซื้อขายหนาแน่น โดยราคาหุ้นเปิดที่ 6.75 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะระดับ 7 บาท สูงสุดนับตั้งแต่เข้าซื้อขายในปี 52 ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 6.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 4.55% มูลค่าการซื้อขาย 84.80 ล้านบาท เป็นอันดับ 2 ในตลาด mai และวอลุ่มซื้อขายเพิ่มขึ้น 284% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up
 HTECH ทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องมือที่ใช้ในการตัดโลหะ อุปกรณ์ และชิ้นส่วนต่างๆ มีกลุ่มลูกค้าหลักคือ อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ ชิ้นส่วนเครื่องบิน เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai 
  ผลการดำเนินงานของ HTECH เติบโตอย่างโดดเด่นในปี 59 โดยมีกำไรสุทธิถึง 117 ล้านบาท จากกำไร 63 ล้านบาทในปี 58 เพิ่มขึ้นถึง 86% ตามอัตรากำไรสุทธิที่พุ่งขึ้นแตะ 14.27% จากหลายปีก่อนหน้าทำได้ราว 8-9% 
  สาเหตุที่อัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากการควบคุมต้นทุนได้ดีขึ้นจากเครื่องจักรใหม่ การลดค่าใช้จ่ายได้มากหลังมีพนักงานฝ่ายขายซึ่งมีเงินเดือนสูงลาออก รวมถึงการขายสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูงประเภทสินค้า High-end 
  สัญญาณหุ้น HTECH ที่พุ่งขึ้นต่อเนื่อง ต้องนับว่ามาจากปัจจัยพื้นฐานที่มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในปีนี้กำลังก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ ด้วยเงินที่ได้จากการขายหุ้นเพิ่มทุน PP คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ใน Q4/60 โรงงานดังกล่าวจะเน้นไลน์ผลิตสินค้าประเภท High-end รองรับคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น และเร็วๆ นี้น่าจะได้ข้อสรุปในการขายสินค้าให้อุตสาหกรรมชิ้นส่วนเครื่องบินที่มาเลเซีย ซึ่งโปรเจคนี้แม้มูลค่าไม่มาก แต่มีระยะเวลายาวนานถึง 8 - 12 ปีและมีอัตรากำไรสุทธิสูงกว่า 40%
  นอกจากนี้ ยังมีสตอรี่บวก 2 เรื่องที่รออยู่ในช่วง Q2/60 ซึ่งน่าเป็นประเด็นที่จุดพลุราคาหุ้นในช่วงนี้ ได้แก่ 
  1.คาดว่าจะได้รับอนุมัติย้ายเข้าเทรดในกระดาน SET ขณะนี้รอการอนุมัติจาก ตลท. ซึ่งจะทำให้หุ้นของบริษัทเป็นที่สนใจจากนักลงทุนมากขึ้นทั้งกลุ่มกองทุน สถาบัน ทั้งในและต่างประเทศ 
  2.โรงงานผลิตเครื่องมือตัดเฉือนโลหะที่เวียดนามน่าจะเริ่มผลิต จากปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้างหากเป็นไปตามแผนก็เริ่มสร้างรายได้ตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป 
 ล่าสุด ผู้บริหาร HTECH ได้ตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้โตราว 8-10% YoY หรือเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 892-908 ล้านบาท ซึ่งหากยังสามารถรักษามาร์จิ้นได้ 14% ย่อมทำให้กำไรสุทธิในปีนี้ ทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่องจากปีก่อน และเป็นการทำกำไรเกิน 100 ล้านบาทต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 
  ด้านราคาหุ้นไต่ระดับขึ้นมาต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายปี 59 จาก 4-5 บาท และขึ้นมายืนเหนือ 6 บาทในปีนี้ ด้วยวอลุ่มซื้อขายต่อวันหนาแน่น หลังมีหุ้นเข้าเทรดเพิ่มอีก 39 ล้านหุ้น เมื่อกลางเดือน ธ.ค.59 จากการเพิ่มทุนขาย PP ต้นทุนหุ้นละ 4.20 บาท ก่อนที่ราคาจะขึ้นมาแตะระดับ 7 บาทในวันนี้ สูงสุดนับตั้งแต่เข้าตลาด

  จากนี้จึงเป็นที่น่าจับตาว่าหลังจากย้ายเข้า SET แล้ว ความน่าสนใจที่เพิ่มขึ้น จะดันราคาหุ้น HTECH ไปได้ไกลแค่ไหน เพราะปัจจุบันหุ้นเทรดที่ P/E ราว 17 เท่า ต่ำกว่าอุตสาหกรรมที่เทรดราว 30 เท่า แต่ความเสี่ยงที่ต้องระวังคือ ราคาหุ้นไต่ขึ้นมาทำ All Time High อาจพร้อมเททันทีเมื่อข่าวดีปรากฏ และหุ้น PP ไม่ติดไซเลนต์พีเรียด 39 ล้านหุ้นก็ไม่ควรมองข้ามเพราะต้นทุนแค่ 4.20 บาท หรือมีกำไรทางบัญชีแล้ว 66% ในเวลา 2 เดือนเศษ!

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด