สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 16 มีนาคม 2560 | 13:55

AMA หุ้นดี แต่ราคาแรง จับตาหลุด Cash Balance สัปดาห์หน้ารุ่งหรือร่วง

AMA หุ้นดี แต่ราคาแรง จับตาหลุด Cash Balance สัปดาห์หน้ารุ่งหรือร่วง

          จับตาหุ้น AMA หลุด  Cash Balance สัปดาห์หน้ารุ่งหรือร่วง หลังติดคุกมา 3 รอบ ส่องพื้นฐานพบเป็นหุ้นดี แต่ราคาแรง นักลงทุนคาดหวังสูง โบรกฯ มองปีนี้กำไรโตต่อเนื่องตามการขยายกองเรือและรถบรรทุก เล็งอัพพื้นฐานจาก 15.20 บาท ด้านผู้บริหารเร่งปั๊มผลงาน คาดปีนี้รายได้โตไม่ต่ำกว่า 50% แตะ 1 พันล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ 15-18% แย้มเจรจาพันธมิตรรุกโลจิสติกส์ครบวงจร

          บริษัท อาม่า มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ AMA มีการซื้อขายคึกคักในช่วงเช้า โดยเปิดที่ 21.20 บาท และปรับลงแตะ 21 บาท ก่อนพลิกเป็นบวกที่ 21.60 บาท และมีมูลค่าการซื้อขายติด Top10 ใน mai 
          "อาม่า มารีน" ทำธุรกิจบริการขนส่งสินค้าเหลวทั้งทางเรือและทางรถ โดยสินค้าทางเรือที่ขนส่งคือน้ำมันปาล์ม มีลูกค้าหลักคือ "ผู้ผลิตน้ำมันปาล์ม" รายใหญ่ของโลก ส่วนทางรถจะขนส่งน้ำมันมีลูกค้าหลักคือ PTG (เป็นถือหุ้นใหญ่ 24%) สัดส่วนรายได้มาจากขนส่งสินค้าทางเรือ 70% และทางรถ 30%
          AMA เพิ่งเข้าซื้อขายใน mai เมื่อเดือน ธ.ค. ปีก่อน ราคา IPO 9.99 บาท ก่อนพุ่งทำไฮที่ 27.50 บาท เมื่อต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา โดยราคาหุ้นที่พุ่งขึ้น และเคลื่อนไหวร้อนแรงหลังเข้าเทรด ทำให้ภายในเวลาไม่ถึง 3 เดือน เข้ามาตรการกำกับการซื้อขาย Cash Balance มาแล้วถึง 3 ครั้ง โดยจะสิ้นสุดมาตรการวันที่ 24 มี.ค.นี้
          ในด้านพื้นฐานต้องนับว่า AMA เป็นหุ้นที่มีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง หลังจากได้เงินจาก IPO มาขยายกองเรือและรถบรรทุก โดยปี 59 มีกำไรสุทธิราว 144 ล้านบาท โต 10% พร้อมจ่ายปันผลหุ้นละ 0.25 บาท ขึ้น XD ไปแล้วเมื่อวานนี้ (15 มี.ค.) 
          บล.ทิสโก้ ระบุว่าในปีนี้ เราคาดจะเห็นการเติบโตที่ดีของรายได้ในทั้งสองธุรกิจของ AMA หลังจากบริษัทได้เงินจากการขาย IPO ไปเพิ่มกองเรือจำนวน 2 ลำในปลายปีก่อน ซึ่งจะรับรู้รายได้เต็มปีในปีนี้ และมีแผนที่จะเพิ่มเรืออีก 2 ลำในกลางปีนี้ ด้วยขนาดบรรทุกกว่า 12,000-14,000 DWT ต่อลำ จะเป็นส่วนช่วยเพิ่มระวางบรรทุกรวมของบริษัทให้ขึ้นมาอยู่ที่ 66,711 DWT เพื่อเป็นการรองรับซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มรายใหญ่ รวมทั้งรองรับการขยายเส้นทางไปยังเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ 
          นอกจากนี้ สำหรับธุรกิจขนส่งทางรถ เราคาดจะเห็นการเติบโตเช่นเดียวกัน โดยบริษัทมีแผนที่จะเพิ่มกองรถอีกกว่า 50 คันเป็น 150 คันในปีนี้ เพื่อขนส่งให้กับลูกค้ารายใหญ่ของบริษัท ซึ่งยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี อย่างไรก็ตาม เราอยู่ระหว่างปรับประมาณการผลประกอบการและคำแนะนำของเรา จากล่าสุดที่ให้ราคาพื้นฐาน 15.20 บาท 
          ล่าสุดผู้บริหาร AMA ระบุในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุนในช่วงเช้าที่ผ่านมา คาดว่ารายได้ปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 50% และอัตรากำไรสุทธิที่ 15-18% เพิ่มจากปีก่อนที่ราว 14% พร้อมกับแย้มว่าอยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตร เพื่อรุกธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร
          ซึ่งหากเป็นไปตามแผนของผู้บริหาร คำนวณคร่าวๆ AMA จะมีรายได้ปีนี้แตะ 1,000 ล้านบาท จากปีก่อนมีรายได้ราว 974 ล้านบาท และจะมีกำไรสุทธิราว 150-180 ล้านบาท หรือ 0.34-0.41 บาทต่อหุ้น จากกำไร 144 ล้านบาทในปีก่อน 

          แม้ AMA จะเป็นหุ้นพื้นฐานดี แต่ราคาหุ้นบนกระดานที่ร้อนแรง ในระดับเกิน 20 บาท ต้องนับว่าตอบรับกับความคาดหวังที่ค่อนข้างมากของนักลงทุน ถึงแม้ว่าผู้บริหารทำผลการดำเนินงานเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ P/E ก็ยังอยู่ในระดับสูงเกิน 50 เท่า ซึ่งยังถือเป็นความเสี่ยงสำหรับการเข้าลงทุน ยกเว้นจะมีประเด็นเซอร์ไพร์สเข้ามาในระหว่างนี้ โดยเฉพาะเรื่องการหาพันธมิตร และซื้อกิจการที่ยังไม่มีกรอบเวลาข้อสรุป

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด