สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 16 มีนาคม 2560 | 09:27

ITD เซอร์ไพร์สปันผลในรอบ 5 ปี ลุ้นงบ Q1/60 พลิกกำไร

ITD เซอร์ไพร์สปันผลในรอบ 5 ปี ลุ้นงบ Q1/60 พลิกกำไร

  ITD ทำเซอร์ไพรส์ ควักกำไรสะสม จ่ายปันผลครั้งแรกในรอบ 5 ปี หุ้นละ 0.01 บ. ขึ้น XD 28 มี.ค.นี้ ขณะที่งวด Q1/60 โบรกฯ คาดจะพลิกมีกำไรปกติทั้ง YoY และ QoQ เคาะเป้าหมาย 5.20-7 บาท แต่อนาคตภาพยังไม่แจ่ม เหตุค่าใช้จ่ายการดำเนินงาน และต้นทุนดอกเบี้ย ยังถ่วง

  เย็นวานนี้ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD) ประกาศจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.01026 บาท แม้จะเป็นเงินไม่มาก แต่เป็นการจ่ายครั้งแรกในรอบ 5 ปี อนาคตหลังจากนี้จึงน่าจับตา
  ITD เป็นบริษัทก่อสร้างและรับเหมาก่อสร้างครบวงจร ที่มีความชำนาญในงานก่อสร้างทุกประเภท มีความพร้อมที่จะสร้างโครงการขนาดใหญ่ หรือใช้เทคนิคขั้นสูง และขยายธุรกิจรับเหมาก่อสร้างไปต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น
  ITD  เข้าตลาดหุ้นเมื่อปี 2537 หรือราว 23 ปีก่อน ถือหุ้นใหญ่โดยตระกูล "กรรณสูต" และมีจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อยถึง 36,542 ราย คิดเป็นฟรีโฟลท 66.49% ล่าสุดมีชื่อของ "เสี่ยยักษ์" หรือนายวิชัย วชิรพงศ์ นักลงทุนรายใหญ่ชื่อดัง เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 อีกด้วย
  สัญญาณราคาหุ้น ITD ในเดือน มี.ค. เข้าสู่ขาลง โดยหลุด 5 บาทตั้งแต่ต้นเดือน หลังตลาดผิดหวังงบปี 59 ที่ยังขาดทุนต่อเนื่อง 109 ล้านบาท จากก่อนหน้าที่ผู้บริหารคาดจะพลิกมีกำไร แต่เมื่อมีเซอร์ไพร์สประกาศปันผลงวดปี 59 ในอัตราหุ้นละ 0.01026 บาท โดยจ่ายจากกำไรสะสม ขึ้น XD 28 มี.ค.นี้ ก่อนจะจ่ายเงินในวันที่ 26 พ.ค.60 จึงต้องจับตาว่าราคาหุ้นจะตอบรับอย่างไร
  แต่หากพิจารณาจากผลประกอบการของ ITD พบว่าขาดทุนมา 2 ปีซ้อน โดยปี 58 ขาดทุน 361 ล้านบาท และปี 59 ขาดทุน 109 ล้านบาท ขณะที่ประเด็นที่ตลาดกังวลคือความสามารถในการทำกำไรของบริษัทฯ ที่ยังอยู่ในระดับเมื่อเทียบกับผู้ประกอบการในกลุ่มอย่าง CK-STEC ที่มีอัตรากำไรสุทธิ 4-5% และ 7-8% ต่อปี ตามลำดับ ส่วน ITD ดีที่สุดที่เคยทำได้อยู่ที่ 2% เท่านั้น
  มุมมองโบรกฯ คาดว่าในระยะสั้น ผลประกอบการ Q1/60 ของ ITD น่าจะพลิกมีกำไรปกติได้ แต่ในระยะยาวยังกังวลต่อความสามารถในการทำกำไร ทั้งจากต้นทุนดอกเบี้ยจ่าย และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ที่ยังกดดันอยู่มากประเมินราคาเป้าหมายในช่วง 5.20-7 บาท
  บล.โนมูระ พัฒนาสิน คาด Q1/60 มีแนวโน้มที่ ITD จะพลิกกลับมามีกําไรปกติทั้งเทียบ YoY และ QoQ จากค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารที่ลดลง นอกจากนี้ ดอกเบี้ยจ่ายก็ลดลงด้วย ส่วนทั้งปีคาดพลิกมีกำไรสุทธิ 371 ล้านบาท ประเมินราคาเป้าหมาย 5.50 บาท แนะนํา NEUTRAL
  ทั้งนี้ มองว่าแนวโน้มกําไรปกติของ ITD จะไม่ได้มากเท่ากับรายได้ที่เติบโต ตามการได้โครงการก่อสร้างเพิ่มต่อเนื่อง จากแรงกดดันของค่าใช้จ่าย SG&A ที่มีค่าเผื่อหนี้ฯ ต่อเนื่อง และดอกเบี้ยจ่ายที่อยู่ในระดับสูง จากโครงการลงทุนทวาย และเหมืองโปแตช ยังไม่สร้างผลกําไรกลับมาในระยะ 2-3 ปี ข้างหน้า
  บล.ทิสโก้ กล่าวว่า แม้งวด Q4/59 บริษัทฯ จะเริ่มพลิกมีกำไร แต่ส่วนใหญ่มาจากการขายเงินลงทุน หากเป็นผลการดำเนินงานปกติของบริษัทจะยังคงขาดทุน และในภาพรวมความสามารถในการทำกำไรของบริษัทยังต่ำ ปัญหามาจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและภาระดอกเบี้ยจ่ายของบริษัทสูงมาก แนะนำ “ถือ” ราคาเป้าหมาย 5.20 บาท
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง กล่าวว่า ประเมินราคาเหมาะสม 7 บาท แต่การที่โครงการโปแตซ และทวายที่มีความล่าช้าทำให้ราคาหุ้นขาดแรงกระตุ้นในด้านบวก และภาระหนี้ที่สูงทำให้เป็นอุปสรรคต่อการขยายการลงทุนโครงการต่างๆโดยคาดการณ์ปี60 จะมีกำไรสุทธิ 33 ล้านบาท

  การจ่ายปันผลครั้งนี้ น่าจะเป็นข่าวบวกระยะสั้นต่อหุ้น ITD แต่ระยะยาวต่างหากที่ต้องติดตามว่าบริษัทฯ จะเริ่มทำกำไรได้เมื่อไหร่ ซึ่งในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นวันที่ 27 เม.ย. นี้ ผู้บริหารน่าจะยังต้องตอบคำถามเดิมๆ ของผู้ถือหุ้น ว่าเหตุใดความสามารถการทำกำไรจึงต่ำ สวนทางกับการรับงานที่อยู่ในระดับสูงมาก

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด