สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 14 มีนาคม 2560 | 13:59

RCI - DCC แค่ทำธุรกิจร่วมกันหรือถึงขั้นควบรวมกิจการ??

RCI - DCC แค่ทำธุรกิจร่วมกันหรือถึงขั้นควบรวมกิจการ??

       RCI แรลลี่เกือบเดือนพุ่ง 66% ตีปีกรับ "วิบูลย์ วัชรสุรงค์" นักธุรกิจชื่อดังเชียงใหม่ รวบหุ้น 13.68% ขึ้นอันดับ 2 พ่วงนั่งประธานบอร์ด แถมดึงบิ๊ก DCC ตระกูล "แสงศาสตรา" 3 คนนั่งกรรมการ งานนี้ต้องจับตา จะเป็นแค่ความร่วมมือทางธุรกิจ หรือมีสิทธิควบรวมกิจการในอนาคต แต่การเก็งกำไรระวังถูกเท เหตุต้นทุน "วิบูลย์" แค่ 2.92 บ.
  บมจ.โรแยล ซีรามิค อุตสาหกรรม (RCL) ราคาพุ่งต่อเนื่องราว 66% ภายในเวลาไม่ถึง 1 เดือน โดยราคาเปิดที่ 4.68 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 4.76 บาท จากปลายเดือน ก.พ. ที่เคลื่อนไหวราว 2.88 บาทเท่านั้น ก่อนจะปิดภาคเช้าที่ 4.70 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขาย 68.63 ล้านบาท 
  RCI เป็นผู้ผลิตและนำเข้ากระเบื้องเซรามิคทั้งชนิดบุผนัง และปูพื้น กระเบื้องดินเผา รายได้หลักเป็นกระเบื้องที่ผลิตเองราว 90% ที่เหลืออีก 10% มาจากกระเบื้องนำเข้า โดยมีช่องทางขายหลักผ่านตัวแทนจำหน่ายในประเทศ
 ผลการดำเนินงานของ RCI ขาดทุนสุทธิต่อเนื่องมา 2 ปี โดยล่าสุดปี 59 ขาดทุนราว 31 ล้านบาท ลดลงจากปี 58 ที่ขาดทุนหนักเกือบ 70 ล้านบาท ส่งผลให้มีขาดทุนสะสมล่าสุดกว่า 100 ล้านบาท
  RCI ชี้แจงว่าผลขาดทุนปี 59 สอดคล้องกับรายได้รวมที่ลดลง 123 ล้านบาท ลดลง 15% จาก 819 ล้านบาทเป็น 696 ล้านบาท ผลจากตลาดการค้าที่ซบเซาเนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และภาวะแข่งขันทางการตลาดที่รุนแรง
  สัญญาณหุ้น RCI ที่พุ่งขึ้นอย่างผิดปกติ เกิดขึ้นหลังจาก "วิบูลย์ วัชรสุรงค์" เข้ามาเก็บหุ้นเกือบ 14% เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 พ่วงด้วยตำแหน่งประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร มีผล 13 มี.ค.60 
  ข้อมูลจากกรมธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า "วิบูลย์ วัชรสุรงค์" เป็นนักธุรกิจจากเชียงใหม่ เจ้าของ บริษัท พาณิชย์วิบูลย์เชียงใหม่ ทำธุรกิจขายส่งอุปกรณ์การวางท่อและเครื่องสุขภัณฑ์ ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 31 หรือเกือบ 30 ปีมาแล้ว
  นอกจากนี้ "วิบูลย์" ยังเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้น ลงทุนในหลายบริษัท ได้แก่ DCC , DRT, ILINK, SVI ,VIBHA และ HIDRO สำหรับ RCI เคยถือหุ้นล่าสุดเมื่อ 5 ปีที่แล้วก่อนจะขายออก และกลับเข้ามาลงทุนใหม่รอบล่าสุดนี้เกือบ 14%
  ทั้งนี้พบว่านอกจาก "วิบูลย์" จะเข้ามาถือหุ้นอันดับ 2 และนั่งตำแหน่งประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหารใน RCI แล้วพบว่ายังดึง "รุ่งโรจน์ แสงศาสตรา" ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บมจ.ไดนาสตี้เซรามิค (DCC) เข้ามาเป็นบอร์ดบริษัท พร้อมกับแต่งตั้ง น.ส.คัทลียา แสงศาสตรา เป็นเลขานุการบริษัทฯ และเพิ่มบอร์ดอีก 3 คน โดย 2 ใน 3 คนเป็นตระกูล "แสงศาสตรา" คือ 1.นายมารุต แสงศาสตรา และ 2.นายมนต์รัก แสงศาสตรา
 ล่าสุด RCI ได้ทำสัญญาจ้าง DCC เพื่อดำเนินการด้านการผลิต ทำการตลาด และบริหารธุรกิจของ RCI เริ่ม 2 พ.ค. นี้เป็นต้นไป และยังอนุมัติย้ายสำนักงานใหญ่ RCI ไปยังอาคารของ DCC ตั้งอยู่ที่ ถ.สุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนนอก จากเดิมอาคารชำนาญเพ็ญชาติ ตอกย้ำการเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดีต่อกัน 
  สายสัมพันธ์นี้คงไม่แปลกอะไร เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลการถือหุ้นพบว่ากลุ่ม "วัชรสุรงค์" ถือหุ้นใหญ่ใน DCC รวม 10.11% และเฉพาะในชื่อของ "วิบูลย์ วัชรสุรงค์" ถือโดยตรงนั้น 2.24% 
 "วิบูลย์ วัชรสุรังค์" เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ถึงเหตุผลที่เข้ามาลงทุนใน RCI ว่าเห็นโอกาสในการต่อยอดทางธุรกิจ และ RCI มีจุดแข็งคือ คุณภาพและความสวยงามของกระเบื้องปูผนัง แต่จุดอ่อน คือ ด้านการตลาดที่ยังพึ่งช่องทางจัดจำหน่ายที่ไม่หลากหลาย เข้าถึงลูกค้าได้ไม่กี่กลุ่ม
  " ...ในทางการค้าเราไม่สามารถโดดเดี่ยว ต้องมีพันธมิตรในธุรกิจ เช่น การตลาดเดิมขายโมเดิร์นเทรด และเทรดดิชันแนล ถ้าเราได้พันธมิตรก็จะเพิ่มช่องทางการขายอื่น เช่น Outlet ก็จะกระจายสู่ผู้บริโภคได้มากขึ้น ตอนนี้เรากำลังเจรจากับพันธมิตรที่มีศักยภาพ เพื่อเพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายให้กับ RCI แต่ยังเรียนแจ้งชัดเจนไม่ได้ เพราะเรากำลังทำข้อตกลงในหลายๆ เรื่อง จนกว่าจะชัดเจน " นายวิบูลย์ กล่าว
  นายวิบูลย์ ยังกล่าวต่อถึง ความเป็นไปได้ในการควบรวมระหว่าง RCI กับ DCC ว่า ในขณะนี้อาจยังไม่เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องควบรวมกิจการ ในทางกลับกัน การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีต่อกัน น่าจะสามารถสร้าง synergy ระหว่างสองบริษัทให้เกิดขึ้นได้ดีกว่า
  อย่างไรก็ตาม นายวิบูลย์ ไม่ได้ระบุถึงสัดส่วนหุ้นที่ชัดเจนในการเข้าลงทุน RCI แต่ยืนยันว่า พร้อมเข้าลงทุน หากอยู่ในราคาที่รับได้ พร้อมยืนยันว่าไม่มีเป้าหมายในการสร้างราคาจากข่าวใดๆ ทั้งสิ้น

 ความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง RCI กับ DCC หลังจากนี้จึงน่าจับตา ว่าจะไปถึงขั้นควบรวมกิจการกันหรือไม่ หลังจากมีผู้ถือหุ้นและกรรมการกลุ่มเดียวกัน แต่ราคาหุ้นที่ร้อนแรงในช่วงไม่ถึง 1 เดือน เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องระมัดระวัง เพราะพบว่าต้นทุนสูงสุดของ "วิบูลย์ วัชรสุรงค์" อยู่ที่ 2.92 บาทเท่านั้น ฟันกำไรทางบัญชีกว่า 66% ในเวลาไม่ถึง 1 เดือน !

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด