สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 9 มีนาคม 2560 | 13:57

APCO เทรดคึกก่อนย้ายเข้า SET เดือนหน้า- จับตาการตลาด Digital ดันมาร์จิ้น

APCO เทรดคึกก่อนย้ายเข้า SET เดือนหน้า- จับตาการตลาด Digital ดันมาร์จิ้น

        APCO เทรดคึกคัก 2 วันติด ก่อนย้ายเข้า SET เดือนหน้า หวังดึงต่างชาติถือหุ้นเพิ่ม ตรวจสอบฐานะการเงินแข็งแกร่ง แผนธุรกิจมาถูกทาง หลังประกาศจับตลาดออนไลน์ หนุนอัตรากำไรสุทธิเพิ่ม ฟากผู้บริหารอัดข่าวดีเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็นโต 20% จากเดิม 10% ขณะที่โบรกฯ คาดกำไรปีนี้โตราว 30% YoY เคาะเป้า 1.78-1.89 บาท

  ราคาหุ้น บมจ.เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ หรือ APCO เช้านี้ มีแรงซื้อขายเข้ามาคึกคักเป็นวันที่ 2 ด้วยวอลุ่มมากกว่าปกติ 146% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up ต่อเนื่องจากวานนี้ที่วอลุ่มเพิ่มขึ้น 580% 
  โดยในวันนี้ APCO เปิดการซื้อขายที่ 1.66 บาท ก่อนจะปิดภาคเช้าทรงตัวที่ระดับดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.02 บาท หรือ 1.22% มูลค่าการซื้อขาย 40.37 ล้านบาท
  APCO เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพและความงามจากสารสกัดธรรมชาติ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์กระชับสัดส่วน ผลิตภัณฑ์ถนอมและบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยและจุดด่างดำ และผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพ โดยทำการจัดจำหน่ายให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ
 APCO เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai เมื่อปลายปี 54 ที่ราคาซื้อขายครั้งแรก 2.80 บาท ที่พาร์ 1 บาท ก่อนแตกพาร์เหลือ 0.10 บาท เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 58 นับได้ว่าเป็นหุ้นอาหารเสริมที่ไฟแรงเนื่องจาก "นายพิเชษฐ์ วิริยะจิตรา" ผู้ถือหุ้นใหญ่มีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพให้เติบโตไปยังต่างประเทศ
  ผลประกอบการ APCO งวดปี 57 มีกำไรสุทธิ 118 ล้านบาท และปี 58 ทำได้ 100 ล้านบาท ก่อนที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 131 ล้านบาทในปี 59 จากกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์ ขณะที่กำไรปกติขยายตัวราว 9% พร้อมปันผลหุ้นละ 0.043 บาท
  ราคาหุ้น APCO กระตุกขึ้นมารอบนี้ ด้วยปริมาณการซื้อขายหนาแน่นผิดปกติ 2 วันซ้อน เกิดขึ้นหลังจากผู้บริหาร ปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็นโต 20% จากเดิม 10% และกำลังเตรียมตัวย้ายเข้า SET ในเดือนหน้า รวมถึงสัญญาณทางเทคนิคที่เป็นขาขึ้น
  นายพิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร APCO ได้ปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็นเติบโต 20% จากเดิมคาดโต 10% หลังจากตั้งบริษัทร่วมทุนด้าน E-commerce ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายไปยังต่างประเทศทั่วโลกมากขึ้น โดยปีนี้คาดว่าสัดส่วนการขายจากต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นแตะ 20% จากปี 59 อยู่ที่ 5%
  ประเด็นที่น่าสนใจคือ APCO พยามยามเพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายแบบ Digital มากขึ้น เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงาน จากเดิมที่ต้นทุนจะสูงในช่องทางขายตรง ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรสุทธิดีขึ้น เบื้องต้นบริษัทฯ คาดว่าจะรักษาอัตรากำไรสุทธิที่ 28-29% ใกล้เคียงปีก่อน 
  ซึ่งหากทำได้ตามที่พูดไว้ APCO จะมีรายได้ปีนี้ราว 544 ล้านบาท และกำไรสุทธิราว 157 ล้านบาท ถือว่ายังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ประเมินกำไรสุทธิปีนี้ว่าจะโตถึง 30% หรือราว 170 ล้านบาท โดยมีมุมมองบวกต่อแผนขยายไปยังช่องทางออนไลน์ อีกทั้ง APCO มีจุดแข็งที่ฐานะการเงินแกร่ง เคาะราคาเป้าหมายในช่วง 1.78-1.89 บาท
  บล.เออีซี คาดกำไร APCO ปีนี้โต 29.5% YoY จากฐานลูกค้าที่ขยายตัวดีทุกกลุ่ม ขณะที่ต้นทุนขายของบริษัทฯ ลดลง เนื่องจากหันมาเน้นช่องทางขายที่มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการขายตรง ทั้งช่องทางคอลเซ็นเตอร์และอีคอมเมอร์ซ ซึ่งน่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบใน Q2/60 
  นอกจากนี้ APCO ยังมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง โดย ณ สิ้นปี59 มีฐานะเงินสดสุทธิ 538 ล้านบาท และไม่มีหนี้ที่มีดอกเบี้ยจ่าย ประเมินราคาพื้นฐานปี60 ที่ 1.89 บาท อิง PE ที่ 41.8 เท่าแนะนำ "ซื้อ" 
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง คาดหวังว่า ในปี 60 สถานการณ์ภายนอกประเทศจะดีขึ้น พร้อมกับกลยุทธ์ภายในของบริษัท ที่มุ่งไปทางการตลาด Digital มากขึ้น จึงคงคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม 1.78 บาท/ หุ้น อิง P/E 40 เท่า ตามค่าเฉลี่ย Biotech ทั่วโลก
  อีกประเด็นที่ต้องติดตาม คือ การย้ายเข้าเทรดใน SET น่าจะสร้างสีสันให้กับ APCO ได้อีกครั้ง ล่าสุด บริษัทฯ กำลังยื่นเอกสารให้ตลาดหลักทรัพย์แห่ประเทศไทยพิขจารณา และคาดว่าจะย้ายมาซื้อขายใน SET ได้ราวเดือน เม.ย.นี้ หวังดึงต่างชาติถือหุ้นเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่ 2%
ส่วนสัญญาณทางเทคนิค บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า กราฟดีดตัวผ่านกรอบ Falling Wedge และเส้น EMA 10 วันขึ้นเป็นสัญญาณซื้อรอบใหม่ รวมทั้งเครื่องมือ RSI+MACD ชี้ขึ้นสนับสนุนทิศทางเชิงบวกทั้งคู่ จึงคาดว่าจะสามารถปรับตัวขึ้นต่อได้คำแนะนำซื้อเก็งกำไร ประเมินแนวรับ 1.62 บาท แนวต้าน 1.70-1.75 บาท และ Cut loss 1.60 บาท 
  บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า Indicator ต่างๆ ก็ส่งสัญญาณสนับสนุนในเชิงบวก น่าจะมีลุ้นปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านต่างๆ จึงแนะนำเป็นหุ้นเก็งกำไร แนะซื้อเก็งกำไร ประเมินแนวรับ 1.60-1.58 , 1.55 บาท แนวต้าน 1.69-1.70 , 1.75-1.80 บาท

  แม้ว่าราคาหุ้น APCO จะขยับขึ้นมา 2 วันติด แต่ก็ยังพอมีอัพไซด์จากราคาเป้าหมายพื้นฐานในช่วง 1.78-1.89 บาท ขณะที่ภาพปีนี้กำไรน่าจะเติบโตได้ดีตามการขยายตลาดไปต่างประเทศ แต่ความเสี่ยงที่ต้องติดตามคือ ภาวะเศรษฐกิจภายนอกซึ่งอาจมีผลกระทบต่อยอดขายบริษัท

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด