สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 9 มีนาคม 2560 | 09:47

AH วิ่งสู่พื้นฐาน ราคาพุ่ง 100% ใน 1 ปี แต่ระวัง!การเติบโตเริ่มจำกัด

AH วิ่งสู่พื้นฐาน ราคาพุ่ง 100% ใน 1 ปี แต่ระวัง!การเติบโตเริ่มจำกัด

          AH พุ่งแรงเกือบเท่าตัวภายใน 1 ปี หลังกำไรปีก่อนกลับมาโต 73% ล่าสุดหุ้นวิ่งแตะ 17.4 บาท มีลุ้นเบรกแนวต้านที่ติดมากว่า 3 ปี แต่ระวังอัพไซด์เริ่มจำกัด ขณะที่โบรกประเมินกำไรเติบโตปีละไม่ถึง 10%
          หุ้น บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH ปรับตัวขึ้นเกือบ 100% จากเมื่อต้นปี 59 ซึ่งอยู่ที่เพียง 9 บาท เป็นการฟื้นตัวขึ้นมาตามผลกำไรสุทธิที่ทำได้ 543.09 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 73.47% และหากพิจารณาในช่วงตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา AH เป็นหนึ่งในหุ้นที่แข็งแกร่งกว่าตลาด โดยราคาวิ่งขึ้นมา 12.25% ขณะที่ SET ติดลบ 3% ล่าสุด AH ขึ้นไปแตะ 17.4 บาท ก่อนจะลงมาปิดที่ 17.2 บาท 
          AH ประกอบธุรกิจออกแบบ ผลิต และติดตั้งอุปกรณ์จับยึดเพื่อประกอบรถยนต์ ออกแบบและผลิตอุปกรณ์แม่พิมพ์ปั๊มโลหะและผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และมีบริษัทย่อยและบริษัทร่วมเป็นตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการรถยนต์ และเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายระบบนำร่องการเดินทางโดยรถยนต์
           แนวต้านสำคัญที่น่าจับตามองสำหรับ AH น่าจะอยู่ที่ 17.5 บาท ซึ่งเป็นจุดสูงสุดที่หุ้นไม่เคยฝ่าขึ้นไปได้เลยในช่วงเวลากว่า 3 ปีมานี้ 
           สำหรับปัจจัยหนุนที่นักลงทุนอาจจะช่วยหนุนให้ราคาหุ้นฝ่าจุดนี้ขึ้นไปได้น่าจะเป็นไปตามภาวะอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ฟื้นตัวกลับมาได้หลังผลกระทบจากโครงการรถยนต์คันแรกเริ่มหมดไป 
           บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า ส.อ.ท.ประมาณการยอดการผลิตรถยนต์ปีนี้ที่ 2 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 3% จากปีก่อน แบ่งเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ 8 แสนคันเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ผลิตได้ 7.76 แสนคัน โดย KTBST คาดว่า จะได้ปัจจัยบวกจากกำลังซื้อที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ตามทิศทางรายได้เกษตรกรที่คาดว่าจะดีขึ้น รวมทั้งยังได้แรงหนุนจากการสิ้นสุดการถือครองรถยนต์ในโครงการรถคันแรก 
           ส่วนการผลิตเพื่อส่งออกจำนวน 1.2 ล้านคัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ผลิตได้ 1.167 ล้านคัน โดยคาดว่ายอดการส่งออกรถยนต์ไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางจะเริ่มกลับมาปรับตัวดีขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจที่คาดว่าจะดีขึ้นจากราคาน้ำมันที่เริ่มฟื้นตัว 
           อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์แต่ละแห่งมองว่าการเติบโตในปีนี้อาจจะไม่ได้หวือหวาอย่างเมื่อปีก่อน โดยประเมินกำไรสุทธิเติบโตไม่ถึง 10% ขณะที่อัพไซด์จากราคาปัจจุบันเริ่มจำกัด 
            บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า การประหยัดจากขนาด เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุนต่อเนื่อง และ การพัฒนาวิศวกรรมการผลิต ได้ทำให้อัตรากำรขั้นต้นปี 59 ดีขึ้นเป็น 5.9% เทียบกับปี 58 ที่ 4.9%  และในปี 63 ผู้บริหารตั้งเป้าหมายอัตรากำไรสุทธิจะขึ้นถึงระดับ 10% เทียบกับปีก่อนที่เพียง 3.7%  
             ทั้งนี้ เราได้ปรับประมาณการผลประกอบการของ AH เพิ่มขึ้นอีก โดยประเมินยอดขายในปี 60 เท่ากับ 15,185 ล้านบาท เติบโต 3% ตามอุตสาหกรรมรถยนต์ และคาดจะมีกำไรสุทธิเท่ากับ 552 ล้านบาท เติบโต 2% จากปีก่อน พร้อมประเมินราคาเป้าหมายปีนี้ที่ 18 บาท               
              ขณะที่ บล.เออีซี คาดว่า ปี 60-61 บริษัทจะมีแนวโน้มผลประกอบการโตสดใสด้วยแรงหนุนจาก คำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นสำหรับชิ้นส่วนรถยนต์นั่ง เพราะโครงการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ECO-CAR Phase 2 ซึ่งพบว่ามีผู้ผลิตยื่นขอรับส่งเสริมทั้งสิ้น 10 ราย มูลค่าเงินลงทุนรวม 138,889 ล้านบาท และกำลังการผลิตรวม 1.58 ล้านคัน โดยผู้ผลิตจะต้องดำเนินการผลิตภายในปี 62 
             รวมถึงแรงผลักดันจากนโยบายบริหารจัดการ TURBO Target ด้วยเป้าหมายเพิ่มมาร์จิ้นในธุรกิจรับจ้างผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ดังนั้นจึงคาดปี 60 และ 61 AH จะมีกำไรสุทธิ 589 ล้านบาท และ 630 ล้านบาท ตามลำดับ คิดเป็นอัตราเติบโตเฉลี่ยในช่วง 2 ปีนี้ (CAGR) ปีละ 7.7% พร้อมประเมินมูลค่าพื้นฐานปี 60 ที่ 20 บาท 
             AH เคยพุ่งขึ้นไปแตะเกือบ 30 บาท ในช่วงมาตรการรถคันแรก แต่หลังจากนั้นราคาหุ้นกลับไหลรูดจนหลุด 10 บาท เมื่อต้นปีก่อน แม้ราคาจะฟื้นตัวกลับมาได้แรงในช่วง 1 ปีมานี้ แต่การจะเห็นหุ้น AH วิ่งขึ้นได้แรงๆ อีกครั้ง อาจจะไม่ง่ายนัก เพราะหลังจากนี้การเติบโตน่าจะกลับมาสู่ระดับปกติเสียแล้ว หากไม่ได้มีดีลพิเศษอะไรเข้ามาเพิ่มเติม

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด