สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 8 มีนาคม 2560 | 14:11

LHBANK เด้ง! ดีลร่วมทุนCTBCใกล้จบ จับตาแผนปั้นกำไรชดเชยไดลูท

LHBANK เด้ง! ดีลร่วมทุนCTBCใกล้จบ จับตาแผนปั้นกำไรชดเชยไดลูท

         LHBANK พุ่งทำนิวไฮรอบ 2 เดือน วอลุ่มมากกว่าปกติ 600% รับข่าวดีจ่อปิดดีลเพิ่มทุนให้ CTBC เหตุทางการไต้หวันไฟเขียวแล้ว จากนี้รอเพียงประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติ จับตาอนาคตหลังเพิ่มทุนจะสร้างกำไรได้ดีเพียงใด เพื่อชดเชย dilution effect 55% ส่วนแผนธุรกิจจากนี้ต้องรอความชัดเจนจากผู้บริหาร


          บมจ.แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป  ( LHBANK ) ราคา Outperform ตลาดเช้านี้ เปิดแดนบวกก่อนพุ่งสูงสุดในรอบ 2 เดือนที่ 1.83 บาท พร้อมวอลุ่มซื้อขายมากกว่าปกติ 500% หลังมีความคืบหน้าดีลร่วมทุนไต้หวัน ก่อนจะปิดภาคเช้าที่ 1.81 บาท เพิ่มขึ้น 0.07 บาท หรือ 4.02% มูลค่าการซื้อขาย 281.40 ล้านบาท 
          LHBANK เป็นโฮลดิ้งคอมพานี ที่ถือหุ้นใหญ่ใน ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (LH Bank) และในบริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ โครงสร้างรายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจธนาคาร 
         เมื่อเดือนมีนาคม 59 บริษัทฯ ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงกับ CTBC Bankในการเป็นพันธมิตรร่วมทุน โดย LHBANK จะเพิ่มทุน 7.5 พันล้านหุ้น หรือ 35.61% ของทุนจดทะเบียนเสนอขาย CTBC ในราคา 2.20 บาท/หุ้น หรือราว 1.6 หมื่นลบ. ส่งผลให้มีแรงเก็งกำไรเข้ามาในช่วงนั้น 
          CTBC เป็นธนาคารอันดับ 1 ในประเทศไต้หวันมีจุดแข็งด้านสินเชื่อบรรษัทและรายย่อยและเชี่ยวชาญด้าน Digital finance หลังเข้ามาร่วมทุนจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ 35.61% ส่วน LH และ QH ผู้ถือหุ้นรายใหญ่เดิมสัดส่วนหุ้นต่อรายจะลดลง และถือรวมกัน 35.6% จากเดิม 54%  
          ประเด็นนี้ทำให้มีแรงเก็งกำไรเข้ามาในหุ้น LHBANK อย่างคึกคัก จนดันราคาหุ้นขึ้นไปถึง 2 บาทเมื่อเดือน มี.ค.59 แต่หลังจากนั้นก็ปรับลงมาต่ำกว่า 2 บาท เหตุความคืบหน้าในการร่วมทุนยังล่าช้า 
           "ทริสเรทติ้ง" คงอันดับเครดิตองค์กรที่ระดับ "A-" และประกาศ "เครดิตพินิจ" แนวโน้ม "Positive" หลัง LHBANK แจ้งดีลร่วมทุนดังกล่าว และเตรียมจะประเมินสถานะอันดับเครดิตของ LHBAK อีกครั้งหลังจากดำเนินการร่วมทุนแล้วเสร็จ   
            สัญญาณราคากระตุกขึ้นมารอบนี้ ทำไฮรอบ 2 เดือน ตอบรับข่าวที่ทางการไต้หวัน ไฟเขียวให้ CTBC เข้าซื้อหุ้นใน LHBANK แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีที่มาเร็วเกินคาด เพราะก่อนหน้านั้น  LHBANK ได้ขอยืดเวลาดำเนินการร่วมทุนจาก 31 ธ.ค.59 เป็นไม่เกินสิ้นเดือน ก.ย.60
            แต่ราคาหุ้นที่ปรับขึ้นมา ก็นับว่าใกล้เคียงกับราคาพื้นฐานที่โบรกฯให้ไว้ 1.97 บาท (บล.ฟิลลิป)  การเข้าเก็งกำไรอาจจะมีอัพไซด์ที่จำกัดแล้ว จนกว่าโบรกฯ จะมีการปรับประมาณการอีกครั้งหลังบริษัทแถลงข่าวดีลนี้อย่างเป็นทางการ 
              มุมมองโบรกฯ มองบวกต่อดีลนี้ การเข้ามาร่วมทุนจะช่วยให้ฐานทุนของ LHBANK ใหญ่ขึ้น เพิ่มศักยภาพในการขยายสินเชื่อ และการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ  แต่ก็ยังต้องติดตามว่าหลังเพิ่มทุนผลประกอบการจะดีขึ้นเพียงใด และมากพอที่จะชดเชยไดลูชั่นจากจำนวนหุ้นใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาอีก 55% หรือไม่
            นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป กล่าวว่า ยังไม่สามารถประเมิน synergy ระหว่าง 2 ธนาคารว่าจะมากน้อยเพียงใด เนื่องจากต้องรอดูแผนธุรกิจก่อน แต่ในเบื้องต้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน คือ ความสามารถในการขยายสินเชื่อได้มากขึ้น ตามขนาดของฐานทุน LHBANK หลังได้พันธมิตรเข้ามา ซึ่ง บล.ฟิลลิป ให้คำแนะนำ ทยอยซื้อ มีราคาพื้นฐานอยู่ที่ 1.97 บาท
             "อุษณีย์ ลิ่วรัตน์" ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส มองว่า CTBC จะเข้ามาช่วยขยายเครือข่ายในต่างประเทศให้กับ LHBANK  ขยายบริการ Trade Finance  ในตลาด CLMV เพื่อทำให้ธนาคาร LH Bank มีบริการที่ครบวงจร ส่วนการเพิ่มทุนให้ CTBC โดยหลักกการจะทำให้เกิด dilution effect  แต่ก็ต้องมองไปยังอนาคตว่า  synergy ที่จะเกิดขึ้นจากนี้จะเป็นอย่างไร  
             ราคาหุ้น LHBANK ที่ปรับขึ้นมาช่วงนี้ อาจจะมีอัพไซด์ค่อนข้างจำกัดแล้ว ส่วนมูลค่ากิจการในระยะยาวก็ต้องติดตาม synergy ที่จะเกิดขึ้นจากการร่วมทุนกับพันธมิตรไต้หวัน จะเป็นตัวบ่งบอกมูลค่าในอนาคตของ LHBANK ว่าจะทำกำไรได้ดีพอที่จะชดเชยไดลูชั่นจากการเพิ่มทุนหรือไม่ ซึ่งรายละเอียดแผนธุรกิจต้องรอความชัดเจนจากผู้บริหารอีกครั้ง

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด