สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 3 มีนาคม 2560 | 09:48

AU ทำนิวโลว์ สวนกำไรพุ่ง 71% จุดจบหุ้นดีแต่ P/E สูงลิ่ว

AU ทำนิวโลว์ สวนกำไรพุ่ง 71% จุดจบหุ้นดีแต่ P/E สูงลิ่ว

         AU ร่วงทำจุดต่ำสุดใหม่ แม้ประกาศกำไรปี 59 ที่ 98.76 ล้านบาท โต 71.75% ด้านนักวิเคราะห์ยังเชียร์ซื้อให้ราคาเป้าหมาย 14.2 บาท มองกำไร 2 ปีจากนี้โตปีละ 28-32% แต่ราคานี้แพงไปหรือยัง เหตุ P/E สูงลิ่ว 79 เท่า
            บริษัท อาฟเตอร์ ยู จำกัด (มหาชน) หรือ AU รายงานผลกำไรสุทธิปี 59 ออกมาเติบโตถึง 71.75% อยู่ที่ 98.76 ล้านบาท ขณะที่ปี 58 มีกำไรสุทธิ 57.50 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมเติบโต 46.62% ทำได้ 608.39 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 414.93 ล้านบาท
              อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้น AU กลับปรับตัวลดลง สวนทางกับกำไรที่ออกมาเติบโตอย่างมาก โดยช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้น AU ปรับตัวลงมาถึง 20% หลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 11.50 บาท ซึ่งเป็นจุดที่ AU สามารถยืนอยู่ได้มาตั้งแต่เข้าเทรด ก่อนจะลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 10.40 บาท และฟื้นตัวกลับมายืนอยู่ที่ราว 10.80 บาท         
              AU ดำเนินธุรกิจจำหน่ายขนมหวาน โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ธุรกิจร้านขนมหวาน ภายใต้ชื่อ "ร้านอาฟเตอร์ ยู" และ "ร้านเมโกริ" และธุรกิจบริการจัดงานนอกสถานที่และการรับจ้างผลิต
              แม้ AU จะเป็นหุ้นในกระแสที่นักลงทุนส่วนมากรู้จัก และสามารถสร้างผลประกอบการให้ออกมาเติบโตอย่างมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ฉุดให้ราคาหุ้นไม่สามารถไปไหนได้อาจเป็นเพราะมูลค่าหุ้นที่นักลงทุนบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่า แพงเกินไปหรือไม่?
               ด้วยราคาไอพีโอที่ 4.5 บาท แต่ AU เปิดการซื้อขายวันแรกที่ 11.50 บาท ก่อนจะขึ้นแตะจุดสูงสุดที่ 15.20 บาท เพิ่มขึ้นถึง 237% จากราคาไอพีโอ หลังจากนั้นราคาหุ้นถูกขายทำกำไรออกมาเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 12-13 บาท แต่จะเห็นว่าค่า P/E ของ AU ยังคงสูงถึง 93 เท่า ในช่วงสิ้นปี 59 
               อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของ บล.บัวหลวง ระบุว่า คาดกำไรของ AU จะเติบโตถึง 32% ในปี 60 และ 28% ในปี 61 หนุนโดยโอกาสในการปรับกำไรขึ้นจากธุรกิจการรับจ้างผลิต แนวคิดการซื้อขนมกลับบ้าน และโอกาสที่จะเข้าซื้อกิจการใหม่ โดยเรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมายที่ 14.20 บาท คิดจาก PEG ปี 60 ที่ 2 เท่า ซึ่งราคาที่สูงถือว่าเหมาะสมสำหรับแบรนด์ของบริษัท 
              ส่วนแนวโน้มไตรมาสแรกของปีนี้ คาดว่า AU จะมีกำไรเติบโตทั้งจากปีก่อน และจากไตรมาสก่อน จากการเปิดตัวสาขาใหม่ในครึ่งหลังปี 59 ได้แก่ เทอร์มินอล 21, ซีคอน สแควร์ และเซ็นทรัล พลาซ่า ปิ่นเกล้า เราคาดอัตราการเติบโตของยอดขายสาขาเดิมน่าจะเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก อัตรากำไรขั้นต้นที่แข็งแกร่งน่าจะยังคงทรงตัวอย่างต่อเนื่อง หนุนโดยการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ และโรงครัวกลางใหม่จะมีบทบาทสำคัญ
              สำหรับแผนการขยายกิจการในปีนี้ ‘แม่ทัพ ต.สุวรรณ’ กรรมการผู้จัดการของ AU ตั้งเป้ารายได้รวมเติบโต 30% โดยจะขยายสาขาใหม่เพิ่มขึ้นอีก 6-7 สาขา จาก ณ สิ้นปี 59 ที่มีทั้งหมด 20 สาขา แบ่งเป็นสาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 5-6 สาขา 
               โดยภาพรวมแล้ว กำไรของ AU ในปีนี้ น่าจะเติบโตได้ต่ำกว่าปีก่อน หากพิจารณาจากมุมมองของนักวิเคราะห์ และจากเป้าหมายของบริษัทที่ประกาศออกมานี้ ขณะเดียวกัน ถึงแม้ว่าราคาหุ้นจะปรับตัวลดลงมาแล้ว แต่เมื่อพิจารณาจากค่า P/E ล่าสุดยังอยู่ในระดับสูงถึง 79 เท่า ขณะเดียวกันบริษัทจ่ายปันผลออกมา 0.07 บาทต่อหุ้นสำหรับกำไรงวดปี 59 คิดเป็นอัตราเงินปันผลเพียง 0.6% เท่านั้น
               นอกจากนี้ ปัจจัยหนึ่งที่อาจจะกดดันความเชื่อมั่นของนักลงทุน คือ การที่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ตัดสินใจโยน Big lot ออกมาจำนวน 52.5 ล้านหุ้น หรือ 7.2% ของหุ้นทั้งหมด และหลังจากการขายในครั้งนั้น ก็ไม่มีนักลงทุนสถาบันรายใดถือหุ้นในบริษัทเกิน 5% 
               AU เป็นหนึ่งในหุ้นมหาชนที่นักลงทุนส่วนมากรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ด้วยราคาหุ้นในระดับนี้ จึงน่าจับตาดูว่ากำไรสุทธิของบริษัทจะเติบโตขึ้นมาทันกับความคาดหวังหรือไม่ และการปรับตัวลดลงรอบนี้จะจบลงที่จุดใด นักลงทุนที่มีหุ้นอยู่คงจะต้องไปทำการบ้านกันอย่างดี

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด