สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 2 มีนาคม 2560 | 09:42

จับอนาคต AMANAH หลังพบ VI ชื่อดังตุนหุ้นเข้าพอร์ต 6%

จับอนาคต AMANAH หลังพบ VI ชื่อดังตุนหุ้นเข้าพอร์ต 6%

 AMANAH ร้อนแรงไม่สนติด Cash balance หลังพบนักลงทุน VI ชื่อดัง "ฮง-สถาพร งามเรืองพงศ์" ควักเงินสดกว่า 86 ล้านบาท เก็บหุ้นเข้าพอร์ตแตะ 6% ก่อนประกาศงบปี 59 พลิกกำไร 31.34 ล้านบาท ดันราคาหุ้นวิ่งทำ All Time High ที่ 2.12 บาท หรือพุ่ง 216% ใน 5 เดือน จับตาสตอรี่ IBANK ขายหุ้นใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น

  ราคาหุ้น บริษัท อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ AMANAH ร้อนแรงต่อเนื่อง จากราคา 0.67 บาทในเดือน ต.ค. ปีก่อนพุ่งทำ All Time High ที่ 2.12 บาทเมื่อวานนี้ (1 มี.ค. 60) หรือพุ่งขึ้นกว่า 216% ภายในเวลา 5 เดือน ก่อนปิดการซื้อขายที่ 1.94 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 5.43%
  อีกทั้งในการซื้อขายวานนี้ ยังพบว่ามีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติถึง 540% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up จากที่ซื้อขายวันละ 9 ล้านหุ้น ขึ้นมาเป็น 48 ล้านหุ้น ทั้งๆ ที่ยังอยู่ในมาตรการกำกับการซื้อขาย หรือ Cash Balance ระหว่างวันที่ 14 ก.พ.-24 มี.ค. 2560
  "อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง" ประกอบธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เป็นหลัก มีอิสลามแบงก์ (IBANK) เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 49% หรือโดยนัยแล้วผู้ถือหุ้นใหญ่ก็คือกระทรวงการคลัง หลังจากที่อิสลามแบงก์ได้เข้าเทคโอเวอร์หุ้นนวลิสซิ่ง (NVL) จากกลุ่มพันธ์สายเชื้อ เมื่อปี 53 และเปลี่ยนชื่อเป็น AMANAH
  ช่วง 3 ปีที่ผ่านมานี้ AMANAH ประสบผลขาดทุนต่อเนื่อง ปี 56-58 ขาดทุน 56 ล้านบาท , 224 ล้านบาทและ 136 ล้านบาท ตามลำดับ โดยเฉพาะปี 57 ที่ขาดทุนหนักสุดจากการลองผิดลองถูกหลายธุรกิจ ทั้งตู้น้ำมัน ตู้เติมเงินมือถือ แต่สุดท้ายต้องยกเลิกหลังหนี้เสียเพิ่มขึ้น และกลับมาโฟกัสธุรกิจสินเชื่อรถยนต์เหมือนเดิม
  สาเหตุหลักที่ทำให้ AMANAH ยังคงร้อนแรงแม้ต้องซื้อขายด้วยเงินสด พบว่ามาจาก 2 ปัจจัย ได้แก่ ผลการดำเนินปี 59 ที่พลิกมีกำไร สะท้อนการเทิร์นอะราวด์ของธุรกิจ อีกทั้งยังพบว่ามีนักลงทุน VI ชื่อดัง เก็บหุ้นเข้าพอร์ตจำนวนมากถึง 6% ที่ต้นทุนราว 1.52 บาท ซึ่งต้องนับว่ามีเงื่อนงำที่ไม่ธรรมดา
  รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ระบุในแบบรายงานการได้มาหรือจำหน่ายหลักทรัพย์ของกิจการ (แบบ 246-2) ว่า นายสถาพร งามเรืองพงศ์ หรือ ฮง นักลงทุน VI ชื่อดัง ฉายา HongValue รายงานการซื้อหุ้น AMANAH จำนวน 4.63% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการจำนวนหลักทรัพย์ ส่งผลให้ล่าสุดถือหุ้นรวม 6% หรือ 56.99 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ยราว 1.52 บาท เท่ากับใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 86 ล้านบาท
 ที่สำคัญคือการเข้าซื้อหุ้นดังกล่าว คือเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 60 ก่อนการประกาศผลการดำเนินงานของ AMANAH ในวันที่ 28 ก.พ. ซึ่งพบว่าพลิกกลับมามีกำไร 31.43 ล้านบาท จากปี 58 ที่ขาดทุนสุทธิ 136.41 ล้านบาท เนื่องจากเร่งรัดติดตามหนี้ และรายได้ที่เกิดจากเงินให้สินเชื่อเช่าซื้อที่เริ่มปล่อยใหม่ (ATM เงินด่วน) เริ่มส่งผลดีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี 2559 เป็นต้นมา
  เป็นไปได้ว่า "ฮง-สถาพร" มองเห็นถึงทิศทางการเทิร์อะราวด์ของ AMANAH จึงเข้ามาเก็บหุ้นจำนวนมากในราคาสูง ทั้งที่ช่วงปลายปีก่อน ราคาหุ้นเทรดต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี (BV) ที่ 0.94 บาท ขณะที่ผู้บริหาร IBANK ส่งสัญญาณมาตลอดว่า พร้อมจะขาย AMANAH ให้พันธมิตร หากได้ราคาเกินต้นทุนที่ 1.31 บาท
  นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานกรรมการ IBANK เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ในช่วงเดือน ธ.ค. 59 ที่ผ่านมา ยอมรับว่า มีนักลงทุนสนใจเข้ามาเจรจาขอซื้อหุ้น AMANAH จากธนาคาร ทั้งการมาเจรจาด้วยตนเอง และผ่านตัวกลางที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน แต่ยังไม่มีข้อตกลงใดๆ เนื่องจากขอจัดการปัญหาของ IBANK ให้แล้วเสร็จก่อน พร้อมยืนยันหากจะขายหุ้น AMANAH ต้องได้ราคาสูงกว่าต้นทุนที่ 1.31 บาท/หุ้น โดยตามขั้นตอนคาดว่ากลางปี 60 น่าจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างว่าใครจะเข้ามา ซึ่งเชื่อว่าทุกอย่างจะจบภายในสิ้นปี 60
  
 ผลการดำเนินงานของ AMANAH ที่พลิกฟื้นอย่างชัดเจน ด้วยการทำกำไรติดต่อกันได้ถึง 6 ไตรมาส ย่อมทำให้แผนการขายหุ้นของ IBANK เข้าใกล้ความจริงมากยิ่งขึ้น เมื่อผสมโรงกับ VI ที่เข้ามาเก็บหุ้นอย่างมีนัยสำคัญ จึงทำให้หุ้นตัวนี้มีความเคลื่อนไหวที่ไม่ธรรมดา แต่การเก็งกำไรควรต้องระมัดระวังความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หากพันธมิตรที่คาดหวังไม่สามารถเจรจาได้สำเร็จ หรือมีปัจจัยลบที่เข้ามาฉุดผลการดำเนินงานในระยะต่อไป ราคาหุ้นก็คงพร้อมปรับตัวลง ในขณะที่ "ฮง-สถาพร" เคยให้สัมภาษณ์ชัดเจนว่า เป็น VI ลูกผสม ที่ซื้อขายหุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐานผสมสัญญาณเทคนิค จึงพร้อมขายหุ้นหากได้กำไรที่น่าพอใจ หรือตัดขาดทุนหากไม่เป็นไปตามเป้า
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด