สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 28 กุมภาพันธ์ 2560 | 09:24

GFPT ปีนี้ยังสดใส ลุ้นออเดอร์ใหม่จากซาอุดิอาระเบีย

GFPT ปีนี้ยังสดใส ลุ้นออเดอร์ใหม่จากซาอุดิอาระเบีย

  GFPT คึกคัก ราคาทำนิวไฮรอบ 4 เดือน หลังประกาศงบปี 59 กำไรดีกว่าคาด ส่วนปีนี้แนวโน้มยังสดใส กลางปีมีลุ้นออเดอร์ใหม่จากซาอุดิอาระเบีย ขณะที่ราคาหุ้น P/E ต่ำ และยังมีอัพไซด์ โบรกฯ อัพเป้าสูงสุดแตะ 18.50 บาท

  หุ้น บริษัท จีเอฟพีที จำกัด (มหาชน) หรือ GFPT มีแรงเก็งกำไรเข้ามาหนาแน่นในการซื้อขายวานนี้ (27 ก.พ.) ดันราคาปิดที่ 15.80 บาท สูงสุดในรอบ 4 เดือน พร้อมกับปริมาณหุ้นที่ซื้อขาย เพิ่มขึ้นกว่า 538% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up จากที่ซื้อขายวันละ 2.4 ล้านหุ้น เพิ่มมาเป็น 13.2 ล้านหุ้น
  GFPT ประกอบธุรกิจการเกษตรครบวงจร ครอบคลุมตั้งแต่ธุรกิจอาหารสัตว์ ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่ปู่ย่าพันธุ์ ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่พ่อแม่พันธุ์ ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่เนื้อ ธุรกิจชำแหละและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่ โดยผลิตภัณฑ์หลักของกลุ่มบริษัท ได้แก่ อาหารสัตว์บก อาหารสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่ รวมถึง เนื้อไก่สด อาหารแปรรูปจากเนื้อไก่ และ อาหารปรุงสุกพร้อมรับประทาน จำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  ย้อนไปเมื่อปลายปี 57 จนถึงปลายปี 58 บริษัทเผชิญกับราคาไก่ปรับตัวลดลงค่อนข้างมาก ฉุดกำไรบริษัทจากเกือบ 1.8 พันล้านบาท ลงมาเหลือ 1.2 พันล้านบาท ขณะที่ราคาหุ้นดิ่งแรงจาก 21 บาท ลงไปแตะจุดต่ำที่ 8.20 บาท
  แต่ในปี 59 ทิศทางของ GFPT กลับมาสดใสอีกครั้ง หลังเกิดสภาวะขาดแคลนปู่ย่าพันธุ์ หนุนให้ราคาไก่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้กำไรสุทธิงวดปี 59 เพิ่มขึ้น 37% แตะ 1.64 พันล้านบาท พร้อมประกาศจ่ายปันผลหุ้นละ 0.30 บาท ขึ้น XD วันที่ 7 มี.ค. นี้
  ขณะที่นักวิเคราะห์มองแนวโน้ม GFPT ปีนี้ จะยังคงสดใสต่อเนื่อง จากปริมาณขายเติบโตทั้งในประเทศและส่งออก รวมถึงต้นทุนวัตถุดิบที่ไม่สูง และรับประโยชน์จากการขยายกำลังการผลิตในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีสตอรี่การส่งออกไก่สดแช่แข็งไปซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่มาก ที่จะได้ข้อสรุปในช่วงกลางปีนี้
  บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุ แนวโน้มปี 60 ของ GFPT ยังไปได้ดี เพราะ 1) อุปสงค์ในประเทศเติบโตได้ดี ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ, 2) การส่งออกคาดว่าจะเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่อง (ในภาพรวมอุตสาหกรรม สมาคมไก่ส่งออกฯคาดว่าปี 60 จะส่งออกได้อย่างน้อย 7.6 แสนตัน +3% จาก 7.4 แสนตันในปี 59 โดยความต้องการซื้อไก่สดแช่แข็งจากสิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น
  ทั้งนี้กลุ่ม GFPT มีส่วนแบ่งด้านการส่งออก 14% ของปริมาณทั้งหมด), 3) ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ก็มีเสถียรภาพและไม่สูงมาก, 4) อุปทานไก่ในปีนี้ไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ 33-34 ล้านตัว/วัน จาก 32 ล้านตัว/วันในปี 59 ทำให้ราคาไก่ในประเทศน่าจะทรงตัวที่ระดับปัจจุบัน คือ 38-39 บาท/กก.ได้ (เพิ่มจากปี 59 ที่ 35 บาท/กก.) และ 5) ราคาส่งออกปรับขึ้นได้อย่างน้อย 100-200 เหรียญสหรัฐ/ตัน (ซึ่งในช่วงม.ค.-ก.พ.60 ได้เกิดขึ้นแล้วและคาดว่าจะยืนได้)
  คาดว่ายังไม่มีผลกระทบจาก Brexit ในปีนี้ เนื่องจากขณะนี้สหราชอาณาจักรเพิ่งเริ่มต้นกระบวนการออกจากการเป็นสมาชิก EU ซึ่งต้องใช้เวลาราว 2 ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นจึงคาดว่าโควต้าการส่งออกไป EU (รวมอังกฤษ) จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในปี 60
  บริษัทยังคงเดินหน้าขยายกำลังการผลิต ทั้งในส่วนของฟาร์มและโรงชำแหละเพื่อรองรับอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นทั้งในส่วนของ GFPT เอง, McKey และ GFN โดยในส่วนของ McKey จะสร้างโรงงานใหม่เพิ่มอีก 1 แห่ง กำลังการผลิต 500 ตัน/เดือน (ปัจจุบันมีอยู่ 2,400-2,800 ตัน/เดือน) คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนก.ย.60 ส่วนของ GFN จะเพิ่มสายการผลิตปรุงสุกสายที่ 5 ทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่ม 400 ตัน/เดือน (จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตปรุงสุก 2,000-2,400 ตัน/เดือน) คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในกลางปี 60 รวมทั้งจะเพิ่มกำลังโรงชำแหละจาก 1.1 แสนตัว/วันเป็น 1.3 แสนตัว/วันเพื่อให้สอดรับกับกำลังการผลิตโรงปรุงสุกที่เข้ามาเพิ่ม ซึ่งเหล่านี้ทำให้ผลประกอบการปี 61 จะขยายตัวได้ดี ถ้าราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ไม่ปรับขึ้นแรงมาก และไม่ประสบปัญหาอุปทานล้นเกินอย่างมาก
  นอกจากนี้ยังมี Upside Risk คือ การส่งออกไก่สดแช่แข็งไปซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่มาก โดยซาอุฯนำเข้าไก่ตัวมากที่สุดในโลก และเริ่มมีความต้องการนำเข้าไก่ชิ้นมากขึ้น ซึ่งเป็นโอกาสอันดีของประเทศไทยที่จะส่งอกไป คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องนี้ในกลางปี 60 โดยมีเป้าหมายการส่งออกที่ 7 หมื่นตัน/ปี (8-9% ของปริมาณส่งออกต่อปี)ภายในปี 63
  แนะนำซื้อ ให้ราคาพื้นฐาน 17.40 บาท (อิง P/E ปีนี้ที่ 13 เท่า)
  ส่วน บล.บัวหลวง ซึ่งอัพราคาเป้าหมายสูงสุด 18.50 บาท เชื่อว่าตลาดส่งออกใหม่สำหรับไก่สดแช่แข็งซึ่งได้แก่ เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และโอกาสสำหรับซาอุดิอาระเบียตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 2560 จะเป็นปัจจัยบวกและถือเป็นอัพไซด์ต่อ GFPT รวมถึงผู้ประกอบการส่งออกไก่เนื้อของไทยทุกรายในปี 2560 และเนื่องจากปริมาณยอดส่งออกและราคาส่งออกที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น รวมถึงภาวะที่ต้นทุนวัตถุดิบที่ยังคงทรงตัวในระดับต่ำอย่างชัดเจนซึ่งส่งผลบวกต่ออัตรากำไรขั้นต้นของบริษัท
  เราจึงคาดว่าอัตราการเติบโตของกำไรสุทธิของ GFPT จะยังคงดีแข็งแกร่งต่อเนื่องไปตลอดทั้งปี 2560 เราทำการปรับประมาณการกำไรสุทธีปี 2560 เพิ่มขึ้นอีก 8% (ไปอยู่ที่ 1.79 พันล้านบาท) และราคาเป้าหมายเพิ่มขึ้นอีก 6% (ไปอยู่ที่ 18.50 บาท) เพื่อสะท้อนความคาดหวังของวอลุ่มส่งออกที่เพิ่มขึ้นในปีนี้
  ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” จากเหตุผลของอัตราการเติบโตของกำไรสุทธิที่ยังแข็งแกร่ง (อัตราการเติบโตของวอลุ่มส่งออก ราคาขายในประเทศและราคาส่งออกที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย รวมถึงต้นทุนวัตถุดิบที่อยู่ในระดับที่ต่ำต่อไป) และราคาหุ้น ณ ปัจจุบันที่ถูกมาก

  ผลการดำเนินงานที่ออกมาประทับใจ และแนวโน้มการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่องในปีนี้ ทำให้นักวิเคราะห์ต่างมีมุมมองบวกต่อหุ้น GFPT ในขณะที่ราคาปัจจุบันมีอัพไซด์จากเป้าหมายสูงสุดราว 17% ซึ่งอาจจะมีลุ้นว่าราคาหุ้นจะทำลายสถิติไฮเดิมที่ 16.20 บาท เมื่อเดือน ส.ค. ปี 59 ที่ผ่านมาได้หรือไม่

คำแนะนำหุ้น GFPT
โบรกเกอร์        คำแนะนำ

บล.ฟิลลิป        ซื้อ ราคาพื้นฐาน 17.60 บ.
บล.ทิสโก้        ซื้อ ราคาเป้าหมาย 17.80 บ.
บล.บัวหลวง       ซื้อ ราคาเป้าหมาย 18.50 บ.
บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส   ซื้อ ราคาพื้นฐาน 17.40 บ.
บล.เคทีบี        ซื้อ ราคาเหมาะสม 17 บ.

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด