สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 24 กุมภาพันธ์ 2560 | 13:55

ขายหนัก CPF ก่อนประกาศงบวันนี้ แม้แนวโน้มดี แต่ไม่เหมาะลงทุนสั้น

ขายหนัก CPF ก่อนประกาศงบวันนี้ แม้แนวโน้มดี แต่ไม่เหมาะลงทุนสั้น

 CPF เจอแรงขายหนัก กดหุ้นร่วงแรงตั้งแต่เปิดการซื้อขาย พร้อมวอลุ่มหนาแน่นอันดับ 1 ก่อนประกาศงบปี 59 วันนี้ กำไรสุทธิมีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดรอบ 4 ปี หลังธุรกิจกุ้งพลิกมีกำไร แต่ปีนี้คาดกำไรอ่อนตัวลง เหตุมีภาระต้นทุน จากการลงทุนจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา แม้จะส่งผลดีในอนาคต แต่กดความน่าสนใจในระยะสั้น

  หุ้นบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF เจอแรงขายหนักตั้งแต่เปิดการซื้อขาย โดยราคาร่วงลงแตะ 27 บาท ต่ำสุดในรอบราว 4 เดือน ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 27.25 บาท ลดลง 1 บาท หรือ 3.54% มูลค่าการซื้อขายเป็นอันดับ 1 ที่ 1,568 ล้านบาท และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 374% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up จากที่ซื้อขายวันที่ 15 ล้านหุ้น ขึ้นมาเป็น 57 ล้านหุ้นในเช้าวันนี้
  CPF ประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารครบวงจร รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถือหุ้นใหญ่โดยเครือ CP ของเจ้าสัว "ธนินท์ เจียรวนนท์"
  ผลประกอบการของ CPF ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (56-58) นับว่าไม่โดดเด่น แม้ทำรายได้ระดับ 4 แสนล้านบาทต่อปี แต่ทำกำไรได้เพียง 7 พันล้านบาท ถึง1 หมื่นล้านบาทต้นๆ อัตรากำไรสุทธิ 1.75-2.52% ต่างจากอดีตรายได้เพียงระดับ 2-3 แสนล้านบาท/ปี แต่สามารถทำกำไรได้สูงถึง 1.3-1.8 หมื่นล้านบาทต่อปี ด้วยอัตรากำไรสุทธิ 5-7%
  แต่สถานการณ์ปี 59 ของ CPF เริ่มพลิกฟื้น เพียงแค่ 9 เดือนแรก มีกำไรสุทธิแล้วเกือบ 1.3 หมื่นล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปีที่ 1.1 หมื่นล้านบาท ส่วนหนึ่งจากธุรกิจกุ้ง ที่พลิกมีกำไรจาก 2-3 ปีก่อนหน้าขาดทุนส่งผลให้ 9 เดือนแรกปีนี้มีกำไรสะสมถึง 7.2 หมื่นล้านบาท
 สัญญาณหุ้น CPF ที่เจอแรงขายอย่างหนัก จึงน่าสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเป็นการขายก่อนที่บริษัทจะประกาศผลการดำเนินงานปี 59 ในวันนี้ ขณะที่ตรวจสอบจากความเห็นนักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่มองว่า CPF โดดเด่นที่สุดในหุ้นกลุ่มอาหาร โดยในปี 59 มีความเป็นไปได้อย่างสูงว่ากำไรจะทำสถิติสูงสุดในรอบ 4 ปี
  บล.เคทีบี คาดว่า CPF จะมีกำไรสุทธิในงวดไตรมาส 4/59 ที่ 2.9 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 87% แต่ลดลง 44% จากไตรมาสก่อนตามผลของฤดูกาล ซึ่งการฟื้นตัวเป็นผลจากธุรกิจกุ้ง ที่ยังสร้างการเติบโตได้ต่อเนื่อง ส่งผลให้ทั้งปี 2559 คาดกำไรสุทธิจะแตะ 1.65 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 49% จากปีก่อนที่ทำได้ 1.1 หมื่นล้านบาท
  บล.ฟิลลิป คาด 4Q59 CPF จะกำไรสุทธิ 2,366 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 53% y-y แต่ลดลง 54% q-q ผลจากฤดูกาลทั้งกลุ่มสัตว์บกและสัตว์น้ำ อีกทั้งคาดว่าจะรับรู้ค่าใช้จ่ายพิเศษในการซื้อ Bellisio เข้ามา แต่หาก y-y คาดจะดีขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มสัตว์น้ำจากการฟื้นตัวของโรค EMS ส่วนทั้งปี 59 คาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น 10% y-y อยู่ที่ 463,652 ล้านบาท และคาดว่า margin จะดีขึ้นจากการฟื้นตัวในกลุ่มกุ้ง ปรับกำไรสุทธิเป็น 15,331 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 39% y-y
 แม้ว่าผลการดำเนินงานของ CPF ในปี 59 จะมีแนวโน้มฟื้นตัว และปี 60 นี้ จะเริ่มเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการซื้อกิจการในช่วงก่อนหน้า แต่ก็จะโตในแง่ของยอดขายเท่านั้น ส่วนกำไรสุทธิอาจอ่อนตัวลง เพราะโดนถ่วงการลงทุนจำนวนมาก โดยในปี 59 ที่ผ่านมา พบว่า CPF ใช้เงินลงทุนรวมกว่า 50,000 ล้านบาท ในการซื้อกิจการธุรกิจอาหารในหลายประเทศ โดยดีลที่ใหญ่ที่สุดคือ การซื้อ "Bellisio" ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารแช่แข็งในสหรัฐ ที่ใช้เงินกว่า 3.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิไถ่ถอนเมื่อเลิกบริษัท วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท การลงทุนในครั้งนี้ โบรกฯ มองว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าในระยะยาว แต่เป็นลบในระยะสั้น
  บล.ฟิลลิป ระบุแนวโน้มการดำเนินงาน CPF ปี 2560 คาดปัจจัยที่จะผลักดันการเติบโตจะมาจากธุรกิจใหม่ที่ซื้อมาในปีก่อนหน้า ขณะที่ธุรกิจในประเทศคาดว่ากุ้งยังมีการเติบโตได้ต่อเนื่อง ส่วนกลุ่มไก่คาดจะได้ผลบวกจากประเทศคู่ค้าอนุญาตนำเข้าไก่สดแช่แข็งจากไทย
  ส่วนการดำเนินงานจากธุรกิจในต่างประเทศอื่น ๆ ที่มีอยู่คาดผลการดำเนินงานจะดีขึ้นโดยเฉพาะตุรกีจากผลของการปรับลดขนาดธุรกิจลง ขณะที่แนวโน้มราคาเนื้อสัตว์คาดจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนต้นทุนการผลิตอาหารสัตว์คาดจะเพิ่มขึ้น y-y เช่นกัน
  อย่างไรก็ตาม ได้ปรับลดกำไรปี 2560 ลงจากเดิมเล็กน้อย แม้ประมาณการยอดขายเพิ่มขึ้น 12% y-y อยู่ที่ 521,331 ล้านบาท แต่คาดแนวโน้ม margin อ่อนลงเล็กน้อย อีกทั้งคาดว่าดอกเบี้ยจ่ายจะเพิ่มขึ้นจากเงินกู้ที่มากขึ้นจากการซื้อธุรกิจใหม่ที่ค่อนข้างมากในปีก่อนหน้า ปรับประมาณการกำไรสุทธิเป็น 14,263 ล้านบาทลดลง 7% y-y ให้ราคาพื้นฐาน 33 บาท

 จึงเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม ว่า CPF จะสามารถเก็บเกี่ยวดอกผลจากการลงทุนได้รวดเร็วเพียงใด   โดยเฉพาะการซื้อ Bellisio ที่นักวิเคราะห์มองว่าจะเป็นอัพไซด์ และการก้าวครั้งสำคัญในการเจาะตลาดสหรัฐอเมริกา ส่วนในแง่ของนักลงทุน นโยบายธุรกิจของ CPF ที่ใช้เงินลงทุนมหาศาล และต้องใช้ระยะเวลาในการคืนทุน อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการกำไรในระยะสั้นๆ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด