สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 14 กุมภาพันธ์ 2560 | 09:53

SQ โบรกฯ แห่อัพเป้า หลังได้งานใหญ่หนุน Backlog ยาว 7 ปี

SQ โบรกฯ แห่อัพเป้า หลังได้งานใหญ่หนุน Backlog ยาว 7 ปี

      หุ้น SQ เก็งกำไรคึกคัก หลังประกาศได้งานใหญ่ มูลค่าเกือบ 3.7 พันล้านบาท หนุน Backlog ยาวอีก 7 ปี ด้านโบรกฯ แห่อัพเป้าสูงสุดแตะ 6.40 บาท สะท้อนกำไรที่จะโตก้าวกระโดด ทะลุ 500-600 ล้านบาทในปีหน้า จากฐานปี 58 ก่อนเข้าตลาดฯ มีกำไรแค่ 88 ล้านบาท แถมมีลุ้นสตอรี่ได้งานอื่นเพิ่มในเมียนมา - ลาว ที่ยังไม่รวมในประมาณการ

  หุ้นบริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ มีการซื้อขายคึกคักในวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 380% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up จากที่ซื้อขายวันละ20 ล้านหุ้น ขึ้นมาเป็น 79 ล้านหุ้น และปิดการซื้อขายที่ 5.15 บาท
  SQ ทำธุรกิจให้บริการงานด้านการทำเหมืองแร่อย่างครบวงจร โดยให้บริการทำเหมืองถ่านหินแบบบ่อเปิด (Open Pit Mining) ครอบคลุมงาน การวางแผนงานเหมืองและขนส่ง การปฎิบัติงานเปิดหน้าเหมือง การเป็นที่ปรึกษางานเหมือง และการบริการให้เช่าเครื่องจักรขนาดใหญ่และงานซ่อมบำรุง โดยปัจจุบันดำเนินโครงการเหมืองแม่เมาะโครงการ 7 ในนามกิจการร่วมค้า ITD-SQ โครงการเหมืองหงสา ประเทศลาว และเหมืองแม่เมาะโครงการ 8 ดำเนินการโดยบริษัท
 บริษัทฯ เพิ่งเข้าซื้อขายใน SET เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 59 ที่ผ่านมา ด้วยราคา IPO ที่ 3.20 บาท ก่อนจะเคลื่อนไหวแตะระดับต่ำสุดที่ 3.92 บาท ในเดือน พ.ย. 59 และสูงสุดที่ 5.50 บาท เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 60 และอ่อนตัวลงหลุด 5 บาทอีกครั้ง เมื่อวันที่ 9 ก.พ.
  ด้านผลการดำเนินงานของ SQ ปี 2558 มีกำไรราว 88 ล้านบาท ขณะที่งวด 9 เดือนปี 59 มีกำไรสุทธิแล้วถึง 146 ล้านบาท
  สัญญาณหุ้น SQ ที่มีแรงซื้อเข้ามาอีกครั้ง หลังจากบริษัทฯ ประกาศได้งานใหม่ มูลค่าเกือบ 3.7 พันล้านบาท ซึ่งจะหนุน Backlog ระยะยาว 7 ปี ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่า SQ จะมีกำไรจะโตก้าวกระโดดในปีนี้ต่อเนื่องถึงปีหน้าที่คาดว่าจะมีกำไรเกิน 500-600 ล้านบาท พร้อมปรับราคาเหมาะสมขึ้นเป็น 6-6.40 บาท
  SQ แจ้งตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่าได้ลงนามในสัญญาจ้างเหมาผลิตแร่ดิบ กับบริษัท เมียนมาร์ พงษ์พิพัทธ์ เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการผลิตแร่ดิบ ในเหมืองเฮนดรา เมืองเมตตา ทวาย ประเทศเมียนมา มีระยะเวลาโครงการ 7 ปี มีเป้าหมายให้ได้ผลผลิตของแร่ดิบ 1,800 เมตริกตัน/ปี ในปี ที่ 1 และ 2,100 เมตริกตัน ในปีที่ 2-7
  บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ปรับราคาเหมาะสม SQ ขึ้นเป็น 6 บาท โดยระบว่าการรับงานเหมืองดีบุกเมียนมาเพิ่ม backlog ระยะยาว 7 ปี หนุนรายได้ปีละ 500 ล้านบาท โดยการรับโครงการโดยไม่ผ่านการประมูลจะทำให้ margin ดีกว่าโครงปกติที่เคยรับได้ (คาดเพิ่มกำไรให้ได้ปีละกว่า 60 ล้านบาท) ขณะที่แนวโน้มการต่ออายุโครงการมีความเป็นไปได้สูงเนื่องจากเป็นงานที่ SQ มีความถนัด สามารถเพิ่มประโยชน์ให้กับเจ้าของโครงการได้ (เดิมเจ้าของโครงการสามารถขุดได้ราว 100 ตันต่อปี ขณะที่ SQ สามารถทำให้ได้ราว 2 พันตันต่อปี)
 คาด SQ จะมีกำไรสุทธิใน 4Q16 อยู่ที่ระดับ 84 ล้านบาท (+595% QoQ, -24% YoY) ฟื้นตัวขึ้นโดดเด่นจากฐานที่ต่ำตามฤดูกาลในไตรมาสก่อน (Q3 เป็นฤดูฝนทำให้ทำงานได้จำนวนวันน้อยลง ขณะที่ค่าใช้จ่ายหลักเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ เช่น ค่าเสื่อมราคาทำให้ margin แย่กว่าไตรมาสอื่น)
  เราได้ปรับราคาเหมาะสมของ SQ ขึ้นเป็น 6 บาท (เดิม 4.90 บาท) เพิ่มขึ้นจากการรวมโครงการเหมืองดีบุกเข้ามาในประมาณการ (ยังใช้วิธี DCF อิง WACC ที่ 7% และ terminal growth ที่ 0%) คิดเป็น P/E ปีหน้าเพียง 11 เท่า โดยมอง SQ มีความน่าสนใจจากแนวโน้มกระแสเงินสดที่มั่นคงในอีก 10 ปีข้างหน้า ฐานกำไรที่เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดจากการรับรู้รายได้ของโครงการใหม่ (จากเดิมรับโครงการใหญ่เพียง 1 โครงการ) ขณะที่บริษัทยังมี upside เพิ่มจากโครงการที่อาจจะได้เพิ่ม เราจึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ SQ
  ด้าน บล.บัวหลวง ปรับราคาเหมาะสม SQ ปีนี้ขึ้นเป็น 6.40 บาท จากเดิม 5.90 บาท โดยประเมินรายได้ส่วนเพิ่มที่เข้ามาจากโครงการใหม่นี้หนุน Backlog ของบริษัทขึ้นไปอีกราว 10% สู่ระดับ 4 หมื่นล้านบาท และเป็นรายได้ส่วนเพิ่มเข้าไปอีกราวปีละ 400-500 ล้านบาท คาดกำไรของบริษัทจะเพิ่มขึ้น 30-40 ล้านบาทต่อปี เรามีการปรับประมาณการกำไรปี 2017 ขึ้น 12% มาอยู่ที่ 346 ล้านบาท และปรับประมาณการกำไรปี 2018 ขึ้น 9% มาที่ 526 ล้านบาทสะท้อนกำไรจากโครงการใหม่ดังกล่าว
 นอกจากนี้ SQ ยังสตอรี่การรับงานใหม่ให้ลุ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะ CLMV หลังเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้รับงานได้มากขึ้น ซึ่งจะเป็น upside ที่จะเพิ่มขึ้นสำหรับราคาหุ้นด้วย
  บล.เคทีบี มอง SQ มีความน่าสนใจเนื่องจากบริษัทยังสามารถรับงานโครงการอื่นเพิ่มเติมได้หลังระดมเงิน IPO ในตลาดหลักทรัพย์ช่วงปลาย ต.ค. 16 ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันมีโครงการที่มีความเป็นไปได้สูง (โครงการทำลานเทกองถ่านให้โรงไฟฟ้าเซกองที่ลาว ได้ LOI แล้วอยู่ระหว่างรอลูกค้าเจรจาสัญญาซื้อไฟกับรัฐบาล) และโครงการที่เตรียมจะประมูลในช่วงกลางปีนี้ (โครงการแม่เมาะ 9 คาดมูลค่า 3 หมื่นล้านบาท) ซึ่งจะเป็น upside และสร้าง sentiment เชิงบวกให้กับหุ้นในช่วง 1H17 นี้ได้
  ด้านบล.บัวหลวง ระบุ SQ มีโอกาสชนะงานประมูลในอนาคตที่จะออกมาเพิ่มเติมซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากงานที่บริษัททำอยู่แล้วทั้งแม่เมาะและหงสา โดยคาดโครงการใหม่แม่เมาะ 9 จะเปิดประมูลในช่วงกลางปีนี้ อีกทั้งบริษัทมีความพร้อมสำหรับการประมูลงานใหม่ๆ หนุนอัพไซด์จากประมาณการกำไร โดยมีโครงการที่คาดจะเป็นอัพไซด์รอคิวอยู่หลายโครงการทั้ง 1) งานเหมืองโปแตส (JV กับ TRC), และ 2) งานรับเหมาปรับพื้นที่งานกองถ่านของโครงการโรงไฟฟ้าเซกอง (ประเทศลาว) คาดจะเริ่มเห็นการดำเนินงานในช่วงปีนี้และมีโอกาสได้งานทำเหมืองต่อที่เซกองในอนาคต และยังมีโอกาสที่บริษัทจะได้งานทำเหมืองสินแร่ต่างๆเพิ่มเติมในภูมิภาค 

  SQ ถือเป็นหุ้นที่ใช้ประโยชน์จากการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์หนุนกำไรสุทธิโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งมีโอกาสทะลุ 500-600 ล้านบาทได้ในปี 2561 หรือเติบโตกว่า 580% ใน 3 ปี ขณะที่ราคาหุ้นจากการ IPO ที่ 3.20 บาท มาปิดล่าสุดที่ 5.15 บาท ขึ้นมาราว 60% เท่านั้น นับเป็นหนึ่งในน้อยหุ้น ที่ราคาโตน้อยกว่ากำไร และหากเทียบกับราคาพื้นฐานก็ยังมีอัพไซด์กว่า 24% ยังไม่รวมงานที่มีโอกาสได้อีกในอนาคต
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด