สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 10 กุมภาพันธ์ 2560 | 14:05

SYMC ติดเบรกโดน Cash balance ...จับตาส่อ `เพิ่มทุน`

SYMC ติดเบรกโดน Cash balance ...จับตาส่อ `เพิ่มทุน`


    SYMC ติดเบรก Cash balance หลังหุ้นพุ่งทำนิวไฮรอบ 1 ปีครึ่ง ดักข่าวชิงเค้กอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านมูลค่ากว่า 1.5 หมื่นล้านบาท สำรวจฐานะการเงินไม่แข็งแรง เงินสดในมือน้อย ขณะที่ D/E สูงเกือบ 2 เท่า แถมผู้บริหารส่งสัญญาณ "เพิ่มทุน" 
     บมจ.ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น (SYMC) ร่วงแรงกว่า 5% จากวานนี้เพิ่งทำนิวไฮรอบ 1 ปีครึ่ง ที่ 12.40 บาท วอลุ่มเทรดวันเดียว 22 ล้านหุ้น จากปกติเทรดหลักแสนหุ้น/วัน โดยราคาหุ้นเปิดการซื้อขายที่ 11 บาท ก่อนร่วงแตะ 10.70 บาท หรือลดลงกว่า 5% และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 11.20 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ 1.75% มูลค่าการซื้อขาย 14.04 ล้านบาท
    SYMC เป็นผู้ให้บริการวงจรสื่อสารความเร็วสูงในประเทศ โดยเน้นการใช้โครงข่ายเบิ้ลใยแก้วนำแสงเป็นโครงข่ายหลัก โดยมีรายได้จากการให้เช่าวงจรสื่อสารความเร็วสูง รายได้หลักแบ่งตามประเภทบริการจากมากไปหาน้อย ได้แก่ 1. Internet Access 2. Private Network 3. IPLC (ให้เช่าวงจรเชื่อมต่อระหว่างประเทศ) และ 4. Broadcast ตามลำดับ
    SYMC เป็นเอกชนไทยรายแรกที่สร้างระบบเคเบิ้ลใต้น้ำระหว่างประเทศ รองรับการสื่อสารระหว่างประเทศที่จะขยายตัวอย่างมากในอนาคตอันใกล้ โดยเมื่อปี58 ได้ร่วมมือกับมาเลเซีย กัมพูชา และไทย วางระบบเคเบิ้ลใต้น้ำระยะทางกว่า 1,300 กิโลเมตร จุดเริ่มต้นที่ จ.ระยอง คาดเปิดบริการกลางปี 60 โครงการนี้มูลค่า 2.1 พันล้านบาท SYMC ลงขันราว 700 ล้านบาท 
     ผลการดำเนินงาน SYMC กำไรสุทธิปรับลดลงต่อเนื่อง ผลจากเร่งขยายลงทุนโครงข่าย ทำให้ค่าเสื่อมราคาเพิ่มขึ้น จึงไปกดอัตรากำไรสุทธิ จากกำไรในระดับ 245 ล้านบาทปี 56 เหลือ 113 ล้านบาทในปี 58 ส่วนงวด 9 เดือนปี 59 มีกำไรสุทธิเพียง 60 ล้านบาทเท่านั้น สอดคล้องกับอัตรากำไรสุทธิที่ลดลงเหลือเลขหลักเดียวเพียง 5.87% จาก 2 หลักในปี57 ที่ 14.25% และ 24% ในปี 56
     ส่วนภาพรวมในปีนี้จะเป็น "ปีแรก" ที่บริษัทฯ มีรายได้จาก "บริการโครงข่ายเคเบิ้ลใยแก้วใต้นํ้า" ที่ได้ร่วมลงทุนกับพันธมิตรมาเลเซีย และกัมพูชา ซึ่งโครงการนี้ผู้บริหารเคยระบุว่าจุดคุ้มทุนราว 6 ปี และ IRR อยู่ที่ 31.2% แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่การหาลูกค้ามาเช่าโครงข่ายดังกล่าวซึ่งเป็นตัวบ่งชี้รายได้ที่จะทยอยเข้ามาในครึ่งหลังปีนี้เป็นต้นไป
     บทวิเคราะห์ บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า โครงการเคเบิ้ลใต้น้ำน่าจะเริ่มเปิดบริการกลางปี60 ซึ่งผู้บริหารได้ระบุว่า มีโอกาสที่จะเซ็นสัญญากับลูกค้า Mobile operator ในประเทศ 2 รายเพื่อให้เช่าโครงข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำ และยังอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้บริการสื่อสารข้อมูลระหว่างประเทศ และผู้ให้บริการ Data center ต่างชาติรายใหญ่ 
    สำหรับผลประกอบการไตรมาส 4/59 คาดว่าจะเป็นไตรมาสที่ดีสุดของปี ตามการใช้งานของลูกค้าใหม่ๆ โดยอยู่ระหว่างทบทวนประมาณการของบริษัท เพื่อรวมรายได้จากบริการโครงข่ายเคเบิ้ลใยแก้วใต้นํ้าที่คาดจะเปิดบริการกลางปี 60 
    สัญญาณหุ้น SYMC ที่ถูกเทขายในวันนี้ เนื่องจากเข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขาย ติด Cash balance ตั้งแต่วันนี้ ถึง 2 มี.ค. พร้อมถูกขึ้นเครื่องหมาย Trading Alert List หลังราคาหุ้นและวอลุ่มซื้อขายพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรงเมื่อวานนี้ (9 ก.พ.)
    SYMC ชี้แจงว่า คาดว่าหุ้นพุ่งขึ้นรับข่าวชิงเค้กอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านหลังจากต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับการเปิดประมูลโครงการดังกล่าวของรัฐบาลเพื่อสร้างโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสื่อสัญญาณสายเคเบิลใยแก้วนำแสง (FTTx) มูลค่างานเบื้องต้นประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท 
    นอกจากนี้ยังระบุว่า อยู่ระหว่างจัดหาพันธมิตรทางธุรกิจ และแหล่งเงินทุนทั้งจากตลาดเงิน ตลาดทุนเพื่อใช้ขยายธุรกิจการให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคมที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้พิจารณาแนวทางต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ตลอด รวมถึงมีการเจรจากับธนาคารและพันธมิตรทางธุรกิจที่สนใจอยู่ หากการพูดคุยเจรจาเหล่านี้มีความคืบหน้าที่ชัดเจนจะแจ้งตลาดหลักทรัพย์ทราบโดยทันที
    ตรวจสอบงบการเงินงวดล่าสุด 9 เดือนแรกปี59 พบว่า SYMC มีเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดเพียง 73 ล้านบาท หนี้สินกว่า 2.6 พันล้านบาท ส่วนใหญ่เกิดจากการกู้ยืมมาลงทุนโครงข่ายในประเทศ และโครงการเคเบิ้ลใต้น้ำ และมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) 1.97 เท่า เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 1.83 เท่า
    หากวิเคราะห์จากเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสดเพียง 73 ล้านบาทถือว่าน้อยมาก ไม่น่าจะเพียงพอต่อการเข้าลงทุนโครงการขนาดใหญ่หลักพันล้านหรือหมื่นล้านบาท ขณะที่ D/E ล่าสุดใกล้แตะ 2 เท่าแล้ว ซึ่งถือว่าสูงเมื่อเทียบกับกลุ่ม เช่น ILINK อยู่ที่ 0.84 เท่า , ALT 0.85 เท่า , INET 0.71 เท่า, AIT 0.56 เท่า , SAMTEL 2 เท่า และ JTS 0.51 เท่า 
    การเติบโตของ SYMC ย่อมขึ้นอยู่กับงานใหม่ๆ ที่จะเข้ามา ซึ่งโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านที่จะเข้าร่วมประมูล มีมูลค่าสูงกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท และหากถอดรหัสจากคำว่าอยู่ระหว่าง "จัดหาพันธมิตร" และ "แหล่งเงินทุน" จึงมีความเป็นไปได้ว่า SYMC อาจต้องประกาศ "เพิ่มทุน"ในอนาคตอันใกล้นี้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด