สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 2 กุมภาพันธ์ 2560 | 14:07

THCOM เป๋หลุดวงโคจร โบรกฯ จ่อหั่นเป้า ผิดหวังงบ Q4/59 พลิกขาดทุน!!

THCOM เป๋หลุดวงโคจร โบรกฯ จ่อหั่นเป้า ผิดหวังงบ Q4/59 พลิกขาดทุน!!

            THCOM ร่วงหนักกว่า 6% เซอร์ไพร์สงบ Q4/59 พลิกขาดทุนในรอบ 17 ไตรมาส จาก Consensus คาดมีกำไร 170-263 ลบ. ผลจากค่าเสื่อมไทยคม8 -บุ๊คค่าใช้จ่ายเพิ่ม-ผลกระทบ CTH กูรูจ่อหั่นเป้า รอข้อมูลจากผู้บริหาร 10 ก.พ. แม้มองผ่านจุดต่ำสุดแล้ว
      บมจ.ไทยคม (THCOM) ราคาปรับตัวลงตั้งแต่เปิดการซื้อขาย สวนทางกับดัชนีฯ ที่เปิดในบวกพร้อมกับมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น โดยเปิดที่ 22 บาท ก่อนร่วงลงแตะ 21.40 บาท หรือ 6.14% ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 21.60 บาท ลดลง 1.20 บาท หรือ 5.26% มูลค่าการซื้อขายเป็นอันดับ 5 ที่ 564.79 ล้านบาท 
            THCOM ทำธุรกิจดาวเทียมและบริการที่เกี่ยวเนื่อง อินเทอร์เน็ตและสื่อ รวมถึงโทรศัพท์ในต่างประเทศ ถือหุ้นใหญ่ 41% โดย บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH
      ราคาหุ้น THCOM พุ่งขึ้นกว่า 11% ในสัปดาห์ก่อน แต่กลับร่วงแรงในเช้าวันนี้ หลังจากบริษัทฯ ประกาศงบ Q4/59 ผิดคาดอย่างรุนแรง โดยพลิกเป็นขาดทุนครั้งแรกในรอบ 17 ไตรมาส จากที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะมีกำไรราว 170-263 ล้านบาท
            THCOM รายงานขาดทุนสุทธิถึง 114 ล้านบาท ใน Q4/59 ส่งผลให้ทั้งปี 59 มีกำไรสุทธิ 1.61 พันล้านบาท ลดลง 24% YoY นับว่าหดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี แต่ยังจ่ายปันผลในอัตราหุ้นละ 0.07 บาท ลดลงอย่างมากจากปี 58 ที่จ่ายในระดับ 0.65 บาท
      สาเหตุหลักที่ทำให้ THCOM พลิกขาดทุนใน Q4/59 มาจากรายได้ค่าบริการจาก iPSTAR ในออสเตรเลียที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะลูกค้าในออสเตรเลียหันไปใช้บริการดาวเทียมในประเทศตนเอง นอกจากนี้ยังบันทึกค่าเสื่อมเพิ่มขึ้นจากไทยคม 8 และค่าใช้จ่ายเงินประกันความเสียหายอุปกรณ์ดาวเทียม รวมถึงรับผลกระทบจากการปิดตัวของ CTH เต็มไตรมาส 
      อย่างไรก็ตาม มุมมองโบรกฯ ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ "ซื้อ" แต่บางค่ายแนะนำ "ขาย" ขณะที่หลายค่ายค่ายอยู่ระหว่าง "ทบทวน" ประมาณการ ซึ่งมีแนวโน้มจะปรับลดลง โดย THCOM จะให้ข้อมูลนักวิเคราะห์สัปดาห์หน้า 10 ก.พ.นี้ ขณะที่ราคาเป้าหมายปี 60 ล่าสุดอยู่ในช่วง 18.80 - 32 บาท
      บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุอยู่ระหว่างทบทวนราคาเป้าหมายและประมาณการกำไรปี 60-61 ของ THCOM แนวโน้มปรับลง สะท้อนกำไรปี 59 ที่น่าผิดหวัง โดยจะปรับหลังการเข้ารับฟังข้อมูลจากบริษัทในสัปดาห์หน้า 
      สำหรับความเสี่ยง คือ อาจจะเสียลูกค้าเดิมไป และเผชิญความท้าทายจากการหาลูกค้าใหม่มาแทนลูกค้าเก่า และความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงของทางการ
      บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ซึ่งให้ราคาเหมาะสมต่ำสุดเพียง 18.80 บาท พร้อมแนะนำขาย ระบุว่าแนวโน้มปีนี้ของ THCOM ยังเหนื่อย จากจำนวนลูกค้าในออสเตรเลียที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะหันไปใช้ดาวเทียมของประเทศตัวเอง พร้อมมองว่าจุดกลับตัวของ THCOM ขึ้นอยู่กับการปลดล็อคความเสี่ยงภาครัฐ และการสร้าง business model ใหม่เพื่อปลดล็อคความเสี่ยงของการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี
      ส่วนค่ายที่ให้ราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 32 บาท อย่าง บล.ทรีนีตี้ มองว่าผลประกอบการ Q4/59 น่าจะเป็นจุดต่ำสุดของบริษัทฯ แล้ว ขณะที่ยังมีลุ้นประเด็นการเป็นพันธมิตรกับ CAT ในการเข้าร่วมลงทุนในดาวเทียมไทยคม 9 ซึ่งเป็นแนวทางหนึ่งในเรื่องการแก้ไขปัญหาสัญญาสัมปทานที่ THCOM กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ 
      บล.แอพเพิล เวลธ์ แนะ "ซื้อ" ราคาเหมาะสมที่ 30.50 บาท ระบุว่า ปี 60 ยังนับเป็นปีที่ท้าทายของ THCOM เพราะลูกค้ารายหลักในออสเตรเลียเริ่มทยอยลดปริมาณการใช้งานลง เปลี่ยนไปใช้บริการช่องสัญญาณดาวเทียมของประเทศตนเอง คาดกำไรสุทธิปี 60 อยู่ที่ 1,421 ลบ. -11.9%YoY 
      ส่วน "บล.เอเชีย เวลท์" แนะถือ เป้าหมาย 23 บาทโดยเชื่อว่าการเข้ามาของลูกค้าใหม่จากลาว เมียนมา และอินเดีย น่าจะจำกัดแรงกดดันทางลบในระยะยาว

      แม้นักวิเคราะห์บางค่ายมองว่า Q4/59 จะเป็นจุดต่ำสุดของงบ THCOM แต่ปีนี้ยังมีหลายเรื่องที่ท้าทายไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงจากการหาลูกค้าใหม่ รวมถึงข้อสรุปจากภาครัฐในการนำดาวเทียมไทยคม 7 และ 8 กลับสู่ระบบสัมปทานจากเดิมระบบใบอนุญาต ซึ่งยังคาราคาซังอยู่ ขณะที่ประเด็นบวกรอลุ้นคือโอกาสและความเป็นไปได้ในการร่วมลงทุนดาวเทียมไทยคม 9 กับ CAT ทั้งหมดนี้เป็นสตอรี่ที่ต้องติดตาม แต่ผลการดำเนินงานที่ออกมาผิดคาดอย่างมาก ย่อมทำให้เกิดแรงแพนิคในระยะสั้น

คำแนะนำโบรกเกอร์ 
โบรกฯ         คำแนะนำ    ราคาเป้าหมาย    
บล.เมย์แบงก์        ขาย       18.80 บาท
บล.ทรีนีตี้           ซื้อ         32 บาท
บล.กสิกรไทย    ซื้อ         25 บาท
บล.แอพเพิล เวลธ์   ซื้อ         30.50 บาท
บล.เอเชีย เวลท์       ถือ         23 บาท
 
 
 
 
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด