สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 2 กุมภาพันธ์ 2560 | 09:27

ACAP พุ่ง 200% ใน 4 เดือน พบ ‘ซีอีโอ’ ไล่ซื้อต่อเนื่อง-กำไรเท่าตัว

ACAP พุ่ง 200% ใน 4 เดือน พบ ‘ซีอีโอ’ ไล่ซื้อต่อเนื่อง-กำไรเท่าตัว

          ACAP พลิกมีกำไรครั้งแรกในรอบ 4 ปี หนุนราคาหุ้นพุ่ง 200% ในรอบเกือบ 4 เดือน ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 27.5 บาท ด้าน ‘สุกัญญา สุขเจริญไกรศรี’ ซีอีโอ ไล่ซื้อต่อเนื่องตลอดปี 59 ต้นทุนเฉลี่ยราว 13-14 บาท คิดเป็นกำไรเท่าตัว

          ราคาหุ้น บริษัท เอเชีย แคปปิตอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ACAP พุ่งกระฉูดเกือบ 50% ภายใน 6 วัน หนุนราคาหุ้นขึ้นไปทำสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ 27.5 บาท ทุบสถิติเดิมที่ทำไว้เมื่อปลายปี 59 ที่ 23.8 บาท หนุนราคาเพิ่มขึ้น 200% ในรอบเกือบ 4 เดือน
          ACAP เพิ่งปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นครั้งใหญ่เมื่อปลายปี 58 โดยตระกูล ‘สุขเจริญไกรศรี’ ได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และปรับโครงสร้างธุรกิจ โดยมุ่งขยายธุรกิจด้านการปล่อยสินเชื่อธุรกิจแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยปี 59 ที่ผ่านมา บริษัทตั้งเป้ายอดปล่อยสินเชื่อไว้ที่ 2 พันล้านบาท
          แต่ล่าสุด สุกัญญา สุขเจริญไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ACAP เปิดเผยเมื่อช่วงเดือน พ.ย. 59 ว่า ช่วง 10 เดือนที่ผ่านมาของปี 59 ยอดการปล่อยสินเชื่อขยับขึ้นมาเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยทำได้ถึง 3.8 พันล้านบาท โดยเป็นผลจากความต้องการสินเชื่อของผู้ประกอบการกลุ่มเอสเอ็มอี
          ปัจจุบันพอร์ตสินเชื่อของบริษัท เป็นสินเชื่อของลูกค้าขนาดกลางและใหญ่ราว 60% และสินเชื่อลูกค้ารายย่อย 40%
          นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนที่จะขยายธุรกิจออกไปยังพม่าและกัมพูชา โดยเฉพาะสินเชื่อรายย่อยภายใต้บริษัทลูก คือ แคปปิตอล โอเค ซึ่งที่ผ่านมาได้เข้าไปเจรจากับพันธมิตรท้องถิ่น และได้ข้อสรุปเบื้องต้นในการเจรจาร่วมทุนกับพันธมิตรที่พม่าแล้ว ส่วนที่กัมพูชาคาดว่าจะเป็นรูปแบของการเข้าไปซื้อพอร์ตสินเชื่อของผู้ที่ให้บริการรายเดิมเพื่อนำมาต่อยอด
          จากยอดปล่อยสินเชื่อที่เติบโตเกินเป้าหมาย ส่งผลให้กำไรสุทธิในช่วง 9 เดือน ของปี 59 น่าจะเป็นแรงหนุนสำคัญต่อหุ้นของ ACAP ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการพลิกกลับมามีกำไรเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี
          ช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ACAP มีกำไรสุทธิ 94.26 ล้านบาท ขณะที่ปี 55 – 58 บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิ 62.75 ล้านบาท 107.59 ล้านบาท 42.98 ล้านบาท และ 25.14 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่สินทรัพย์รวมของบริษัทเพิ่มขึ้นมากว่าเท่าตัว จาก 1.1 พันล้านบาท เมื่อปี 58 มาอยู่ที่ 2.8 พันล้านบาท เมื่อปี 59
          หลังจากเข้ามาดำรงตำแหน่งซีอีโอของ ACAP นอกจากจะเดินหน้าสร้างผลประกอบการได้ตามเป้าหมายแล้ว สุกัญญา ยังเดินหน้าสร้างความชัดเจนให้กับผู้ถือหุ้น หลังจากที่มีคำถามเข้ามาในช่วงแรกว่าเหตุใดจึงเข้ามาถือหุ้นรวมในกลุ่มเพียง 10% หลังจากนั้นพบการเข้าซื้อหุ้นอย่างต่อเนื่องจนล่าสุดขึ้นมาอยู่ที่ 15.28% และเมื่อรวมกับผู้ถือหุ้นในกลุ่มเดียวกันน่าจะมีสัดส่วนเกิน 20% เรียบร้อยแล้ว
          จากการสำรวจแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร (59-2) ตลอดปี 59 พบว่ามีการทำรายการซื้อต่อเนื่อง มูลค่ารวมเกือบ 170 ล้านบาท โดยราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 13.5 บาท ส่งผลให้กำไรจากการเข้าซื้ออย่างน่าต่อเนื่องน่าจะปรับตัวขึ้นไปเกิน 1 เท่าตัว
          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องระวังคือความหวังคือ ความคาดหวังต่อราคาหุ้นที่ค่อนข้างมาก ส่งผลให้อัตราส่วนทางการเงินต่างๆ ปรับตัวขึ้นมาอย่างมาก อย่างค่า P/E เพิ่มขึ้นมาเป็น 75 เท่า ค่า P/BV ปรับเพิ่มขึ้นมาเป็น 10 เท่า

          ACAP ถือเป็นอีกหนึ่งในหุ้นที่อยู่ในธุรกิจให้บริการสินเชื่อซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะจากฐานที่ต่ำ ทำให้กำไรเติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่ความคาดหวังที่ถาโถมเข้ามาทำให้ราคาหุ้นเริ่มมีความเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้นนักลงทุนที่หวังจะเข้าเก็งกำไรในขณะนี้ คงต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด