สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 30 มกราคม 2560 | 09:29

PSH ปีนี้ยังลำบาก ลุ้นสตอรี่เปิดธุรกิจใหม่เดือนหน้า จับตา "โรงพยาบาล"

PSH ปีนี้ยังลำบาก ลุ้นสตอรี่เปิดธุรกิจใหม่เดือนหน้า จับตา

          จับตา PSH หลังปรับเป็นโฮลดิ้งเต็มตัว โบรกฯ ชี้แม้กำไร Q4/59 มีแนวโน้มอ่อนแอ และปีนี้ยังเป็นปีที่ยากลำบาก ท่ามกลางการแข่งขันรุนแรง แต่ยังโดดเด่นที่ปันผลระดับสูง แถมมีลุ้นสตอรี่เปิดตัวธุรกิจใหม่ 17 ก.พ. นี้ คาดเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล หลังตั้งนายแพทย์ สำเริง แก่นยะกูล เป็นกรรมการบริหาร

          บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH กลับมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนอีกครั้ง หลังจากเพิ่งปรับโครงสร้างเป็นโฮลดิ้ง โดยมีบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นบริษัทแกน โดยเพิ่งมีผลไปเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 59 ที่ผ่านมา 

          ราคาหุ้น PSH ในวันแรกที่เปลี่ยนโครงสร้างเปิดที่ 23.90 บาท ก่อนปรับขึ้นทำ high ที่ 24.70 บาท เมื่อวันที่ 11 ม.ค. และ 24 ม.ค. 60 ที่ผ่านมา ล่าสุดปิดการซื้อขายที่ 23.70 บาท

          ล่าสุด PSH จัดประชุมนักวิเคราะห์ ถึงแนวโน้มผลการดำเนินงาน และแผนธุรกิจของบริษัทฯ โดยโบรกเกอร์ต่างวิเคราะห์ตรงกันว่าไตรมาส 4/59 กำไรของ PSH จะอ่อนแอลง และปีนี้ยังเป็นปีที่ยากลำบาก จากการขยับฐานสู่ตลาด Premium และ backlog ที่ลดลง อย่างไรก็ตาม "เงินปันผล" ของ PSH ยังคงเป็นจุดเด่นที่ทำให้หุ้นน่าสนใจ

          บล.บัวหลวง ระบุว่า แม้ว่าเราประมาณการกำไรหลักของ PSH ปี 2560 เติบโต 8% ซึ่งใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของกลุ่ม แต่เรามองว่าไม่ง่ายนักสำหรับบริษัท เนื่องจากความชัดเจนของรายได้ต่ำและเทียบจากฐานสูงของทั้งยอดจองซื้อและรายได้ที่เป็นมูลค่าสูงที่สุดในกลุ่มในปี 2559 ที่ผานมา โดยเรามองว่า PSH อาจต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ว่าสามารถสร้างการเติบโตของทั้งยอดจองซื้อใหม่และการโอนจากนี้นี้แม้ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง 

          ทั้งนี้เรามองว่ามีเพียงมูลค่าหุ้นที่ต่ำที่น่าจะช่วยพยุงราคาหุ้นไม่ให้ปรับตัวลดลงไปมากอย่างมีนัยสำคัญได้ เนื่องจาก PSH ซื้อขายอยู่ในระดับ PER ปี 2560 ที่เพียง 7.9 เท่า (เทียบกับค่าเฉลี่ยปี 2549-2559 ที่ 9 เท่า) ทำให้เรายังคงคำแนะนำ ถือ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 24 บาทต่อหุ้น (ปรับลดลงจาก 25 บาท) เพื่อสะท้อนการปรับลดประมาณการกำไร อ้างอิงจากเป้าหมาย PER ที่ 8 เท่า
 
          บล.เอเซียพลัส ระบุ Backlog ที่ลดลงโดยมีส่วนที่จะรองรับเป้าหมายการบันทึกรายได้ปี 2560 เพียง 28% ทำให้ แผนการเปิดตัวโครงการใหม่ต้องเน้นไปที่โครงการแนวราบซึ่งมีรอบธุรกิจสั้น พร้อมขยายเข้าสู่ตลาด Premium มากขึ้น กำหนดเป้า Presale 5.29 หมื่นล้านบาท คง FV ปี 2560 ที่ 30.72 บาท แนะนำซื้อ
 
          ตามประมาณการของฝ่ายวิจัยคาดปี 2559 มีกำไรปกติ 6.33 พันล้านบาท หากหักกำไรงวด 9M59 ที่ทำได้ 4.07 พันล้านบาท จะเหลือกำไรที่คาดการณ์ 4Q59 ที่ 2.26 พันล้านบาท ถือเป็นระดับสูงสุดของปี ภายใต้การประเมินรายได้ขายอสังหาฯ 1.47 หมื่นล้านบาท แต่จากข้อมูลบริษัท พบว่ามีโอกาสบันทึกยอดโอนฯ ต่ำกว่าคาดที่ระดับ 1.3 หมื่นล้านบาท ผลจากการไม่สามารถจัดกิจกรรมการตลาดเต็มที่เมื่อช่วงปลายปี ทำให้การขายและโอนฯ แนวราบน้อยกว่าคาด ส่งผลให้ยอดโอนฯ ทั้งปี 2559 น่าจะแตะ 4.6 หมื่นล้านบาท ต่ำกว่าที่ฝ่ายวิจัยคาดไว้ 4.7 หมื่นล้านบาท หรือประมาณ 3.6% ซึ่งไม่ได้มีนัยฯ จึงคงประมาณการเดิมไว้

          บล.เคจีไอ ระบุว่า ในการประชุมนักวิเคราะห์ PSH ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มของตลาดที่อยู่อาศัย และแผนธุรกิจของบริษัทในปี 2560 โดยคาดว่าตลาดที่อยู่อาศัยจะโต 5% ซึ่งเท่ากับประมาณการของเรา ในขณะที่บริษัทตั้งเป้าจะเปิดโครงการใหม่มูลค่า 6.08 หมื่นล้านบาทในปีนี้ (+1.8% YoY) ตั้งเป้า presales ที่ 5.29 หมื่นล้านบาท (+19% YoY) และตั้งเป้ายอดโอนที่ 5.02 หมื่นล้านบาท (+9% YoY) โดยเป้ายอดโอนของ PSH สูงกว่าประมาณการของเราที่ 4.83 หมื่นล้านบาทอยู่ 3.6% YoY  

          ทั้งนี้เพราะเรายังมีมุมมองที่ระมัดระวังสำหรับรายได้จากการโอนของ PSH โดยเฉพาะในส่วนของโครงการแนวราบ บ้านเดียวและทาวน์โฮม เนื่องจากเราเชื่อว่าฐานรายได้ใน Segment นี้ของบริษัทโดยเฉพาะทาวน์โฮมกินส่วนแบ่งการตลาดกว่าครึ่งของตลาดทั้งหมดแล้วและอยู่ขนาดที่ใหญ่มากจนทำให้การขยายตัวที่ระดับสองหลักเป็นไปได้ยากภายใต้ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ขยายตัวเพียงราว 3%

          นอกจากนี้บริษัทมองว่าปี 2560 นี้การฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยอาจเผชิญอุปสรรคในการฟื้นตัวบางประการ เช่น แนวโน้มการยกเลิกการจองเพิ่มขึ้น และอัตรา Rejection rate ที่เพิ่มขึ้น เนื่องธนาคารเข้มงวดนโยบายในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น รวมไปถึงแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มปรับขึ้น ซึ่งจะกดดันกำลังซื้อในตลาดระดับล่าง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ PSH ค่อยๆ ปรับพอร์ตโครงการของบริษัทไม่สู่กลุ่มที่มี premium มากขึ้นในปีนี้ และปีต่อๆ ไป

          อีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้ PSH ยังคงมีเสน่ห์ต่อการลงทุน ก็คือ "ธุรกิจใหม่" ที่จะเกิดขึ้นหลังปรับโครงสร้างเป็นโฮลดิ้ง ที่มีการส่งสัญญาณว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับ "โรงพยาบาล" จากการแต่งตั้งคุณหมอท่านหนึ่งเป็นกรรมการบริหาร

          บล.เคจีไอ ให้ความเห็นเอาไว้ว่า บริษัทยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลของธุรกิจใหม่ในการประชุมเมื่อวานนี้ แต่เราเชื่อว่าจะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล เนื่องจากบริษัทได้มีการแต่งตั้งนายแพทย์ สำเริง แก่นยะกูล เป็นกรรมการบริหารของ PSH ในขณะที่ PSH ระบุบริษัทจพร้อมรายงานข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องธุรกิจใหม่ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 อย่างไรก็ดีโดยรวมแล้ว เรายังไม่เห็นปัจจัยกระตุ้นทางบวกใหม่ใดๆ จากการประชุมรอบนี้ แต่ประเด็นที่น่าสนใจน่าจะอยู่ที่การจ่ายปันผล เพราะใน 1H59 บริษัทจ่ายปันผลที่ 0.60 บาทต่อหุ้นคิดเป็น payout ratio ที่ 42.7% เท่านั้น หากพิจารณานโยบายการจ่ายปันผลไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 50% ก็แปลว่าปันผลที่จะจ่ายออกใน 2H59 น่าจะเกิน 50% หรือมากกว่า 0.80 บาท/หุ้น ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาหุ้นในปัจจุบันแล้วคิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 3%

          เรายังคงแนะนำให้ซื้อ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 28.50 บาท อิงจาก PER เฉลี่ยระยะยาว -0.5SD ที่ 9.3x Growth outlook อาจดูไม่ได้ตื่นเต้นมากแต่ถือว่าราคาไม่แพงเนื่องจากให้ Dividend yield ที่ราว 6% และปัจจุบันซื้อขายกันที่ PER ราว 7 เท่าบนกำไรปี 2560

          บล.กรุงศรี ชี้ประเด็นสำคัญที่ได้จากการประชุมนักวิเคราะห์อยู่ในเชิงบวก โดยบริษัทจะเปิดเผยรายละเอียดของธุรกิจใหม่ในเดือนหน้า ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี FY16F ลง 3.7% เพื่อสะท้อนถึงข้อมูลที่ได้รับมาใหม่ แต่เรายังคงประมาณการปี FY17F เอาไว้เท่าเดิม แนะนำให้ซื้อ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 30 บาท  แม้ว่าสภาวะในระยะสั้นจะยังอ่อนแอ แต่แนวโน้มในระยะกลาง และระยะยาวยังคงเป็นบวก
 
          หากประเมินจากราคาเหมาะสมที่อยู่ระหว่าง 23.70-30.72 บาท อาจนับว่า PSH มีอัพไซด์เหลืออยู่อีกไม่มาก แต่ทุกสายตาต่างก็จับจ้องไปยัง "ธุรกิจใหม่" ที่บริษัทเตรียมประกาศในเดือนหน้า ว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มรายได้และกำไรได้มากน้อยเพียงใด หากประกาศออกมาถูกใจตลาด ราคาก็อาจมีแรงดันขึ้นได้อีก แต่หากประกาศแล้วไม่ปัง ไม่โดน ราคาก็มีสิทธิอ่อนตัวลงได้ ซึ่งก็อาจจะเป็นโอกาสของผู้ที่ต้องการซื้อเพื่อรอปันผล เพราะแม้จะปรับโครงสร้างเป็นโฮลดิ้งแล้ว แต่ PSH ก็ยังนับเป็นหุ้นปันผลเด่นในดวงใจของหลายๆ คน

คำแนะนำหุ้น  PSH
โบรกเกอร์                                คำแนะนำ 
เคทีบี (ประเทศไทย)                "ซื้อ " ราคาเป้าหมาย 30 บาท
เคจีไอ                                      "ซื้อ " ราคาเป้าหมาย 28.50 บาท
เมย์แบงก์ กิมเอ็ง                    " Trading Buy" ราคาเป้าหมายปี 2560 ที่ 28.50 บาท
ดีบีเอสวิคเคอร์ส                     "ถือ" (เดิมซื้อ) ราคาพื้นฐาน 25.50 บาท (เดิม 27 บาท)
ซีไอเอ็มบี                                "ถือ" ราคาเป้าหมาย 23.70 บาท
กรุงศรี                                     "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 30 บาท
เอเซียพลัส                              "ซื้อ"  Fair Value 30.72 บาท
บัวหลวง                                "ถือ" ราคาเป้าหมาย 24 บาท

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด