สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 25 มกราคม 2560 | 14:34

TPIPL เสียทรง! โรงไฟฟ้าขยะสะดุด-IPO ลูกช้ากว่าแผน

TPIPL เสียทรง! โรงไฟฟ้าขยะสะดุด-IPO ลูกช้ากว่าแผน

            TPIPL นิวโลว์รอบ 1 เดือน รับข่าว กฟผ.ยกเลิกสัญญารับซื้อไฟฟ้าขยะ 90 MW เหตุ EIA ล่าช้า ต้องยื่นใหม่ มี.ค.นี้ ตลาดกังวลโรคเลื่อนทั้งไอพีโอ TPIPP และCOD โรงไฟฟ้าล่าช้าเป็น Q4/60 ด้านกูรูคาดฉุดกำไรปีนี้ 1.7 พันลบ.พร้อมหั่นราคาเป้าหมายลงเหลือ 2.85-3.06 บาท จับตาราคาหุ้นทรุดเป็นโอกาสหรือความเสี่ยง?
            ราคาหุ้น บมจ. ทีพีไอ โพลีน(TPIPL) เปิดตลาดเช้านี้ร่วงต่อเนื่องจากวานนี้ ที่กระชากลงวันเดียวท้ายตลาดติดลบ 11.59%  หลังมีข่าว กฟผ.ยกเลิกสัญญารับซื้อไฟฟ้า 90 MW โดยเช้านี้เปิดที่ 2.48 บาท และร่วงลงต่ำสุด 2.38 บาททำนิวโลว์ในรอบ 1 เดือน ก่อนจะปิดที่ 2.46 บาท บวก 0.02 บาท หรือ 0.82% มูลค่าการซื้อขายสูงสุดอันดับ 2 
            TPIPL เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปูนซีเมนต์ วัสดุก่อสร้าง และเม็ดพลาสติก ประเภท LDPE และ EVA  รวมถึงจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง เป็นบริษัทในกลุ่ม  "เลี่ยวไพรัตน์"
            นอกจากธุรกิจจำหน่ายปูนซีเมนต์แล้ว บริษัทยังทำธุรกิจพลังงานทดแทน ผ่านการถือหุ้น 99.99% ในบริษัท บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ (TPIPP) และมีแผนจะขายไอพีโอ เพื่อนำหุ้นเข้าเทรดใน SET ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว
            ผลประกอบการหลายปีที่ผ่านมา กำไรค่อนข้างผันผวน โดยปี 56-58 มีกำไร 606 ล้านบาท  , 1.33 พันล้านบาท และ 363 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่งวด 9 เดือนปี59 ขาดทุนสุทธิ 202 ล้านบาท 
 ด้านความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น TPIPL เคยปรับขึ้นไปยอดดอย 3.62 บาทในต้นปี 58 ก่อนที่โค้งสุดท้ายของปี58 ต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน ราคาเคลื่อนไหว 2 บาทเศษ ก่อนที่จะเริ่มผงกหัวอีกครั้งตั้งแต่ต้นปีขึ้นมาแถว 2.7-2.82 บาทในสัปดาห์นี้ ทำจุดสูงสุดในรอบ 9 เดือน !
              อย่างไรก็ตามวานนี้ราคาหุ้นกระชากลงวันเดียว 11.59% ปิดที่ 2.44 บาท หลังมีข่าวบริษัทฯ ถูก กฟผ.ยกเลิกสัญญาการขายไฟฟ้า 90 MW เนื่องจาก EIA ล่าช้ากว่าแผนเพราะติดขัดในทางเทคนิค ประเด็นนี้สร้างความตื่นตระหนกให้กับนักลงทุน...สะท้อนจากราคาหุ้นเปิดเช้านี้ยังร่วงต่อเนื่องจนทำนิวโลว์ในรอบ 1 เดือนที่ 2.38 บาท!  
             "อรพิน เลี่ยวไพรัตน์" กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส TPIPL ชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงแนวทางแก้ไขกรณีที่ EIA ล่าช้ากว่าแผนว่า บริษัทฯ ได้ยื่นอุทธรณ์ไปยัง กกพ.เพื่อขอขยายเวลาเซ็น PPA ออกไปอีก 290 วัน ซึ่ง กกพ.อนุมัติแล้วและบริษัทฯ จะส่งรายงาน EIA กลับไปใหม่ภายในเดือน มี.ค.นี้ และคาดว่าจะลงนามซื้อขายไฟฟ้าขนาด 90 MW ได้ภายใน 290วัน
              นั่นหมายความว่า จากนี้ไปจะต้องรอไปอีก  9 เดือนเศษ หรือราวๆเดือน ก.ย.-ต.ค.60 ถึงจะมีการเซ็น PPA ครั้งใหม่ แต่ทุกอย่างอยู่บนเงื่อนไขเดิมที่ Adder 3.50 บาท/หน่วย เป็นเวล 7 ปี จากก่อนหน้าที่บริษัทฯหวังว่าจะมีรายได้จากการขายไฟฟ้าดังกล่าวตั้งแต่ Q1/60 เป็นต้นไป
              วงการมองว่าประเด็นนี้อาจกระทบกับกำไรของ TPIPL ปีนี้ราว 1.7 พันลบ.นอกจากนี้ ยังอาจกระทบต่อแผนการขายไอพีโอของ TPIPP ให้ล่าช้าออกไป เพราะโรงไฟฟ้าโรงนี้ ดำเนินการโดย TPIPP  ขณะที่ก่อนหน้านี้ตลาดได้ให้มูลค่าต่ออนาคต TPIPL ที่จะดีขึ้นจากการนำ TPIPP เข้าตลาดหุ้น โดยเฉพาะการปลดล็อคค่าเสื่อมอีกปีละ 1.3 พันล้านบาท
              ล่าสุดบางโบรกฯ ได้ปรับลดราคาเป้าหมายปีนี้ ให้สอดคล้องกับการปรับลดคาดการณ์กำไรลง ขณะที่บางค่ายยังคงประมาณการ ขึ้นกับว่าค่ายไหนใช้สูตรใดในการประเมินมูลค่าหุ้น โดยเป้าหมายปีนี้ต่ำสุด 2.85 บาทสูงสุด 3.06 บาท  
              บล.เอเซียพลัส ได้ปรับประมาณการกำไร TPIPL ปีนี้ลง 33% บนสมมุติฐานที่ว่าโรงไฟฟ้าขยะดังกล่าวจะเลื่อนไป COD ปี61 จึงได้มูลค่าพื้นฐานใหม่ที่ 3.06 บาท (เดิม 3.14) นอกจากนี้ ประเด็นดังกล่าวยังกระทบต่อแผน IPO ของ TPIPP ให้ล่าช้า แต่เชื่อว่าจะขาย IPO ได้ทันภายในปีนี้
              บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า โรงไฟฟ้า 90MW ล่าช้าออกไป 290 วัน จะกระทบกำไรปีนี้ 1.7 พันล้านบาท มีผลทำให้ประมาณการกำไรในปี60 ปรับลดลงจาก 3,501 ล้านบาท เหลือ 1,800 ล้านบาท แต่ยังคงราคาเป้าหมายที่ 2.85 บาท (SOTP)
              บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส  กล่าวว่า ประเด็นนี้คาดว่าจะทำให้การนำหุ้น TPIPP เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นอาจล่าช้าออกไปจากแผนเดิม ทำให้ความน่าสนใจของหุ้น TPIPL ลดลงในระยะสั้น  เช่นเดียวกับ "บล.ฟินันเซีย ไซรัส" ที่มองว่าความล่าช้าของการเปิดดำเนินงานอาจทำให้การ IPO ของ TPIPP ล่าช้า มีผลให้ TPIPL ต้องแบกภาระค่าเสื่อมราคาที่บันทึกอยู่ต่อไป โอกาสจะพลิกเป็นกำไรยากขึ้น และเป้าหมายของ Consensus ที่ 2.8-3.3 บาทน่าจะมีการปรับลง และยังไม่แนะนำให้รีบร้อนเข้าซื้อ
              ด้าน"ประเสริฐ อิทธิเมฆินทร์" รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายบัญชีและการเงิน TPIPL  แถลงข่าวเช้านี้ ยืนยันว่า TPIPP  จะเข้าจดทะเบียนใน SET ได้ทันภายใน Q1/60  และจะเคาะราคา IPO ราวสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน มี.ค. พร้อมมั่นใจโรง RDF-70MW ที่กำลังแก้ไขรายงาน EIA จะสามารถ COD ได้ภายใน Q4/60 ทำให้ทั้งปีจ่ายไฟเพิ่มได้ตามแผน 290 MW 
              สตอรี่เดียวที่พอจะปลดล็อคราคาและปลดล็อคพื้นฐานของบริษัทได้ คือการนำ TPIPP เข้าตลาด เป็นประเด็นที่ต้องรอคอยกันต่อไป..ขณะที่เดือน มี.ค.ก็ต้องติดตามการยื่น EIA อีกรอบว่าทันหรือไม่ แต่ในทางจิตวิทยาราคาหุ้นตอบรับข่าวลบไปแล้ว จึงขึ้นอยู่กับมุมมองนักลงทุนว่าจะเห็นเป็นโอกาสเก็บของหรือเป็นความเสี่ยงที่ยังต้อง wait & see  
 

 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด