สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 17 มกราคม 2560 | 14:17

BROOK ได้ดีเพราะพี่ JAS เก็งสตอรี่ปันผล - ลุ้นแจกวอร์แรนต์ชุดที่ 5

BROOK ได้ดีเพราะพี่ JAS เก็งสตอรี่ปันผล - ลุ้นแจกวอร์แรนต์ชุดที่ 5

    BROOK ราคานิวไฮรอบ 2 ปี เก็งสตอรี่ช่วงสั้น ปันผลงวดครึ่งหลังปี 59 หลังได้ดีลที่ปรึกษาหุ้น JAS จับตา! อาจคลอดวอร์แรนต์ชุดที่ 5 จากสถิติในอดีตออกมาแล้วถึง 4 ชุด ทั้งที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงิน ส่องพื้นฐานเป็นหุ้นน้ำดี กำไรเด่น- หนี้สินต่ำ - ROE สูง แต่การเก็งกำไรต้องระวัง พฤติกรรมราคาขึ้น-ลงตามใจ "เจ้ามือ"

    บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป (BROOK) ราคาแรงทำนิวไฮรอบ 2 ปี พร้อมกับปริมาณการซื้อขายเพิ่มเข้ามาอย่างผิดปกติ 2 วันติดต่อกัน โดยในวันนี้มีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 350% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Up โดยราคาหุ้นเปิดที่ 0.88 บาท ก่อนพุ่งแตะระดับสูงสุดที่ 0.92 บาท และปิดภาคเช้าที่ 0.89 บาท เพิ่มขึ้น 0.03 บาท หรือ 3.49% มูลค่าการซื้อขาย 63 ล้านบาท 
 "บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป" ทำธุรกิจให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ การเงิน และการลงทุน ให้แก่องค์กรชั้นนําทั้งภาครัฐและเอกชนทั้งในไทยและต่างประเทศ จดทะเบียนในตลาด mai
   BROOK กระจายงานบริการเป็น 4 ประเภท คือ 1) ให้คําปรึกษาด้านธุรกิจและการเงิน การลงทุน 2) เป็นตัวแทนและให้คําปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ 3) ให้คําปรึกษาด้านการลงทุนสําหรับเงินลงทุน Offshore Capital และ 4) ดําเนินธุรกิจการลงทุนเพื่อผลตอบแทนจากการลงทุน 
  "บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป" ก่อตั้งโดย "มาชานลี" หรือ ชาญ บูลกุล อดีตนักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหุ้น ที่ผันตัวเองมาเป็นผู้บริหารด้านวาณิชธนกิจ เป็นที่ปรึกษาด้านการลงทุนและอสังหาริมทรัพย์ ผลงานด้านการเป็นที่ปรึกษาของ BROOK มีมากมาย คิดเป็นมูลค่าระดับหลายหมื่นล้านบาท โดยเฉพาะดีลการปรับโครงสร้างหนี้ให้กับเจ้าพ่อธุรกิจเหล็ก ทั้ง กลุ่มเหล็ก เอ็น.ทีเอส. สตีล ( NTS ) ของนายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง และนายสมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล แห่งค่ายจีสตีล ( GSTEL ) 
   ล่าสุด BROOK กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งในปี 58 จากการเข้าเป็นที่ปรึกษาให้กับ "จัสมิน" หรือ JAS ในการเข้าประมูลใบอนุญาต 4G ที่สุดท้ายแม้จะเบี้ยวประมูล แต่ค่าปรับที่ต้องจ่ายกลับมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รวมไปถึงวิศกรรมการเงินทั้งหลายของ JAS โดยเฉพาะการทำเทนเดอร์ ออฟเฟอร์ โดย "พิชญ์ โพธารามิก" มูลค่ากว่า 4.25 หมื่นล้านบาท ซึ่งพบว่า JAS ใช้บริการ ชาญ บูลกุล มาตั้งแต่รุ่นพ่อคือ "อดิศัย โพธารามิก"
  ตรวจสอบพื้นฐาน พบว่า BROOK แทบไม่มีหนี้สิน ด้วย D/E ณ งวด 9 เดือนปี59 เพียง 0.08 เท่า และมีความสามารถในการทำกำไรได้ดี ด้วยอัตรากำไรสุทธิระดับ 60-70% ขณะที่ ROA และ ROE งวด 9 เดือนปี59 อยู่ที่ 14.91% และ 17.55% ตามลำดับ 
 ด้านผลการดำเนินงานของ BROOK นับว่าเป็นธุรกิจที่มีอัตรากำไรสุทธิดีมากในระดับ 60-70% ในปี 58 มีกำไรกระโดดแตะ 807 ล้านบาท จากปี 57 ที่มีกำไรเพียง 255 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯ มีรายได้จากงานให้คำปรึกษาด้านธุรกิจและการเงินจาก 2 โครงการใหญ่ ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ส่วน 9 เดือนแรกปี 59 มีกำไรสุทธิ 408 ล้านบาท
  สัญญาณหุ้น BROOK ที่ดีดขึ้นมาในรอบนี้ อาจเป็นการเก็งงบไตรมาส 4/59 ที่น่าจะออกมาดี นอกจากนี้ ยังพบว่าที่ผ่านมาแม้จะไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงิน แต่ BROOK กลับแจกวอแรนต์ต่อเนื่องมาถึง 4 ชุด โดย BROOK-W4 เพิ่งใช้สิทธิครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 58 ที่ผ่านมา การออกวอแรนต์ชุดที่ 5 จึงนับว่ามีความเป็นไปได้ เพื่อที่จะระดมทุนไปใช้ในการหมุนเวียนธุรกิจ 
อีกทั้ง BROOK ยังเป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลในระดับสูงอีกด้วย โดยปี 58 ให้อัตราผลตอบแทนเงินปันผลถึง 8.85% ส่วนงวดครึ่งแรกของปี 59 ประกาศจ่ายปันผลหุ้นละ 0.02 บาท จึงเหลืองวดครึ่งปีหลังที่ต้องลุ้น ซึ่งปกติบอร์ดจะเคาะปันผลและประกาศพร้อมกับวันแจ้งงบไตรมาสสุดท้ายของปี
 ดูเหมือนพื้นฐานของ BROOK จะสตรอง ด้วยธุรกิจที่มีมาร์จิ้นสูงมาก แต่ก็ไม่ควรมองข้ามความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจ ที่ยังต้องจับตาเพราะอาจกระทบต่อระยะเวลาในการเก็บหนี้จากคู่สัญญานานขึ้น สะท้อนจากล่าสุด 9 เดือนปี 59 พบว่าระยะเวลาเก็บหนี้เพิ่มเป็น 275 วัน จาก YoY ที่ 77 วัน ส่งผลให้รอบของวงจรเงินสดนานขึ้นเป็น 230 วันจากงวดปีก่อน 62 วัน นอกจากนี้ อีกหนึ่งประเด็นสำคัญก็คือ ราคาหุ้นที่มักเคลื่อนไหวตาม "เจ้ามือ" โดยพบว่าในปี 58 เคยถูกลากไปสูงถึง 1.24 บาท และถูกทุบลงจนแตะ 0.56 บาท ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน การเข้าเก็งกำไรจึงต้องรอบคอบเป็นพิเศษ
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด