สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 17 มกราคม 2560 | 09:40

LOXLEY นิวไฮรอบ 2 ปี รับกำไรโตตามนัด ลุ้นพิสูจน์ฝีมือผู้บริหาร Gen4

LOXLEY นิวไฮรอบ 2 ปี รับกำไรโตตามนัด ลุ้นพิสูจน์ฝีมือผู้บริหาร Gen4

  LOXLEY คึกคักพุ่งทำนิวไฮรอบ 2 ปี หลังกำไรโตตามนัด จับตาปรับโครงสร้างผู้บริหาร Gen4 โชว์ฝีมือการลดต้นทุนและปรับโครงสร้างธุรกิจ แถมซ่อนสตอรี่อนาคต spin-off ธุรกิจในเครือ

  หุ้น บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) หรือ LOXLEY ได้รับความสนใจในการเก็งกำไรอีกครั้ง โดยวานนี้ (16 ม.ค. 60) ราคาปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปีที่ 3.74 บาท ก่อนปิดการซื้อขายที่ 3.72 บาท และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นราว 370% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up จากที่เคยเทรดวันละ 56 ล้านหุ้น เป็น 208 ล้านหุ้น

LOXLEY มีธุรกิจหลัก แบ่งเป็น 4 ส่วน คือ
  1) ธุรกิจด้านเทคโนโลยี เป็นผู้ให้บริการครบวงจรตั้งแต่การสำรวจ ออกแบบ ติดตั้ง วางโครงข่าย พัฒนาระบบตามความต้องการของลูกค้า บำรุงรักษา รวมทั้งให้คำปรึกษาสำหรับงานสารสนเทศและโทรคมนาคม งานระบบโครงสร้างพื้นฐาน งานด้านระบบพลังงาน ระบบสื่อสารโทรทัศน์และวิทยุ ระบบไฟฟ้า และงานเฉพาะด้านที่เป็นสินค้าเทคโนโลยีระดับสูง
  2) ธุรกิจการค้า เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเคมีอุตสาหกรรม และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง รวมทั้งขยายธุรกิจการค้าสู่กลุ่มประเทศ AEC
  3) ธุรกิจบริการ เป็นผู้ให้บริการงานรักษาความปลอดภัยครบวงจร และการบริหารจัดการงานสนามบิน รวมทั้งบริการอื่นๆ
  4) ธุรกิจร่วมทุน เป็นเงินลงทุนในบริษัทร่วม โดยบริษัทได้ร่วมลงทุนกับพันธมิตรทางการค้าที่มีความชำนาญการและชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับสากล
  ด้านผลการดำเนินงานของ LOXLEY กำไรสุทธิปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 56 ที่มีกำไรสุทธิ 590.27 ล้านบาท เหลือ352.51 ล้านบาทในปี 57 และ 209.92 ล้านบาทในปี 58 ส่วนงวด 9 เดือนปี 59 มีกำไรสุทธิ 275.41 ล้านบาท
  นักวิเคราะห์คาดว่ากำไรของ LOXLEY จะฟื้นตัวตามนัดในปี 59 และ 60 โดยในปี 59 คาดว่าจะปิดที่ 303 ล้านบาท เติบโตถึง 45% และจะโตต่อเนื่อง 25% ในปี 60
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ปี 2559 LOXLEY น่าจะสามารถเติบโตรายได้ ICT ให้กลับมาที่ระดับใกล้เคียง 9 พันล้านบาท ที่เคยทำได้อีกครั้ง เมื่อประกอบกับส่วนแบ่งจากบริษัทร่วมที่ยังแข็งแกร่ง ทำให้กำไรปกติน่าจะฟื้นตัวได้แรงตามนัด คาดจบปี 2559 ที่ 303 ล้านบาท (+45% YoY)
  สำหรับปี 2560 เราคาดกำไรปกติน่าจะยังโตได้ต่อ 25%YoY จาก 1) backlogs ของกลุ่ม ICT ที่ยังแข็งแกร่ง (มีในมือแล้ว ประมาณ 9 พันล้านบาท) น่าจะหนุนให้รายได้รวมของกลุ่มไม่ตกลง 2) โอกาสการประมูลงานที่น่าจะเข้ามาต่อเนื่องโดยเฉพาะใน 1H60 ยังสดใส หากชนะงานใหญ่ได้ ก็มีลุ้นที่จะเห็นรายได้โตต่อ YoY และ 3) ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมที่มียังมีแนวโน้มสดใส
  อย่างไรก็ดี LOXLEY ยังมี challenge ที่รอการแก้ไข ได้แก่ 1) อัตรากำไรขั้นต้นที่หดตัวต่อเนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น ในธุรกิจดั้งเดิม และ 2) ค่าใช้จ่ายการตลาดที่ยังสูงจนทำให้ขาดทุนตั้งแต่ EBIT (แต่ภาพรวมมีกำไรเพราะได้แรงหนุนจากบริษัทร่วมที่ดี) ตราบใดที่ค่าใช้จ่ายการตลาดยังสูงและยังคุมอัตรากำไรขั้นต้นได้ไม่ดี อัตรากำไรสุทธิของ LOXLEY จะยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมอย่างมีนัยยะสำคัญต่อไป
 นอกจากนี้ การที่ LOXLEY ปรับโครงสร้างภายในมาเป็นผู้บริหารในรุ่นที่ 4 เป็นสิ่งที่ต้องจับตา โดยเฉพาะแผนการลดต้นทุน การปรับตัวเป็น Holding และการ spin-off ธุรกิจในเครือ
  เมื่อเดือน พ.ย. 59 ที่ผ่านมา LOXLEY ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ แต่งตั้ง นายสุรช ล่ำซำ เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ แทนนายธงชัย ล่ำซำ ซึ่งปรับขึ้นไปดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร และแต่งตั้ง นายเฉลิมโชค ล่ำซำ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นไป ทั้งนี้ยังคงมี นายไพโรจน์ ล่ำซำ เป็นประธานกรรมการบริษัท และนายสุกิจ หวั่งหลี เป็นรองประธานกรรมการบริษัท
  นายธงชัย ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ LOXLEY ระบุว่า เป็นหนึ่งในบริษัทคนไทยที่มีประวัติยาวนาน จวบจนปัจจุบันกำลังก้าวย่างสู่ปีที่ 78 บมจ.ล็อกซเล่ย์ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงและมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยสำคัญคือ บุคคลากรที่มีคุณภาพ ดังนั้นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารงาน จึงเป็นก้าวย่างสำคัญที่จะทำให้องค์กรเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป ซึ่งการปรับโครงสร้างองค์กรในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้คนหนุ่มเจนเนอเรชั่นที่ 4 ได้เข้ามาแสดงฝีมือ
  ทั้งนี้ การปรับโครงสร้างใหญ่ดังกล่าว ได้แบ่งคณะกรรมการบริหารออกเป็น 2 คณะ คือ 1. คณะกรรมการบริหาร จำนวน 13 คน มีนายธงชัย ล่ำซำ เป็นประธานกรรมการบริหาร มีขอบเขตหน้าที่ในการกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจและการบริหารความเสี่ยงขององค์กร ตลอดจนพิจารณาอนุมัติแผนธุรกิจของบริษัท โครงสร้างการบริหารงาน ก่อนนำเสนอต่อคณะกรรมการบริษัท รวมถึงการสนับสนุน ตรวจสอบ ติดตามการดำเนินงานของคณะกรรมการจัดการให้เป็นไปตามแผนธุรกิจ 2.คณะกรรมการจัดการ จำนวน 11 คน มีนายสุรช ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เป็นประธานคณะฯ มีขอบเขตหน้าที่ในการบริหารงานประจำวัน ดำเนินธุรกิจและหารายได้ตามแผนธุรกิจ ให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ พันธกิจของบริษัท ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการบริหาร และคณะกรรมการบริษัท ตามลำดับ
  ส่วนโครงสร้างธุรกิจของล็อกซเล่ย์ ภายหลังการปรับโครงสร้างการบริหาร แบ่งเป็น 3 สายธุรกิจ ได้แก่ 
  1.สายธุรกิจเทคโนโลยี ประกอบด้วย 7 กลุ่มธุรกิจ คือ กลุ่มธุรกิจสารสนเทศ กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยี กลุ่มธุรกิจงานโครงการ กลุ่มธุรกิจก่อสร้าง กลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน กลุ่มธุรกิจพลังงานทางเลือก 2.สายธุรกิจการค้า ประกอบด้วย กลุ่มธุรกิจการค้า และกลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ และ 3.สายธุรกิจบริการ ประกอบด้วย กลุ่มธุรกิจบริการ
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า LOXLEY เริ่มส่งสัญญาณปรับโครงสร้างภายใน หลังจากมีการเปลี่ยนแปลง CEO มาเป็นผู้บริหารรุ่นที่ 4 โดยเราคาดหวังจะเห็น 1) การลดต้นทุนอย่างจริงจังผ่านการลดจำนวน projects ที่มีมากเกินไป (อยากจะเห็น focus ที่มากขึ้น) และการปรับตัวไปเป็น Holding ในอนาคตเพื่อ unlock asset จำนวนมากที่มีในมือ
 โดยต้องจับตาดูผลงานของ CEO ท่านใหม่ ว่าจะลดต้นทุนจนทำให้ EBIT กลับมาเป็นบวกได้หรือไม่ หากทำได้จริงจะเป็นจุดผลิกสำคัญของกิจการ และต้องจับตาแผนการ spin-off ธุรกิจในเครือว่าจะทำได้เร็วขนาดไหน
  ส่วนราคาเหมาะสม หลังจากที่เราเห็น LOXLEY ฟื้นตัวได้ตามนัดในปี 2559 (คาดกำไรปกติปี 2559 +45% YoY) กำไรปกติน่าจะมีโอกาสฟื้นตัวต่อเนื่องในปี 2560 เราคาดอยู่ที่ 379 ล้านบาท (+25% YoY) หากอิง PER เฉลี่ยในอดีตที่ 24X เราประเมินกรอบราคาปี 2560 ที่ 4 บาทต่อหุ้น
 แม้ว่า LOXLEY จะดูมีอนาคตที่สดใส และสตอรี่ด้านบวกที่รออยู่ แต่ราคาหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนใกล้เคียงราคาเหมาะสมปีนี้ที่ 4 บาท เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องระมัดระวังการเก็งกำไร นอกจากนี้ผลงานของ CEO และผู้บริหารชุดใหม่ เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ต้องจับตา ว่า Gen4 จะเข้ามาพลิกฟื้นธุรกิจ ได้ตามที่คาดหวังหรือไม่
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด