สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 16 มกราคม 2560 | 13:58

CSS ราคากระตุกช่วงสั้น! จับตาแผนปั้นรายได้ 5 พันลบ.

CSS ราคากระตุกช่วงสั้น! จับตาแผนปั้นรายได้ 5 พันลบ.

        CSS วอลุ่มเข้า 2 วันติด ดันราคากระตุกช่วงสั้นยืนเหนือ 3 บาท รับสตอรี่ลุ้นงานติดตั้งเสา DTAC พร้อมวาดฝันปั้นรายได้ 5 พันลบ.ปีนี้ แต่ต้องระวังทุกอย่างเป็นเพียงคาดการณ์ ยังไม่มีตัวเลขที่แน่นอน และช่วงสั้นงบปี 59 ส่อหดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ2ปี!
        ราคาหุ้น บมจ.คอมมิวนิเคชั่นแอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น (CSS)ราคากระตุกขึ้นมาพร้อมกับปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ 2 วันติด จากวันศุกร์เทรด 89ล้านหุ้น เช้าวันนี้ 45 ล้านหุ้น ขณะที่ก่อนหน้านี้เทรดแค่หลักล้านหุ้น โดยเปิดเช้านี้ 3.16 บาท ก่อนขึ้นไปสูงสุด3.22 บาท และปิดที่ 3.20 บาท +2.56% วอลุ่มมากกว่าปกติ200%
       CSS ทำธุรกิจเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายสายไฟฟ้าและอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบงานไฟฟ้า ให้บริการออกแบบและติดตั้งระบบโทรคมนาคมและระบบป้องกันไฟลาม 
       โครงสร้างรายได้ประมาณ 70-80% มาจากการขายสายไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เหลือราว20-30% เป็นรายได้จากบริการติดตั้งระบบโทรคมนาคม 
       บริษัทฯ เข้าตลาดหุ้นเดือน ก.ย.ปี 56 ด้วยราคาไอพีโอ 3 บาท มีผู้ถือหุ้นรายย่อย 11,709 ราย คิดเป็นฟรีโฟลท 65.46% 
       ส่องผลประกอบการเข้าตลาดปีแรกกำไรหลัก 100 ล้านบาท ปี 58 มีกำไรสุทธิ 248 ล้านบาท...แต่ผลงานงวดปี 59 ส่อแววหดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี! หลังงวด9 เดือนแรกทำได้เพียง 115 ล้านบาท เทียบกับงวด 9 เดือนปี 58 ที่ 191.97 ล้านบาท หากกำไรปี59 จะมากกว่าปีก่อน นั่นหมายความว่าไตรมาสสุดท้าย ต้องทำกำไรมากกว่า 133 ล้านบาทซึ่งก็น่าจะยาก เพราะนั่นหมายถึงไตรมาสเดียวต้องทำกำไรให้สูงกว่ากำไรงวด 9 เดือน!
            ด้านความเคลื่อนไหวราคาหุ้น CSS ดีดตัวขึ้นมาในรอบนี้จนยืนเหนือราคาไอพีโอตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ และต่อเนื่องมาถึงวันนี้...จากแรงเก็งกำไรหลังจากที่ผู้บริหารออกมาระบุว่า ในปี 60 บริษัทตั้งเป้ารายได้ 5 พันล้านบาท เนื่องจากธุรกิจโทรคมนาคมปรับตัวดีขึ้น โดยคาดว่า DTAC ลงทุนเสาสัญญาณมากขึ้นจะดีต่อบริษัทในการเข้ารับงาน
            อีกทั้งในปีนี้มีแผนประมูลงานอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับงานรถไฟฟ้าอีก 4 สาย มูลค่างานโครงการละ 300-400 ล้านบาท โดยมั่นใจว่าคว้างานได้ทั้งหมดเพราะที่ผ่านมาบริษัทได้รับงานรถไฟฟ้าสายสีม่วง น้ำเงิน และเขียวมาอย่างต่อเนื่อง  
            แต่ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารกล่าวยอมรับว่า การแข่งขันในธุรกิจจัดจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าสูงขึ้น ทำให้กำไรขั้นต้นจากการขายอุปกรณ์ไฟฟ้าลดลง เพราะคู่แข่งจากจีนมาบุกส่วนงานบริการโทรคมนาคมยังมีอีก 2 ค่ายที่ต้องลุ้นให้ขยายการลงทุนในปีนี้ คือ ADVANC กับ TRUE 
             ดังนั้น ทุกอย่างยังคงเป็นเพียงการคาดการณ์ ขณะที่เป้ารายได้ในระดับ 5 พันล้านบาทนี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นเต้นแม้ว่าจะสูงสุดนับตั้งแต่เข้าตลาด...เพราะเป้าหมายระดับนี้ หากจำกันได้จะพบว่าเป็นเพียงการ "เลื่อนความหวัง" มาอีก 1 ปี หลังปี59 ผู้บริหารเคยตั้งความหวังไว้ 5.3 พันบ้านบาท แต่ 9 เดือนปี59 ทำได้เพียง 3.33 พันล้านบาทเท่านั้น!  
             นอกจากนี้ เมื่อย้อนดูพฤติกรรมราคาในอดีต กลับพบว่าราคาหุ้น CSS มักจะดีดตัวช่วงสั้นๆ ด้วยแรงเก็งกำไรต่อข่าวในช่วงนั้นๆ เช่น เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค. 59ราคาตอบรับข่าวว่ามีลุ้นได้งานวางระบบฯ หลังภาครัฐมีแผนลงทุนพื้นฐานด้านโทรคมนาคม แต่เมื่อหมดประเด็นข่าว ราคากลับแกว่งตัวลง
             ไม่น่าเชื่อว่าราคาหุ้น เคยขึ้นไปสูงสุดถึง 8.25 บาทเมื่อต้นปี 58 หลังจากนั้นจะ "พลิกเป็นขาลง" ชัดเจน ระหว่างทางก็ขึ้นลงเป็นพักๆ ตามกระแสข่าวประมูลงาน ล่าสุด ลงมาเคลื่อนไหวอยู่แถวๆ 3 บาท เท่ากับราคาไอพีโอ
              ขณะที่ในทางเทคนิคหลายโบรกฯ แนะนำ "เก็งกำไร" มองว่าราคาหุ้นเป็นขาขึ้นแล้ว หลังเป็นขาลงรอบใหญ่มานาน 
               บล.ไอร่า กล่าวว่า CSS มีสัญญาณซื้อเข้าสู่แนวโน้มขาขึ้นขนาดใหญ่ แนะทยอยซื้อเล่นรอบใหญ่ แนวรับ 3.08-3.02 บาท แนวต้าน 3.22-3.32 บาท   ตัดขาดทุน  2.98 บาท
              บล.กสิกรไทย  แนะซื้อเก็งกำไร และรับเพิ่มหากย่อมาแถว 3.04 โดยมีแนวขายทำกำไรอยู่แถว 3.24 และ 3.36 ในขณะที่ใช้การถอยหลุด 2.96 เป็นจุดตัดขาดทุน 
 บล.เออีซี มองว่า แรงซื้อเริ่มกลับมาแล้วหลังราคาหุ้นเป็นขาลงอยู่นาน แนะซื้อสะสม 
             ดังนั้น จึงต้องติดตามว่า ราคาหุ้นจากนี้เป็นขาขึ้นจริงหรือไม่? หรือเป็นเพียงการกระตุกช่วงสั้นล่อแมงเม่าเท่านั้น..ที่แน่ๆระยะสั้นงบปี 59 กำไรส่อแววอ่อนตัว ท่ามกลางพฤติกรรมราคาที่มักจะกระตุกตัวสั้นๆ รับข่าวที่ยังไม่มีความชัดเจน การเก็งกำไรจึงต้องระมัดระวัง

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด