สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 11 มกราคม 2560 | 14:03

GUNKUL ซื้อ “วินด์ เอ็นเนอร์ยี่” ได้ หรือ เสีย?

GUNKUL ซื้อ “วินด์ เอ็นเนอร์ยี่” ได้ หรือ เสีย?

    GUNKUL นิวไฮรอบเกือบ 2 ปี หลังยอมรับศึกษาซื้อหุ้น “วินด์ เอ็นเนอร์ยี่” จับตาดีลนี้ "ได้" หรือ "เสีย" เหตุมูลค่าสูง 2-3 หมื่นล้านบาท หวั่นต้องเพิ่มทุน หรือกู้เงินก้อนใหญ่ ด้านโบรกฯ มองลบ รอข้อมูลชัดเจนก่อนปรับประมาณการ

  ราคาหุ้น บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL)ปรับขึ้นแรงต่อเนื่องจากวานนี้ที่ปิดบวกไปกว่า 8% พร้อมกับปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยเปิดที่ 6.40 บาท ก่อนขึ้นไปทำไฮที่ 6.55 บาท เป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี ก่อนจะปิดภาคเช้าที่ 6.35 บาท เพิ่มขึ้น 0.15 บาท หรือ 2.42% มูลค่าการซื้อขาย 813 ล้านบาท ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 364% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันก่อนหน้า จากโปรแกรม eFin Stock Pick Up
  GUNKUL ทำธุรกิจจำหน่ายระบบอุปกรณ์ไฟฟ้า และขยายไปยังการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ
  ปัจจุบัน GUNKUL มีโรงไฟฟ้าทั้งพลังงานแสงอาทิตย์และลมที่ COD แล้ว 171 เมกะวัตต์ และมีสัญญาซื้อขายไฟ (PPA) ในมืออีก 486 เมกะวัตต์ ไตรมาสแรกปีนี้จะมีข้อสรุปลงทุน 10MW ในเวียดนามและมาเลเซีย มีเป้าหมาย PPA ปีนี้ที่ 500 MW 
 อนาคตจะก่อสร้างโรงไฟฟ้าอีก 315 MW ในช่วง 4 ปีนี้ (60-63) มูลค่าโครงการ 3.8 หมื่นล้านบาท จากปีนี้ที่จะมีโรงไฟฟ้าเดินเครื่องเต็มปี 171 MW 
  ผลการดำเนินงานของ GUNKUL มีกำไรสูงสุดอยู่ที่ 882 ล้านบาทในปี 56 ก่อนลดลงเหลือ 545 ล้านบาทในปี 57 และเพิ่มเป็น 685 ล้านบาทในปี 58 ส่วน 9 เดือนปี 59 มีกำไรสุทธิ 393 ล้านบาท
  สัญญาณหุ้น GUNKUL ที่ดีดขึ้นแรงในวันนี้ เป็นผลมาจากข่าวการเจรจาขอซื้อหุ้น "วินด์ เอ็นเนอร์ยี่" (WEH) จากกลุ่มเคพีเอ็นที่ถืออยู่ราว 60% มูลค่าสูงถึง 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ยอมรับสนใจลงทุนจริง แต่ยังไม่มีข้อสรุป 
 เช้านี้ GUNKUL ชี้แจงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยไม่ได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว บอกแต่เพียงว่ายังไม่ถึงขั้นต้องนำส่งข้อมูลตามกฎเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ที่ให้แจ้งสารสนเทศ แต่หากมีการอนุมัติเกิดขึ้นไม่ว่าโครงการใดก็ตามจะรีบแจ้งตลาดฯ 
  ทั้งนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนและโรงไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนหลายโครงการ แต่ยังอยู่ในขั้นตอนศึกษาความเป็นไปได้ 
  “วินด์ เอ็นเนอร์ยี่” ถือเป็นผู้นำพลังงานทดแทนในภูมิภาค มีสัญญาซื้อขายไฟในมือมากถึง 930 เมกะวัตต์ ดูเผินๆ อาจเป็นข่าวดีหาก GUNKUL ประสบความสำเร็จในดีลนี้แต่มูลค่าที่สูงถึง 3 หมื่นล้านบาท ขณะที่ GUNKULมีกระแสเงินสดเพียง 2,210 ล้านบาท อาจนำมาซึ่งการ "เพิ่มทุน" หรือกู้เงินเพิ่มในอนาคต 
  ล่าสุด GUNKUL มีหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ที่ 1.39 เท่า หากจะกู้เพิ่ม โดยรักษา D/E ไม่ให้เกิน 2.8 เท่า (ใกล้เคียง EA ที่ทำธุรกิจเดียวกัน) ก็จะกู้ได้อีกราว 13,000 ล้านบาท คำนวณจากส่วนทุนปัจจุบันที่ 9.2 พันล้านบาท และหนี้เพิ่มเป็น 26,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากไม่กู้แต่เลือกการเพิ่มทุนจะทำให้ D/E ยังคงรักษาระดับ 1.2-1.3 เท่าไว้ได้เหมือนในอดีต หรืออาจจะเลืกทั้ง 2 วิธีก็มีโอกาสเป็นไปได้ 
 ด้านมุมมองโบรกฯ เห็นว่าดีลนี้เป็นเชิงลบ ทั้งจากปัญหาในอดีตของ “วินด์ เอ็นเนอร์ยี่” เอง และเงินลงทุนจำนวนมาก ที่อาจทำให้ GUNKUL ต้องเพิ่มทุนหรือก่อหนี้เพิ่ม ให้ราคาพื้นฐานในช่วง 5.80-6.80 บาท 
  บทวิเคราะห์ บล.เคจีไอ มองลบต่อดีลนี้หากเกิดขึ้นจริง เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Wind Energy Holding (WEH) ประสบปัญหาการพัฒนาโครงการและมีความไม่แน่นอนในส่วนผู้ถือหุ้นหลัก นอกจากนี้ขนาดของดีลค่อนข้างใหญ่ หาก GUNKUL จะซื้อ WEH จริงจะต้องมีการเพิ่มทุนและก่อหนี้เพิ่มที่ค่อนข้างมาก 
  อย่างไรก็ตาม ดีลดังกล่าวไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการจากบริษัท จึงต้องสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อวิเคราะห์ความเป็นไปได้ คงราคาเป้าหมาย 2560 ที่ 5.80 บาท
  ขณะที่ช่วงสั้นอยู่ระหว่างรอแจ้งงบไตรมาส 4/59 วงการคาดน่าจะดีขึ้นเทียบ QoQ เพราะเป็นไฮซีซั่น 
  บล.ซีไอเอ็มบี คาดกำไร 4Q16 ของ GUNKUL จะเติบโตสูงขึ้นด้วยกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมและ Backlog งาน EPC ที่เพิ่มขึ้น แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 6.80 บาท (SOP)
  บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ แนะนำ "ซื้อ" สำหรับการลงทุนระยะยาว ด้วยราคาเป้าหมายปี 60 ที่ 6.0 บาท คาดกำไรไตรมาส 4/59 ฟื้นตัวจากแรงหนุนกำไรโรงไฟฟ้าพลังลมแห่งแรก WED ที่รับรู้การผลิตครบ 60MW ตั้งแต่เดือน พ.ย.59 เป็นต้นไป และปกติQ4 ของทุกปีจะเป็นช่วงไฮซีซั่นของโรงไฟฟ้าพลังลม ประกอบกับรับรู้กำไรจาก BMP Solar ขนาด 8MW ที่เพิ่งซื้อมาจะเริ่มรู้ตั้งแต่ 1 พ.ย.59

 ท่ามกลางข่าวลงทุนครั้งใหญ่ที่แม้จะมีมูลแต่ยังไม่สะเด็ดน้ำ จนกว่าบริษัทจะปิดดีล และประกาศแนวทางระดมทุน แต่ราคาหุ้น GUNKUL ค่อยๆ ไต่ระดับจาก 5 บาท ขึ้นมา 6 บาทเศษในช่วง 1-2 เดือน มานี้จนอัพไซด์เหลือน้อยจากราคาเหมาะสม ซึ่งอาจเป็นการทำราคาก่อนประกาศเพิ่มทุน หรือหากดีลไม่สำเร็จ ก็ถือเป็นความเสี่ยงที่จะถูกขายทำกำไร ดังนั้น การเก็งกำไรตามน้ำจึงต้องใช้ความระมัดระวัง
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด