สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 10 มกราคม 2560 | 09:46

AAV ถูกจนน่าเก็บ หลังราคาร่วงรับข่าวปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

AAV ถูกจนน่าเก็บ หลังราคาร่วงรับข่าวปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

        AAV กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง หลังราคาร่วงรับผลกระทบทัวร์ศูนย์เหรียญ จน P/E ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โบรกฯ มองกำไรยังเติบโตแข็งแกร่งในปี 59-60 จากการขยายเส้นทางบินและเพิ่มฝูงบิน

  บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV ดีดขึ้นอีกครั้งหลังเปิดศักราชใหม่ปี 2560 จากช่วงปลายปี 59 ที่ราคาร่วงลงไปต่ำสุดที่ 5.35 บาท จากความกังวลรัฐบาลปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยล่าสุดราคาหุ้นปิดที่ 6.55 บาท
  AAV ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยในปัจจุบัน บริษัทถือหุ้นใน บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัดเพียงแห่งเดียว สำหรับบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ประกอบธุรกิจให้บริการสายการบินราคาประหยัด โดยมีรายได้หลักจากการให้บริการขนส่งผู้โดยสารแบบประจำ (Scheduled Passenger Services) และการให้บริการเสริม (Ancillary Services)
 ผลการดำเนินงาน AAV งวด 9 เดือนที่ผ่านมา มีกำไรสุทธิ 227 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปี ที่มีกำไรสุทธิ 155 ล้านบาท
  เมื่อเดือน มิ.ย. 59 ที่ผ่านมา AAV ประกาศข่าวใหญ่ เปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้น โดยนายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าพ่อคิงเพาเวอร์ ซื้อบิ๊กล็อต 39% จากครอบครัวแบเลเว็ลด์ ที่ราคา 4.20 บาทต่อหุ้น ซึ่งแม้ว่าราคาซื้อและราคาเทนเดอร์ ออฟเฟอร์จะต่ำเพียง 4.20 บาท แต่ราคาหุ้น AAV กลับสะท้อนความเชื่อมั่นต่อกลุ่มคิงเพาเวอร์ โดยราคาพุ่งขึ้นต่อเนื่อง ทำไฮถึง 7.80 บาท ในเดือนสิงหาคม
  จากนั้น AAV ร่วงลงทำโลว์ที่ 5.35 บาท ในช่วงกลางเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา รับข่าวรัฐบาลปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญจากจีน ซึ่งผู้บริหารยอมรับทำลูกค้าจีนหาย 10-15% แต่ได้ปรับกลยุทธ์หันไปรุกตลาดอินโดจีนแทน เพื่อชดเชยยอดผู้โดยสารชาวจีนที่ลดลง ทำให้ราคาหุ้นค่อยๆ ฟื้นตัว
  ถึงแม้ราคาหุ้น AAV จะฟื้นตัวมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังถือว่ามีอัพไซด์จากราคาเหมาะสมที่นักวิเคราะห์ประเมินที่ 8 บาทขึ้นไป นอกจากนี้ในแง่ของ P/E ยังต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เทียบกับกำไรปีนี้ที่มีแนวโน้มดีต่อเนื่องจากปีก่อน
  บล.บัวหลวง ระบุว่า ในมุมมองของราคาหุ้น AAV ที่ปรับตัวได้แย่กว่ากลุ่มสะท้อนถึงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญของภาครัฐไปแล้ว มูลค่าหุ้นในปัจจุบันยังคงถูก โดยซื้อขายอยู่ที่ระดับต่ำเป็นประวัติกาลที่ PER ณ สิ้นปี 60 ที่เพียง 10.9 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวของบริษัทที่ 25.5 เท่าอยู่ 0.7 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยภูมิภาคที่ 18.9 เท่าอย่างมาก
  นอกจากนี้ จากคาดการณ์แนวโน้มอัตรากำไรเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปีแข็งแกร่งที่ 21% ในปี 59-61 เทียบกับ 8% ของตลาด ซึ่งได้แรงหนุนจากการขยายเส้นทางการบินและการขยายฝูงบิน น่าจะเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นต่อไปได้ แนะนำ “ซื้อ” ให้เราคาเหมาะสมปี 60 ที่ 8.40 บาท
  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุ AAV ยังมีส่วนครองตลาดสูงสุดที่ 29% จากการเป็นผู้นำธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ เพราะมีความได้เปรียบเรื่องต้นทุนดำเนินงานที่ต่ำสุดเทียบกับคู่แข่งในอุตสาหกรรมซึ่งบริษัทได้ประโยชน์จากการประหยัดต่อขนาด (economy of scale) และได้รับการสนับสนุนจากกลุ่ม Air Asia ที่มาเลเซีย ขณะที่คู่แข่งต่างเผชิญกับแรงกดดันในเรื่องความสามารถการทำกำไรที่ยากมากขึ้น แนะนำ “ซื้อ” ราคาพื้นฐาน 8.20 บาท
  บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินราคาเหมาะสมโดยอิงระดับ PER ที่ 16 เท่า ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของสายการบินในภูมิภาคที่ 15.1 เท่า เนื่องจากกำไรมีแนวโน้มโตโดดเด่นที่สุดในกลุ่ม และเมื่อเทียบกับคาดการณ์การเติบโตของกำไรสุทธิเฉลี่ย 16.2% ในช่วง 2 ปีข้างหน้า (ปี 59-60) คิดเป็น PEG ราว 1 เท่า คำนวณราคาเหมาะสมปี 60 ได้ 8.20 บาท แนะนำ "ซื้อ"
  ขณะที่ บล.ซีไอเอ็มบี คาด AAV จะรายงานกำไรสุทธิแข็งแกร่งต่อเนื่องในปี 60 แม้ว่าจะต่ำกว่าปี 59 อีกทั้งยังมีปัจจัยกดดันระยะสั้นมาจากการลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยวจีน ตั้งแต่ ก.ย. ที่ผ่านมา จึงปรับประมาณการ EPS ลง ยังคงคำแนะนำ “ถือ” แต่ปรับราคาเป้าหมายลงเป็น 6.06 บาท
  
  หุ้น AAV ที่ร่วงลงมายาวนานตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีก่อน จนถึงระดับราคาที่น่าสนใจ ทำให้นักลงทุนเข้ามาเก็บหุ้นกันอีกครั้ง แต่ผลกระทบจากทัวร์ศูนย์เหรียญที่น่าจะปรากฎชัดในผลการดำเนินงาน Q4/59 อาจเป็นประเด็นที่กลับมากดดันราคาหุ้นได้อีกครั้ง
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด