สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 6 มกราคม 2560 | 14:02

MONO แรงรับเรทติ้งพุ่ง ลุ้นปีนี้พลิกกำไร

MONO แรงรับเรทติ้งพุ่ง ลุ้นปีนี้พลิกกำไร

          MONO มาแรงบวกสวนดัชนีฯ พักฐาน หลังโชว์เรทติ้งช่วงต้นปีพุ่งขึ้นอันดับ 3 แซงเวิร์คพอยท์ ด้านนักวิเคราะห์คาดปีนี้จะพลิกมีกำไรอย่างแข็งแกร่ง แถมได้ประโยชน์หลังทรูวิชั่นส์ ยกเลิก 6 ช่องหนัง เคาะราคาเหมาะสม 3.60-4.20 บาท 

          ราคาหุ้น  บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ MONO ราคาพุ่งแรงสวนทางดัชนีฯ ที่อ่อนตัวลงตั้งแต่เปิดการซื้อขาย และมีปริมาณหุ้นเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยหุ้นเปิดที่ 2.94 บาท ก่อนพุ่งขึ้นแตะ 3.10 บาท หรือ 6.98% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 1,390% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up 
          MONO เป็นเจ้าของทีวีดิจิทัลช่อง MONO29 มี "พิชญ์ โพธารามิก" เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 71%  ย้ายจาก mai เข้า SET เมื่อต้นปี 2558 
          ส่วนผลการดำเนินงาน พลิกเป็นขาดทุนหนักกว่า 486 ล้านบาท ในปี 58 หรือราว 2 ปี หลังการประมูลไลเซ่นส์ทีวีดิจิทัล ส่วนงวด 9 เดือนปี 59  นับว่ากระเตื้องขึ้น ขาดทุนลดลงเหลือ 57 ล้านบาท โดยไตรมาส 2 และ 3 เริ่มพลิกมีกำไร 13 ล้านบาทและ 10 ล้านบาท ตามลำดับ
          สัญญาณหุ้น MONO ที่มีแรงเก็งกำไรเข้ามาอีกครั้ง เป็นผลโดยตรงจากเรทติ้งวันที่ 1-3 ม.ค. พุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับ 3 เบียดเวิร์คพอยท์ ตกไปอยู่อันดับ 4 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดปีนี้ MONO จะพลิกมีกำไรอย่างแข็งแกร่ง  ให้ราคาเหมาะสมปีนี้ระหว่าง 3.60-4.20 บาท 
          บล.เออีซี  ระบุในบทวิเคราะห์ แนะ "ซื้อ" หุ้น MONO  ให้ราคาเป้าหมาย 3.60 บาท หลังจากวันที่ 1-3 ม.ค.60 ช่อง MONO 29 มีเรตติ้งสูงเป็นอันดับ 3 ซึ่งคาดเรตติ้งจะยังโตดีต่อเนื่อง จากคอนเท้นท์ที่แข็งแกร่งด้วยกลยุทธ์ทำ Output deal กับค่ายหนัง รวมถึงเป็นผู้ได้ประโยชน์หลังทรูวิชั่นส์ ยกเลิก 6 ช่องหนัง ขณะที่การขายแบบเวลาโฆษณา (CPRP) ปัจจุบันต่ำกว่าคู่แข่งอยู่มาก หนุนปี 60 คาดพลิกกลับมากำไรได้อย่างแข็งแกร่ง 
          บล. โนมูระ พัฒนสิน แนะนำ “ซื้อ” MONO ราคาเป้าหมาย 4.20 บาท โดยมองว่าเรทติ้ง MONO มีโอกาสเข้าสู่แนวโน้มขาขึ้นอีกครั้ง หลังจากกรณีสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติให้ True Vision ยกเลิกช่อง HBO & Cinemax  6  ช่องภาพยนตร์ ได้แก่ HBO, HBO  Signature, HBO Kid, HBO Family, Red by HBO และ Cinemax ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 60 เป็นต้นไป คาดเป็น Sentiment เชิงบวกต่อ MONO ในระยะสั้น-กลาง ในฐานะผู้ให้บริการทางด้านคอนเทนต์รายใหญ่ ซึ่งมีภาพยนตร์ในมือกว่า 3,700 เรื่อง หรือคิดเป็นจำนวนชั่วโมงพร้อมออกอากาศสูงกว่า 12,000 ชั่วโมง
 
          อีกทั้งยังมีสัญญาณความเป็นผู้นำทางด้านภาพยนตร์ชั้นนำ ด้วยการการันตีสิทธิ์ในการซื้อภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ (Output deal) จากค่ายใหญ่ระดับโลก อย่าง Paramount, Warner, Universal และ 20th Century Fox เป็นต้น ทำให้มีโอกาสสูงที่คอหนังจะหันมาดู MONO แทน หนุนฐาน TV Rating เป็นขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นโอกาสการปรับค่าโฆษณาขึ้นจากสมมติฐานเฉลี่ยปี 2560 น่าจะอยู่ที่ 28,000 บาทต่อนาทีได้ โดยเบื้องต้นยังคงประมาณการรายได้ปี 2560 อยู่ที่ 2,724 ล้านบาท และจะมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 147 ล้านบาท
          
สอดคล้องกับผู้บริหาร MONO ที่ระบุว่า ผลการดำเนินงานผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว พร้อมตั้งเป้าครองเรทติ้งปีนี้ที่อันดับ 3 โดยมีแผนส่งภาพยนต์และซีรี่ย์ดัง เพื่อเอาใจฐานผู้ชมอย่างต่อเนื่อง
          
นายนวมินทร์ ประสพเนตร ผู้ช่วยประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด MONO เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในปี 2560 คาดจะมีรายได้และกำไรสุทธิเติบโตต่อเนื่องจากปี 2559 หลังจากผ่านจุดต่ำสุดแล้ว เนื่องจากปัจจุบันช่อง Mono29 มีฐานเรตติ้งที่เติบโต ส่งผลให้มีรายได้จากค่าโฆษณาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
           นอกจากนี้ ในปี 2560 บริษัทตั้งเป้าช่อง Mono29 จะมีเรตติ้งติดอันดับ 3 ซึ่งล่าสุดวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลปีใหม่ช่องดังกล่าวมีเรตติ้งพุ่งขึ้นอันดับ 3 แซงเวิร์คพ้อยท์ โดยบริษัทส่งภาพยนต์และซีรี่ย์ดังเพื่อเอาใจฐานผู้ชมอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทยังวางแผนเตรียมหนังฟอร์มยักษ์ที่สดและใหม่ ประกอบกับซีรี่ย์ใหม่ๆ จากทั่วโลกมาเสริมทัพตลอดทั้งปี เช่น ละครซีรีย์ฟอร์มยักษ์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวร เดอะซีรี่ย์ เป็นต้น

          แม้ว่า MONO จะสามารถเปิดต้นปีได้ประทับใจทั้งเรทติ้งและราคาหุ้น อีกทั้งราคาเหมาะสมระหว่าง 3.60-4.20 บาท ถือว่ายังมีอัพไซต์จากราคากระดาน แต่สิ่งที่ต้องติดตามก็คือ การครองเรทติ้งอันดับ 3 จะทำได้จริงหรือไม่ และยั่งยืนแค่ไหน เพราะวันที่ 4 ม.ค. พบว่าเวิร์คพอยท์ กลับมาชิงเรทติ้นคืนไปได้เรียบร้อยแล้ว

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด