สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 5 มกราคม 2560 | 14:16

COMAN พุ่งแรงหลังหลุด Cash Balance จับตาปิดดีลซื้อกิจการ

COMAN พุ่งแรงหลังหลุด Cash Balance จับตาปิดดีลซื้อกิจการ

  COMAN พุ่งแรง - วอลุ่มแน่น เทรดสนั่นหลังหลุด Cash Balance จับตาสตอรี่ปิดดีลซื้อกิจการภายในปีนี้ ดันแรงเก็งกำไรต่อเนื่อง แต่ระวังราคาทะลุพื้นฐานไปแล้ว

  หุ้นบริษัท โคแมนชี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ COMAN มีแรงเก็งกำไรเข้ามาอย่างหนาแน่น ตั้งแต่เปิดการซื้อขายวันนี้ โดยราคาเปิดที่ 10.80 บาท และขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 11.80 บาท ขณะที่ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 708% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Pick Up ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ .11.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.80 บาท หรือ 7.77% มูลค่าหนาแน่นเป็นอันดับ 3 ในตลาด mai ที่ 93.46 ล้านบาท
  COMAN ประกอบธุรกิจหลักเป็นผู้พัฒนาเพื่อจำหน่ายและติดตั้งโปรแกรมสำเร็จรูปที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทฯ โดยจดทะเบียนลิขสิทธิ์โปรแกรม Comanche Hotel Software และ Data Base กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา บริษัทฯ ให้บริการติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวในสถานที่ประกอบการของลูกค้า จัดหลักสูตรฝึกอบรมผู้ใช้โปรแกรม และให้บริการหลังการขายโดยการให้คำปรึกษา การบริการซ่อมบำรุงต่างๆ และการบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัจจุบัน บริษัทฯ มุ่งเน้นพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ได้แก่ โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ เช่น โปรแกรมการจองห้อง
  COMAN เป็นหุ้นน้องใหม่ที่เพิ่งเข้าเทรดในตลาด mai เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 58 ที่ผ่านมา ด้วยราคา IPO 7.80 บาท โดยวันแรกที่เข้าเทรดราคาขึ้นไปแตะระดับสูงสุดถึง 14.40 บาท ก่อนถูกเทขายปิดวันแรกที่ 10.80 บาท
  จากนั้นหุ้น COMAN อ่อนตัวลงเรื่อยๆ แตะระดับต่ำสุดที่ 8.55 บาท ในช่วงปลายเดือน พ.ย. 58 หลังหุ้นเข้าเกณฑ์มาตรการกำกับการซื้อขาย ตลาดหลักทรัพย์ สั่งติด Chash Balance หลังเข้าเทรดไม่ถึง 1 สัปดาห์
  สัญญาณหุ้น COMAN ที่ดีดขึ้นแรงอีกครั้ง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหุ้นเพิ่งหลุด Cash Balance เมื่อวานนี้ และหากถอดรหัสจากคำให้สัมภาษณ์ของผู้บริหาร ที่เคยระบุว่าเงินที่ได้จากการ IPO ส่วนหนึ่งจะนำไปซื้อกิจการเพื่อต่อยอดการเติบโต ราคาหุ้น COMAN ก็อาจไปได้ต่อจากการเก็งกำไรประเด็นดังกล่าว
  ล่าสุดนายสมบูรณ์ ศุขีวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร COMAN เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" คาดปีนี้สรุปดีลซื้อกิจการได้ 1 แห่ง ดันรายได้โตมากกว่า 20%
  ขณะที่ตั้งเป้าภายใน 3 ปี (62) จะมีดีล M&A 3-4 ดีล ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวข้องกับท่องเที่ยว และซอฟต์แวร์ เพื่อให้บริษัทมีบริการที่ครบวงจร เช่น ซอฟต์แวร์การจองตั๋วเครื่องบิน จองร้านอาหาร จองสปา จองสนามกอล์ฟ ฯลฯ ซึ่งบริษัทตั้งงบไว้มูลค่า 184-190 ล้านบาท หรือ คิดเป็น 70% ของเงินที่ได้จากการขายหุ้นไอพีโอ
  สำหรับความเห็นนักวิเคราะห์ พบว่าส่วนใหญ่มองแนวโน้ม COMAN เป็นบวก โดยเฉพาะในระยะ 3 ปีข้างหน้า แต่ดูเหมือนว่าหุ้นบนกระดาน จะพุ่งขึ้นเกินกว่าราคาเหมาะสมที่บล.ทรีนิตี้ ซึ่งเป็นแกนนำอันเดอร์ไรท์ได้ให้ไว้
  บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า COMAN ประกอบธุรกิจพัฒนาเพื่อจำหน่ายและให้บริการติดตั้งโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ในโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ รวมถึงการให้บริการบำรุงรักษาระบบให้กับผู้ประกอบการ โดยมีกลุ่มผู้ใช้โปรแกรมกว่า 650 โรงแรม และ 42 กลุ่มเครือโรงแรม เช่น กลุ่ม CENTARA IMPERIAL และ EASTIN เป็นต้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  นอกจากนี้ยังมีการลงทุนในบริษัทย่อย MSL ซึ่งผู้เชียวชาญเทคโนโลยีการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ Big Data Analytics ประเมินกำไรสุทธิในปี 2559 - 2561 อยู่ที่ 38 ล้านบาท 57 ล้านบาท และ 77 ล้านบาท ตามลำดับ และคิดเป็นอัตราเติบโตร้อยละ 40 ร้อยละ 51 และ ร้อยละ 34 ตามลำดับ ประเมินมูลค่าเหมาะสมปี 2560 ที่ 10.75 บาท อิง P/E ที่ 25 เท่า
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุ COMAN เป็นหนึ่งในบริษัทด้าน Thai FinTech ที่น่าจับตามากในระยะ 3 ปีข้างหน้านี้ จากการอยู่ในอุตสหกรรมท่องเที่ยวที่เป็นเสาหลักของประเทศ และการปักหลักดูแลระบบหลังบ้านให้โรงแรมกว่า 1 แสนห้องได้แล้ว ทำให้โอกาสต่อยอดในระยะยาวมีค่อนข้างมาก โดยการ IPO ล่าสุด เป็นบันไดสำคัญของแผนการพัฒนา Platform เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในประเทศแบบครบวงจร ซึ่งจะสร้างความแตกต่างครั้งสำคัญให้บริษัทอีกด้วย เราแนะนำนักลงทุนให้เริ่มศึกษาติดตามพัฒนาการจากนี้ไป


  COMAN ต้องนับว่าเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี และแนวโน้มการเติบโตเกาะไปกับภาคการท่องเที่ยวซึ่งเป็นเสาหลักสำคัญของเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ ราคาหุ้นในปัจจุบัน ที่เกินกว่าพื้นฐานปีนี้ ที่บล.ทรีนิตี้ ซึ่งเป็นแกนนำอันเดอร์ไรท์ให้ไว้ที่ 10.75 บาทเท่านั้น อีกทั้งยอดดอย 14.40 บาทที่ทำไว้ในวันแรกของการเข้าซื้อขาย น่าจะยังคงหลอกหลอนนักลงทุนอยู่ไม่น้อย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด