สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 30 ธันวาคม 2559 | 14:05

จับตา SAWAD ฮุบ BFIT ใช้เงินกว่า 2 พันลบ. คุ้ม - ไม่คุ้ม?

จับตา SAWAD ฮุบ BFIT ใช้เงินกว่า 2 พันลบ. คุ้ม - ไม่คุ้ม?

         SAWAD วิ่งต่อเนื่อง หลังประกาศใช้งบ 2,000 ล้านบาท ทำเทนเดอร์ ออฟเฟอร์หุ้นทั้งหมดของ BFIT โบรกฯ คาดอาจต้องกู้เงินมาซื้อ สร้างภาระเพิ่มขึ้น แต่ก็จะได้ประโยชน์จากการ Synergy ในระยะยาว

  ราคาหุ้น บริษัท ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลายวันทำการ หลังแกว่งตัว Sideway มานานหลายเดือน โดยวันนี้ราคาขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 42.50 บาท ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 42 บาท เพิ่มขึ้น 1.50 บาท หรือ 3.70% ด้วยปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 142% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า (ตามโปรแกรม F6 ของ eFin Stock Up)
        SAWAD ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายย่อย ภายใต้เครื่องหมายบริการ "มีบ้าน มีรถ เงินสดทันใจ"
  ราคาหุ้น SAWAD เริ่มดีดตัวขึ้นมาทดสอบกรอบ Sideway ด้านบน หลังประกาศงบ 9 เดือนปีนี้ มีกำไรสุทธิเกือบ 1,400 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปี ที่มีกำไรสุทธิ 1,336 ล้านบาท
 นอกจากนี้ ล่าสุด SAWAD ประกาศเทคโอเวอร์ บริษัทเงินทุนกรุงเทพธนาทร จำกัด (มหาชน) หรือ BFIT โดยจะทำเทนเดอร์ ออฟเฟอร์จากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมและนักลงทุนรายย่อย คาดต้องใช้เงินกว่า 2,010 ล้านบาท พร้อมปรับโครงสร้างเป็น Holding company จัดตั้งแผนกลุ่มธุรกิจการเงิน คาดดำเนินการแล้วเสร็จภายในรอบปีบัญชี 60
        SAWAD ซึ่งในขณะนี้เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ BFlT ในสัดส่วน 9.84% ได้ทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมด (Voluntary Tender Offer) ของ BFlT โดยจะซื้อจากผู้ถือหุ้นเดิมในจำนวน 53,011,000 หุ้น คิดเป็น 26.51% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมดของบริษัท ในราคาหุ้นละไม่เกิน 10.50 บาท และซื้อในส่วนที่เหลือทั้งหมดจำนวน 127,309,000 หุ้น หรือคิดเป็น 63.65% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมดของบริษัท ในราคาหุ้นละไม่เกิน 11.42 บาท
  ฐานะทางการเงินของ BFIT ณ สิ้นก.ย.59 มีทรัพย์สินรวม 5.47 พันล้านบาท หนี้สิน 3.39 พันล้านบาท และส่วนของผู้ถือหุ้น 2.08 พันล้านบาท คิดเป็น 10.40 บาท/หุ้น ด้านรายได้9 เดือนอยู่ที่ 222 ล้านบาทและมีกำไรสุทธิ 89 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.44 บาท
  ส่วน SAWAD ณ สิ้นก.ย.59 มีสินทรัพย์รวม 1.91 หมื่นล้านบาท หนี้สิน 1.29 หมื่นล้านบาท ส่วนของผู้ถือหุ้น 6.19 พันล้านบาท คิดเป็น 5.92 บาท/หุ้น ด้านรายได้ 9 เดือน เท่ากับ 3.8 พันล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 1.4 พันล้านบาท กำไรต่อหุ้น 1.34 บาท
  นักวิเคราะห์ต่างมองว่า SAWAD จะได้ประโยชน์จากดีลนี้ แม้ต้องใช้เงินมากถึง 2 พันล้านบาท ที่อาจต้องกู้จากสถาบันการเงิน ส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้น ขณะที่ราคาหุ้น SAWAD ในปัจจุบันถือว่ายังเหลืออัพไซด์พอสมควร จากราคาเหมาะสมของโบรกฯ ที่ให้ไว้สูงสุด 58 บาท
  บล.ฟิลลิป คาดว่าการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะแล้วเสร็จประมาณ 2H60 และจะทำให้ SAWAD ได้ประโยชน์ในการมีสินเชื่อที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น และมีแหล่งเงินทุนที่ต้นทุนถูกลง เนื่องจาก BFlT นั้นมีต้นทุนทางการเงินต่ำกว่า SAWAD นอกจากนี้จะทำให้ SAWAD มีการรับรู้กำไรในส่วนของ BFlT เพิ่มเติมประมาณปีละ 100 ล้านบาท โดย 9M59 BFlT มีกำไรสุทธิอยู่ 89 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50.2% y-y
  แต่อย่างไรก็ตามคาดว่า SAWAD อาจจะจำเป็นที่จะต้องกู้เงินบางส่วนเพื่อมาซื้อหุ้นในครั้งนี้ ซึ่งจะส่งผลต่อต้นทุนทางการเงินให้เพิ่มสูงขึ้น โดยทางฝ่ายยังคงประมาณการกำไรปี 60 ไว้เหมือนเดิมที่ 2.1 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 59 ที่คาดว่าจะมีกำไรสุทธิ 1.8 พันล้านบาท 18% y-y เพื่อรอดูความชัดเจนของแหล่งเงินทุนในการเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ 
  ถึงแม้ว่าการเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้จะทำให้ SAWAD จะต้องมีภาระทางการเงินเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็ทำให้สินเชื่อมีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น และน่าจะทำให้ต้นทุนทางการเงินของ SAWAD ลดลงได้ในระยะยาว และจะเป็นส่วนช่วยให้ผลประกอบการเพิ่มสูงขึ้นได้ อย่างไรก็ตามเรายังไม่รวมประโยชน์จากการเข้าซื้อกิจการ BFlT เข้าไว้ในประมาณการ และยังคงราคาพื้นฐานของ SAWAD ไว้ที่ 55 บาท ซึ่งยังมีส่วนต่างจากราคาในปัจจุบันพอสมควร จึงยังคงแนะนำ "ซื้อ"
  บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า ราคาหุ้น BFIT ที่ SAWAD จะซื้อจากผู้ถือหุ้นเดิม ถือว่าเป็นราคาใกล้เคียงกับ BV สิ้นก.ย.59 ส่วนราคาเทนเดอร์อยู่ที่ 1.1 เท่าของ BV ขณะที่ Trailing P/BV เฉลี่ยของกลุ่มธนาคารพาณิชย์อยู่ที่ 1.2 เท่า
  หาก SAWAD เข้าซื้อ BFIT ได้สำเร็จจะเกิด Synergies ที่เป็นบวกในระยะยาว โดยฐานลูกค้าของบริษัทจะเพิ่มขึ้น มีโอกาสขยายสินเชื่อ SME มากขึ้น (จากปัจจุบันที่เน้นสินเชื่อรายย่อยแบบมีหลักประกันและไม่มีหลักประกันเท่านั้น) ต้นทุนการเงินจะลดลงจากการะดมเงินผ่านประชาชนได้มากขึ้น ทั้งนี้ในงวด 9M59 กำไรสุทธิของ BFIT อยู่ที่ 6% ของกำไร SAWAD


  แม้ว่า Snynergy ระหว่าง SAWAD และ BFIT จะเป็นประโยชน์ แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือแรงขายทำกำไรที่อาจเกิดขึ้น หลังราคาพุ่งต่อเนื่องหลายวัน ขณะที่ผลจากการซื้อกิจการ BFIT จะเกิดขึ้นอย่างเร็วคือครึ่งหลังของปีหน้า
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด